• youtube
  • facebook

Quảng Bình: Người thân ngóng chờ tin tức 5 ngư dân mất tích trên biển

Hơn 20 ngày tàu cá mang số hiệu QB 98845, có công suất hơn 700 CV mất liên lạc với đất liền. Người thân của họ l lo lắng 'đứng ngồi không yên'.

Tàu cá QB 98845 do anh Nguyễn Thanh Đàm (SN 1973, trú tại thôn Mỹ Hòa, phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) làm chủ, cùng 4 thuyền viên mất liên lạc từ ngày 2/7, đến nay.

Trong căn nhà u buồn, vợ anh Đàm đang nằm bệt xuống giường, miệng lẩm bẩm câu nói: Chú có tin gì về chồng tôi không? Xong câu hỏi, chị lại òa khóc xiết, khiến chúng tôi không khỏi nghẹn lòng.

Cháu Nguyễn Thanh Hương - con trai anh Đàm, cứ chạy ra chạy vào để ngóng tin bố, hỏi chuyện cháu mới kể lại: Trước khi đi bố còn nói, đi biển lần này về sẽ dẫn em mua áo quần và sách vở để chuẩn bị cho em vào lớp học mới.

Chị Nguyễn Thị Hương  - vợ chủ tàu mong ngóng chờ tin chồng

Chị Nguyễn Thị Hương- vợ chủ tàu mong ngóng chờ tin chồng

Ông Nguyễn Thanh Đôn – Chủ tịch UBND phường Quảng Phúc chia sẻ: “Đàm là em trai út của gia đình tôi. Ngày ra khơi, tàu của Đàm đi trong tổ cùng 9 tàu nữa. Đến ngày 1/7, có tin áp thấp trên biển Đông, một số tàu cá vào đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), sáng ngày 2/7 các tàu còn lại vào biển Cửa Tùng (Quảng Trị) còn tàu của Đàm tính chiều hôm đó vào nhưng Đàm gọi về nói gió to quá, giật cấp 9, cấp10 nên phải chặt dù thả trôi”.

Hỏi về thông tin trên tàu của em trai, ông Đôn cho biết thêm: Trên tàu cá có nước uống, thức ăn nhiều nên trôi dạt 1 đến 2 tháng là bình thường. Ngoài chủ tàu cá Nguyễn Thanh Đàm, trên tàu còn có: Nguyễn Văn Chiến (SN1975), Nguyễn Văn Đức (SN 1967) cùng trú tại thôn Mỹ Hòa, phường Quảng Phúc và Nguyễn Văn Xuân (SN 1961), Nguyễn Văn Thọ (SN 1965) cùng trú tại phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Bà Nguyễn Thị Cúc (SN 1959, chị gái anh Nguyễn Thanh Đàm) cho biết: “Sau khi tàu cá của em tôi mất liên lạc với đất liền, ngày sau đó (tức là ngày 3/7 - pv) đến nay gia đình chúng tôi không nhận được thông tin gì, vợ con em tôi ngày nào cũng buồn rũ, không chịu ăn uống khiến sức khỏe ngày càng suy kiệt".

Cháu Nguyễn Thanh Hương con trai anh Đàm mong chờ bố về mua sách vở quần áo để đi học

Cháu Nguyễn Thanh Hương con trai anh Đàm mong chờ bố về mua sách vở quần áo để đi học

Ngắt lời bà Cúc lại xắn tay áo gạt nước mắt rồi vào nhà thắp nhang cầu nguyện 5 ngư dân trong đó có người em của mình được gặp may trở về với vợ con làng xóm.

Cách đó không xa, chúng tôi tìm về nhà chị Nguyễn Thị Trang (SN 1984, vợ thuyền viên Nguyễn Văn Chiến) chứng kiến cảnh mẹ con đang ngóng chờ tin của chồng. “Chồng họ đi biển về rồi mà chồng mình cùng các thuyền viên trên tàu hơn 20 ngày vẫn chưa liên lạc được. Bên cạnh nhà nhiều người đã đi biển về đây cả rồi, hỏi tin về anh Chiến không thấy ai trả lời là sao?", chị Trang nấc nghẹn.

Thông tin với báo chí, ông Lê Ngọc Linh - Chi cục trưởng Thủy sản Quảng Bình cho biết, Chi cục đã huy động 700 tàu cá địa phương đang hoạt động ở vùng biển xa tìm kiếm một tàu cá mất liên lạc nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Chi cục thủy sản Quảng Bình cũng đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh và các ngành liên quan để huy động thêm các biện pháp tìm kiếm, đồng thời đề nghị các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ.
Theo ông Nguyễn Ngọc Phụng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, trước khi mất liên lạc, thuyền trưởng Nguyễn Thanh Đàm đã liên lạc qua máy Icom cho anh trai của mình và thông báo tọa độ tàu hoạt động cho Trạm bờ Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình biết. Để tránh bão, thuyền trưởng Đàm đã di chuyển tàu theo hướng Tây Nam, tiến vào hướng đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.

Vợ thuyền viên Nguyễn Văn Chiến bế con gái đang mong chờ có một phép màu giúp 5 thuyền viên trở về với gia đình

Vợ thuyền viên Nguyễn Văn Chiến bế con gái đang mong chờ có một phép màu giúp 5 thuyền viên trở về với gia đình

“Trường hợp mất tích này xảy ra không bình thường, vì khoảng cách tàu so với cơn bão còn quá xa. Tàu cách đất liền khoảng 150km, không biết xảy ra hiện tượng gì mà mất liên lạc. Các cơ quan chức năng như Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và các đài duyên hải triển khai thông báo tìm kiếm nhưng mà vẫn chưa có kết quả”, ông Phụng cho biết thêm.

Hiện các đơn vị như Hải đội 2, các đồn Biên phòng tuyến biển thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cũng đang tích cực tung lực lượng trinh sát, tìm kiếm tàu cá QB - 98845 trên biển có thông tin liên quan sẽ báo về một cách sớm nhất.
 

create

Doãn Đạt / baodansinh.vn