• youtube
  • facebook

Vụ nữ chuyên viên tố đồng nghiệp hiếp dâm ở Quảng Trị: 3 bất cập từ kết luận điều tra

Sau khi cơ quan CSĐT công an huyện Triệu Phong ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và xử phạt ông Nguyễn Bình Triệu 200 nghìn đồng về hành vi sàm sỡ đồng nghiệp khiến dư luận khá bất ngờ và bức xúc. Nạn nhân trong vụ việc này đã làm đơn kêu cứu và chỉ ra 3 bất cập.

Liên quan đến vụ nữ chuyên viên N.T.L.A (30 tuổi), công tác tại Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Triệu Phong (Quảng Trị) tố bị đồng nghiệp Nguyễn Bình Triệu hiếp dâm tại phòng làm việc khiến chị bị rách môi, sang chấn tâm lý và phải nhập viện điều trị, mới đây chị L.A đã có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng, đặc biệt là Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

Trong đơn, chị L.A cho biết, ngày 19/7/2018, chị nhận được quyết định không khởi tố vụ án hình sự 11/QĐKKTVAHS ngày 19/7/2018 của Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng với nội dung: “Không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác tội phạm về hành vi “Hiếp dâm” xảy ra ngày 21/6/2018 tại tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị”. “Tôi cho rằng, Quyết định này chưa phản ánh đúng sự thật khách quan, nhiều mâu thuẫn chưa được làm rõ gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm và quyền lợi hợp pháp của tôi và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”, chị L.A nhấn mạnh.

Chị N.T.L.A phải nhập viện sau khi sự việc xảy ra.

Chị N.T.L.A phải nhập viện sau khi sự việc xảy ra.

Theo như đơn kêu cứu của mình, chị L.A nêu ra 3 vấn đề bất cập, không hợp tình hợp lý khi công an không khởi tố vụ án mà chỉ phạt hành chính ông Nguyễn Bình Triệu 200 ngàn đồng.

Thứ nhất, trong lời khai ban đầu của ông Nguyễn Bình Triệu tại cơ quan điều tra, ông Triệu đã thừa nhận việc dùng vũ lực để nhằm thực hiện hành vi giao cấu với chị L.A. Cụ thể, tại biên bản ghi lời khai đầu tiên sau khi vụ việc xảy ra vào hồi 12h30 ngày 21/6/2018, ông Triệu khai: “Tôi cầm tay và ôm đầu chị L.A. và dùng miệng hôn chị L. A., tôi có dùng tay bịt miệng chị L. A. (để chị không lên tiếng được), dùng tay sờ lên những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể chị L.A. như ngực và mông rồi đè chị L. A. lên trên bàn làm việc để thực hiện hành vi sờ soạng trên cơ thể của chị L. A. Một lúc sau, chị L.A. chống trả, và chạy khỏi bàn làm việc. Lúc này, tôi đuổi theo đến chân tường và ôm chị L. A. đè vào tường tiếp tục thực hiện hành vi sờ soạng các bộ phận nhạy cảm của chị L. A. Lúc này chị L. A. không đồng ý với những hành động của tôi nên chống trả quyết liệt. Vì không thực hiện được những ý muốn của bản thân nên tối đi ra khỏi phòng và trở về phòng làm việc của mình”.

Theo nạn nhân, biên bản lời khai đầu tiên là quan trọng nhất, vì lúc đó đối tượng chưa bị tác động từ bên ngoài. Chị L.A cho rằng, ông Triệu đã thừa nhận việc dùng vũ lực để khống chế, nhằm thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của chị. Việc không thực hiện thành công là do chị chống đối quyết liệt. “Trong lúc thực hiện hành vi dùng vũ lực, đối tượng Triệu luôn dùng tay tấn công liên tục vào bộ phận sinh dục của tôi; đồng thời cố hết sức mở khuy quân của tôi, nhằm mục đích mở quần của tôi ra bằng được, để có thể dễ dàng thực hiện việc giao cấu”, nữ chuyên viên này khẳng định.

Thứ 2, chị L.A cho rằng, cơ quan điều tra kết luận hiện trường có sự xáo trộn, chị không la hét và không có nhân chứng nên không đủ căn cứ để kết luận ông Nguyễn Bình Triệu hiếp dâm chị. Theo nạn nhân, sự việc xảy ra lúc 10h18 – 10h38 ngày 21/6 nhưng đến 15h cùng ngày thì cơ quan công an mới khám nghiệm hiện trường, trong thời gian trước đó, hiện trường không được bảo vệ, niêm phong nên việc xáo trộn là điều dễ hiểu.

Thứ 3, nạn nhân cho rằng, cơ quan điều tra thiếu khách quan khi chấp nhận lời khai của đối tượng mà bỏ qua lời khai của bị hại khi cho rằng lời khai của chị không có nhân chứng nên không đủ căn cứ xem xét. Chị L.A cho rằng, cơ quan điều tra đang đi ngược lại nguyên tắc “trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng”.

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Triệu Phong, nơi xảy ra sự việc.

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Triệu Phong, nơi xảy ra sự việc.

Ngoài ra, nữ chuyên viên này cho rằng, việc giám định tỉ lệ thương tật của chị chỉ là nhằm loại trừ trách nhiệm hình sự của đối tượng phải chịu chứ không phải để cơ quan điều tra làm căn cứ xác định ông Triệu có dùng vũ lực nhằm giao cấu trái ý muốn với nạn nhân hay không.

Chị L.A còn cho rằng, cơ quan điều tra cần xem xét toàn diện hơn các tình tiết, lời khai của nhân chứng trong vụ việc này. Như việc chị N. (đồng nghiệp với chị L.A) gài nút quần cho nạn nhân. “Chị N. gài nút quần cho tôi thì nút quần do ai mở ra? Mở ra nhằm mục đích gì? Đây là vấn đề mấu chốt nhưng dường như không được cơ quan điều tra xem xét”, nạn nhân bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam, bà Đỗ Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, cho biết, Tỉnh hội đã nhận được công văn chỉ đạo của Trung ương Hội về vụ việc này. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo các cấp Hội địa phương đã đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên đối với chị N.T.L.A.

Đặc biệt, sau khi có kết luận điều tra của công an huyện Triệu Phong, lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, Hội LHPN huyện Triệu Phong cũng đã đến gặp gỡ chị L.A để động viên, hướng dẫn các thủ tục pháp lý.

Tiếp đó, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị, Trung ương Hội LHPN Việt Nam và các cơ quan chức năng như Viện KSND tỉnh, Cơ quan CSĐT công an huyện Triệu Phong.

Ngoài các văn bản trên, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đang theo dõi, xem xét tiến trình xử lý vụ việc của cơ quan chức năng.