• youtube
  • facebook

Bích Khê, “địa linh nhân kiệt”

 Làng Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong ở vào vị trí giao thông thủy bộ thuận lợi, nằm trên tỉnh lộ 64, cách thị xã Quảng Trị hơn 3 km, một bên làng sát bờ sông Thạch Hãn. Làng nổi tiếng, là nơi sản sinh nhiều người con kiệt xuất của quê hương, đất nước.

Đền thờ Thái thường tự khanh Hoàng Hữu Bỉnh

Đền thờ Thái thường tự khanh Hoàng Hữu Bỉnh

Ông Đỗ Đức Duệ, Bí thư chi bộ thôn, người đã dành nhiều thời gian tìm hiểu lịch sử của làng và gia phả các dòng họ trong làng cho biết, vào năm 1416, ông Lê Trừ, Lê Chích, hai anh em dòng dõi vua Lê Lợi quê ở huyện Thụy Nguyên, Thanh Đô trấn (tỉnh Thanh Hóa ngày nay) cùng tướng quân Đỗ Doãn Mẫn, Hoàng Công Hội tiếp quản dinh điền thành lập làng lấy tên làng Bích Đàm (sau này là thôn Bích Khê). Làng có 225 gia đình với 980 nhân khẩu, có 3 dòng họ chính là Lê, Đỗ, Hoàng, trong đó dòng họ Hoàng có nhiều người đỗ đạt làm quan, cho tới thời hiện đại dòng họ này vẫn sản sinh không ít người nổi tiếng.

Trong quá trình xây dựng và phát triển làng đã sản sinh nhiều nhân tài phục vụ đất nước như ông Lê Văn, giữ chức Hộ Bộ Thượng thư kiêm Bộ Binh cai quản xứ Thuận Hóa; Tiến sĩ Thái thường tự khanh Hoàng Hữu Bỉnh; Thượng thư hiệp biện đại học sĩ Hoàng Hữu Xứng; hay quốc sư Đỗ Lương Duyên; tướng quân Đỗ Hữu Tuấn… là những người được sử sách lưu danh. Một số vị quan đã được con cháu sau này lập đền thờ như đền thờ Thái thường tự khanh Hoàng Hữu Bỉnh (1869-1946)…

Không chỉ chăm học, đỗ đạt, người dân trong làng còn thể hiện tình yêu đất nước sâu sắc. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, theo tiếng gọi của quê hương, nhiều người tham gia cách mạng như ông Hoàng Hữu Đàn giữ các chức vụ quan trọng trong Xứ ủy Trung kỳ. Tiếp đó là các ông: Hoàng Hữu Cảnh, Hoàng Hữu Huy, Hoàng Hữu Chấp; Lê Ngọc Thanh, Lê Ngọc Mai. Phụ nữ có bà Hoàng Thị Ái; Hoàng Thị Dụ. Trong đó bà Hoàng Thị Ái là một trong những người con nổi tiếng của Bích Khê. Bà tham gia cách mạng rất sớm từ năm 1929, mặc dù bị thực dân Pháp nhiều lần bắt giam tù đày những bà luôn nêu cao tinh thần, ý chí cách mạng, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Bí thư Phụ vận Trung bộ, Bí thư Phụ vận Khu 4, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Tính ra trong 2 cuộc kháng chiến, làng có 44 cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, nhiều người được tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng, được nhận huân, huy chương, bằng khen, giấy khen các loại.

