• youtube
  • facebook

Thành phố Đông Hà và giấc mơ sầm uất

Với tình yêu thuộc về nơi chôn nhau cắt rốn, người Đông Hà hôm nay vừa là chủ nhân của thành phố trăm mến ngàn thương nhất quyết thêm giàu thêm đẹp để thành phố ngày càng sầm uất, hướng tới hiện thực thành phố Đông Hà là đô thị loại II vào năm 2020 vừa là đối tượng thẩm mỹ của những vần thơ thành phố chúng mình thương giàu chất liệu đời sống và nhạc điệu: “Gió Hiếu giang rười rượi phố phường/ Hoa An Lạc khoe hương sắc mới/ Nghe tiếng máy từ Đông Giang vọng tới/ Cau Đông Thanh trĩu quả sai buồng”.

Đông Hà hôm nay (Nguồn: Internet)

Hai mươi bảy năm trước, tôi nhận ra vẻ đẹp của Đông Hà qua những câu thơ được tặng trong một niềm chân thật của người bạn thời sinh viên Văn khoa: Con sông Hiếu thật mềm/ giữa hai bờ đá sỏi/ những thiếu nữ thật hiền/ lớn lên từ gió lửa… Em vẫn thường hay khóc/ những đêm mưa nhớ nhà/ anh càng thêm muốn biết/ miền quê em ở xa/ Em cứ hẹn mùa mưa/ anh về cho bớt bụi… Tôi với tình yêu thuộc về nơi chôn nhau cắt rốn của mình từ đó luôn mang ý thức tìm hiểu vì sao có “người dưng” muốn về Đông Hà quê mình với “thơ vài dòng/ làm quà riêng sông Hiếu” để biết: Dọc hai bờ sông Hiếu có ruộng vườn trù phú, sản vật đa dạng. Làng An Lạc cỏ nước tốt tươi, súc vật phồn thịnh. Thượng Độ, Hạ Độ trăng dát bạc trên sông. Thượng Độ, Hạ Độ núi lộ ngoài mây xanh biếc. Chiều bến Hạ Độ, cánh vạc thu  bay về. Người từng truyền kẻ sĩ Điếu Ngao. Người Nghĩa An biết thẹn điều ác, tính người đều đủ. Người Lai Phước biết lòng người dễ cảm. Làng Vĩnh Phước cửa nhà mãi mãi phước đức. Làng An Lạc bô lão vui ca (Ô châu cận lục. Dương Văn An). Những trang sách quý giá cũng đã cho biết rằng, từng được coi là phên dậu, là tiêu điểm của một số cuộc tranh chấp giữa các thế lực chính trị, là nơi giao tranh giữa các thế lực phong kiến Đại Việt rồi được lịch sử chọn làm chiến trường khốc liệt trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Đông Hà vừa giữ vai trò là một địa bàn xung yếu vừa là một vùng đất lửa. Trong chiến dịch Xuân-Hè năm 1972, Đông Hà là vùng đất đã bị “chiến tranh hủy diệt đến 200%” như nhận định của một nhà báo phương Tây. Cũng trong chiến dịch ấy, nhà văn Nguyễn Tuân đã nghe “cán bộ mình bàn cách kiến thiết lại thị xã Đông Hà, làm sao cho Đông Hà trở nên một thành phố sầm uất chỗ cực Bắc của miền Nam Việt Nam”... (Về thăm đất lửa Quảng Trị).

Chủ tịch Cu Ba Fidel Castro đến Đông Hà trong chuyến thăm Quảng Trị vào năm 1973. (Ảnh: Sĩ Sô)

Trở thành thành phố theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11 tháng 8 năm 2009 cùa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Đông Hà đánh dấu quá trình xây dựng và phát triển của mình bằng mốc son và bước ngoặt này. Giờ đây, khi thả bước bên dòng sông Hiếu mãi ngân vang những chiến công đánh đuổi giặc thù và dựng xây quê nhà, lòng người lại thấm thía niềm vui trước những đổi thay tốt, lạ đã và đang làm nên vóc dáng sinh động của thành phố trẻ Đông Hà nhất định phải trở nên sầm uất trên trục giao thông Bắc-Nam, trên tuyến đường xuyên Á và trên hành lang kinh tế Đông-Tây, có đường thủy nối liền cảng Cửa Việt. Sự sầm uất ấy trong hôm nay của thành phố trẻ này là “Lúa xanh đồng Đông Lễ, Đông Lương/ Mưa Xuân về gọi mùa phơi phới/ Công trình lên cao, phố choàng áo mới/ Ngày mỗi ngày thành phố đổi thay” (Thành phố chúng mình thương. Nguyễn Văn Dùng), là tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2016 ước đạt 10,76% so với năm 2015 và tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 105,87% dự toán. Thực hiện giấc mơ sầm uất giữa chiều dài của đất nước, người Đông Hà với lối sống thoáng, mở, tính cách bình dị và khẳng khái, sự chuyên cần và năng động đã cùng nhau xây dựng, phát triển Đông Hà theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ và công nghiệp. Chính quyết tâm hướng tới sự phát triển bền vững, thành phố đã thuyết phục dự án Thoát nước, thu gom và xử lý nước thải đô thị cũng như dự án Hỗ trợ kỹ thuật phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng Mê Kông đầu tư góp phần làm nên diện mạo văn minh của đô thị và năm 2016 là năm Đông Hà thực hiện chủ đề "Quy hoạch, quản lý quy hoạch gắn với xây dựng văn minh đô thị" nhằm từng bước hoàn thiện các tiêu chí để đưa thành phố Đông Hà trở thành đô thị loại II vào năm 2020. Bước tới sự sầm uất cần phải có và nhất định phải có, trên cái nền tri thức bản địa phong phú và tính hiếu học truyền thống, thành phố Đông Hà tiếp tục phát triển sự nghiệp trồng người về quy mô và chất lượng, nâng cao hiệu quả bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân, giữ vững an ninh và trật tự an toàn xã hội,… Và hiện thực sinh động đó đã là cội nguồn cảm hứng thi ca trong đời sống văn học của Đông Hà hôm nay, hiện bóng trong những câu thơ Thành phố chúng mình thương thắm đượm ân tình: “Cầu ta xây nối đôi bờ Hiếu giang/ Cho Đông Thanh quê em gần lại/ Trường đã mở em khoe sách mới/ Công viên đêm ngày rộn tiếng trẻ thơ/ Đại lộ Hùng Vương đẹp đến bất ngờ/ Nhà Văn hóa bông hoa rực rỡ/ Quảng trường thênh thang, lòng rộng mở/ Ngày hội về bè bạn chung vui”.
 
