• youtube
  • facebook

Quảng Trị phát triển mạnh kinh tế gò đồi

Thực hiện Nghị quyết số 03- năm 2017 của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế gò đồi, trong giai đoạn 2017- 2020, nhiều địa phương trong tỉnh đã quy hoạch diện tích phát triển mô hình cây trồng vùng gò đồi bằng các loại cây trồng mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Là một địa phương có diện tích đất gò đồi không lớn, nhưng huyện Hải Lăng đã biết vận dụng và khai thác hiệu quả thế mạnh vùng đất giàu chất dinh dưỡng này để tập trung phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của địa phương mình như. Cây hồ tiêu, cây cam, cây chè xanh và cây thanh long, trong đó cây cam là mũi nhọn chiến lược mà Hải Lăng thực hiện thành công nhiều năm qua.

Cây cam là chiến lược mũi nhọn của vùng gò đồi Quảng Trị
 
Ông Dương Viết Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết thêm: Nhằm khai thác thế mạnh kinh tế vùng gò đồi, nhiều năm qua huyện Hải Lăng đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân xây dựng mô hình trang trại, gia trại ở vùng gò đồi... Hiện trên địa bàn huyện Hải Lăng đã thực hiện thành công việc chuyển đổi hàng trăm héc ta đất gò đồi và các mô hình vườn tạp...để đưa vào trồng các loại cây có giá trị cao, trong đó cây cam là cây chủ lực tập trung nhiều ở vùng K4 xã Hải Phú. Ngoài ra, huyện cũng đang đưa vào trồng thí điểm nhiều loại cây trồng mới như cây bơ, cây dừa xiêm lùn, cây dược liệu... Từ việc chuyển đổi cây trồng đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích. Trung bình mỗi ha cây trồng được chuyển đổi đem lại thu nhập từ 100- 150 triệu đồng, riêng cây cam cho thu nhập trên 300 triệu đồng mỗi ha.

Cây cam là chiến lược mũi nhọn của vùng gò đồi Quảng Trị

Cây tiêu đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân

Cây tiêu đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân

Phát huy tiềm năng kinh tế của vùng gò đồi theo Nghị Quyết 03 của HĐND tỉnh, ngành Nông nghiệp Quảng Trị đã và đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng gò đồi theo hướng đa cây; trong đó, tập trung phát triển các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững và thích ứng được với biến đổi khí hậu, nhất là trong điều kiện khô hạn và mưa bão. Ngoài ra, các địa phương cũng đưa vào trồng thử nghiệm một số loại cây trồng mới như sâm Bố Chính, cà gai leo, chanh leo, sachi, cây bơ, dược liệu, cây sầu riêng… Quá trình thực hiện cho thấy, các loại cây trồng mới này đều sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, nhất là trên vùng gò đồi. Ngành Nông nghiệp Quảng Trị cũng đã xây dựng nhiều mô hình và quy hoạch vùng canh tác cây trồng có giá trị ở vùng gò đồi, trong đó phát triển mạnh là vùng miền tây Gio Linh, vùng gò đồi Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong, Hướng Hóa và Cam Lộ...

Thanh Long - cây trồng mới cho giá trị cao

Thanh Long - cây trồng mới cho giá trị cao

Ông Nguyễn Hữu Tâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh: “ Để các loại cây trồng vùng gò đồi phát triển đem lại giá trị kinh tế cao, chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh, Sở NN&PTNT xây dựng một số vùng chuyên canh, chọn các loại cây trồng mới phù hợp với khí hậu và vùng đất từng dịa phương trong tỉnh để phân bổ sản xuất. Phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị tiêu thụ và bao tiêu cho người trồng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiến hành triển khai dự án tập huấn kiến thức về trồng và chăm sóc cho người dân....”.

Nhiều năm qua, bên cạnh tập trung sản xuất thâm canh cây lúa, tỉnh Quảng Trị đã chú trọng đáng kể đến chương trình cải tạo và phát cây trồng chủ lực ở vùng gò đồi. Qua đó, góp phần quan trọng vào giá trị phát triển kinh tế nông nghiệp hàng năm của địa phương.
 

create

Đạo Thiện / quangtritv.vn

Nguồn: http://quangtritv.vn/tin-tuc-n19868/quang-tri-phat-trien-manh-kinh-te-go-doi.html