Trong lĩnh vực kinh tế có một doanh nhân nổi tiếng trong và ngoài nước của làng Bích Khê là ông Hoàng Kiều, sinh năm 1944, hiện cư trú tại Hoa Kỳ, là ông chủ của Công ty RAAS Thượng Hải, chuyên sản xuất các sản phẩm từ huyết tương, có tài sản hàng tỉ USD. Từ khi làm ăn thành đạt ông đã tài trợ cho nhiều hoạt động của quê hương, đất nước, cho dòng họ, làng xóm. Về âm nhạc có nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, sinh năm 1929, sáng tác khoảng 500 ca khúc, hầu hết là những bản tình ca, ca ngợi quê hương, đất nước giai điệu ngọt ngào đằm thắm, mang âm hưởng quê hương, xứ sở, được các thế hệ người Việt ở trong và ngoài nước yêu thích như: Đường xưa lối cũ, Rước tình về với quê hương; Duyên quê, Đám cưới trên đường quê; Mấy nhịp cầu tre, Túp lều lý tưởng…Trong văn chương cũng có một người rất nổi danh là Hoàng Phủ Ngọc Tường, sinh năm 1937, một người rất thông thái, có kiến thức uyên bác về nhiều lĩnh vực, người để lại nhiều dấu ấn đậm nét bởi các bút ký, được nhiều nhà phê bình, nhà văn, nhà thơ, bạn đọc ngưỡng mộ.

Bích Khê, một vùng quê đất không rộng, người chưa hẳn đông nhưng đã sản sinh nhiều nhân tài, hào kiệt, có những đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước, quả thật là quý hiếm, đáng trân trọng.

Trong cuộc sống hiện tại, người Bích Khê làm nhiều ngành nghề khác nhau, một số người gắn bó với ruộng nương, cuộc sống lam lũ, một nắng hai sương, bên cạnh đó có nhiều người làm các nghề buôn bán, dịch vụ, có thu nhập cao. Ông Duệ, Bí thư chi bộ thôn cho biết, trong làng có tới 5 nhà hàng dịch vụ, tiệc cưới, trong đó nổi tiếng nhất là nhà hàng của bà Hồng Hới chuyên cung cấp dịch vụ cho các tiệc cưới, gặp mặt, hội nghị, có ngày nhà hàng của bà được khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt tới 600 mâm, thuê hàng chục người làm. Ông Duệ khẳng định, dịch vụ, buôn bán là thế mạnh của làng, mang lại thu nhập cao, chứ làm ruộng thì mới đủ sống, không có tích lũy. Bình quân thu nhập của người dân trong làng hằng năm khoảng 30 triệu đồng/người, tuy vậy vẫn còn 7% hộ nghèo do thiếu sức lao động, gia đình neo đơn, chính sách…

Không chỉ lo phát triển kinh tế, người làng Bích khê luôn coi trọng chữ nghĩa, nhà nghèo mấy cũng tạo điều kiện cho con em được học tập đến nơi đến chốn, vì thế năm nào cũng có vài học sinh thi đỗ các trường đại học, cao đẳng. Quỹ khuyến học của thôn lên tới 80 triệu đồng, các dòng họ cũng xây dựng Quỹ khuyến học 30 triệu đồng, dùng để khen thưởng, động viên học sinh vươn lên trong học tập, xứng đáng với truyền thống khoa bảng của làng.

Tuy cuộc sống còn khó khăn nhưng thôn Bích Khê cũng luôn chăm lo xây dựng các thiết chế văn hóa, các dòng họ đều có nhà thờ được xây dựng, tu sửa khang trang, làng có 5 đội nhạc, các công trình văn hóa, dân sinh, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng…được đầu tư xây dựng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn đảm bảo. 12 năm liền làng không có người vi phạm pháp luật. Làng được UBND tỉnh công nhận là đơn vị văn hóa xuất sắc năm 2016.

Tiếp nối truyền thống của quê hương, nhiều con em của làng quê Bích Khê ngày nay không ngừng học tập, đỗ đạt, hiện có 2 giáo sư, 4 tiến sĩ, 8 thạc sĩ, 20 kỹ sư, 15 bác sĩ, 3 luật sư, 3 kiến trúc sư và nhiều người tốt nghiệp đại học, cao đẳng, đang làm việc, công tác tại nhiều đơn vị, địa phương trong nước. Họ luôn biết giữ gìn, phát huy bản sắc tốt đẹp của quê hương, tham gia đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.
 

create

Phước An / baoquangtri.vn