Làm nên vẻ sầm uất của Đông Hà là những chuyển động không ngừng trên Quốc lộ 1 A, Quốc lộ 9 và trên sông Hiếu có thuyền ngược đò xuôi ra Cửa Việt mang lại nhiều niềm vui, tin tưởng và hy vọng. Ngay trên mảnh đất được ví là Ngã ba Đông Dương, một thành phố Đông Hà là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh nhà Quảng Trị ngày càng sầm uất với các trung tâm thương mại, khu công nghiệp và khu đô thị mới Nam Đông Hà, làng hoa An Lạc nhiều màu sắc, ngôi làng cổ Điếu Ngao thanh bình, cụm công nghiệp Đông Lễ nhiều hứa hẹn, ngôi chợ Đông Hà bề thế cùng những làng nghề mộc mỹ nghệ, thêu ren, mây tre,… Trên địa hình như một mặt cầu mở rộng ra hai phía Nam, Bắc của Quốc lộ 1A nghiêng và thấp dần từ Tây sang Đông, có đồi núi, có rừng và được bao bọc ba phía bởi sông Thạch Hãn, sông Hiếu và sông Vĩnh Phước, Đông Hà được thêm giàu mạnh bằng sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng thương mại-dịch vụ và công nghiệp-xây dựng, tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, vượt chỉ tiêu kế hoạch gieo trồng sản xuất nông-lâm-ngư đồng thời giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, nâng cao chất lượng học sinh giỏi, tăng số trường học và trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia cũng như tỷ lệ hộ gia đình được cung cấp nước sạch. Vậy nên ngày ngày bên các trường mầm non, trường trung học cơ sở, trường phổ thông trung học, trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia mà tiêu biểu như Trường tiểu học Nguyễn Tất Thành, Trường tiểu học Phan Bội Châu, Trường PTTH Đông Hà, Trạm Y tế phường 5, Trạm Y tế phường Đông Giang chăm lo trồng người và bảo vệ sức khỏe của con người là những nhà máy sản xuất ván gỗ MDF, ván ghép thanh, phân bón, mộc mỹ nghệ, may mặc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm với công nghệ tiến tiến ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp góp phần cùng các ngành nông nghiệp, thương mại và dịch vụ thêm giàu thêm đẹp vào từng bước phát triển của thành phố chứa chan sức trẻ “Nắng ngập tràn Trung Chỉ, Khe Mây/ Gió lan tỏa qua phường Hai, phường Một/ Vườn trái chín, ruộng rau xanh mướt/ Phường Năm rộn ràng bài ca dựng xây… Chợ Đông Hà tấp nập bước chân/ Siêu thị dập dìu hàng ta, hàng bạn/ Tiếng mời chào vui ngày hội lớn… Bộn bề công trường ai hát mê say/ Khu công nghiệp thêm nhiều xưởng thợ/ Phố khang trang con đường mới mở/ Dự án tương lai mời gọi xa gần”.
 
Với tình yêu thuộc về nơi chôn nhau cắt rốn, người Đông Hà hôm nay vừa là chủ nhân của thành phố trăm mến ngàn thương nhất quyết thêm giàu thêm đẹp để thành phố ngày càng sầm uất, hướng tới hiện thực thành phố Đông Hà là đô thị loại II vào năm 2020 vừa là đối tượng thẩm mỹ của những vần thơ Thành phố chúng mình thương giàu chất liệu đời sống và nhạc điệu: “Gió Hiếu giang rười rượi phố phường/ Hoa An Lạc khoe hương sắc mới/ Nghe tiếng máy từ Đông Giang vọng tới/ Cau Đông Thanh trĩu quả sai buồng”. Và tôi tin, đã nhiều lần hình ảnh sinh động và đáng yêu của thành phố Đông Hà sầm uất trong tương lai gần thôi thúc người Đông Hà kết nối với muôn phương qua những hành trình Bắc-Nam, sang Thái Lan, qua Lào, tới Myanmar, ra biển Đông,… Khi ấy, mong muốn kiến thiết lại Đông Hà và làm cho Đông Hà trở nên một thành phố sầm uất của nhà văn Nguyễn Tuân sẽ thành hiện thực và có thêm nhiều người mến yêu thành phố Đông Hà như người bạn Văn khoa của tôi: Đã yêu những cái tên/ chưa bao giờ mình gặp/ đã yêu những lối quen/ mình chưa từng đặt bước.

create

Bội Nhiên / quangtritv.vn