• youtube
  • facebook

Những vấn đề “nóng” trong các trường học

Mới bước vào năm học 2017-2018 hơn một tháng nhưng đã xuất hiện một số vấn đề “nóng” trong các trường học, thu hút sự quan tâm của cả xã hội. Trước hết là vấn đề lạm thu. Theo quy định của Nhà nước học sinh từ lớp 6 trở lên chỉ phải nộp 2 khoản thu bắt buộc là học phí và bảo hiểm y tế. Thế nhưng các trường học đã đề ra hàng chục khoản thu khác, khiến cho phụ huynh phải đóng một số tiền quá lớn như quỹ xã hội hóa, học thêm buổi thứ 2, quỹ khuyến học, Chữ thập đỏ, quỹ Đoàn, Đội; học môn tiếng Anh, đóng góp mua ti vi, quạt máy, nước uống, vệ sinh, loa máy, rèm cửa, tiền chăm sóc bán trú, cơ sở vật chất phục vụ bán trú, tiền đồng phục, tiền kỹ năng sống, sổ liên lạc điện tử, mua điều hòa và sử dụng điều hòa, tiền vở viết, tiền sửa chữa trong trường, tiền quỹ đồng hành với bạn đến trường, mua báo Đội, tiền lao công, tiền ủng hộ cơ sở vật chất, học ngoại khóa, tiền trải nghiệm theo chuyên đề, tiền mua máy chiếu, hỗ trợ mua bàn ghế…

Đặc biệt có địa phương chủ tịch UBND xã phê duyệt mức thu và các khoản thu tự nguyện không đúng quy định như trường hợp ở xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng và phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh. Có trường thu tiền vở bài tập, sách thực hành đến 350.000đ, tiền mua áo quần đồng phục: 750.000đ, sổ liên lạc điện tử 120.000đ, sửa chữa trường 300.000 đồng/học sinh; học thêm ở lớp 9 từ 2-3 triệu đồng; nước uống cho học sinh: 100.000 đồng; gửi xe: 120.000 đồng; kỹ năng sống: 300.000 đồng. Trường Tiểu học Đặng Cương, An Dương, Hải Phòng, thu tiền ủng hộ trường: Đúng tuyến 1.300.000 đồng, trái tuyến 1.500.000 đồng, tiền học trại hè 800.000 đồng…
 
Cũng ở trường này mỗi học sinh vào lớp 1, nhà trường thu tới 10 triệu đồng. Có cháu mới vào học mẫu giáo cha mẹ ở vùng quê nghèo phải đóng cho nhà trường hơn 3 triệu đồng như Trường mầm non xã Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa…Tất cả những vấn đề đó gây ra không ít khó khăn cho việc đưa trẻ đến trường.
 
Trước thực trạng lạm thu ở các trường học, vừa qua Thanh tra Bộ GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra đội xuất tại Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh và chỉ ra nhiều khoản thu trái quy định; yêu cầu chấm dứt ngay việc thu các khoản thu trái quy định, khoản thu chưa được sự đồng thuận của phụ huynh, đồng thời hoàn trả ngay phụ huynh những khoản thu sai; kiến nghị Phòng GD&ĐT, UBND quận, huyện, Sở GD&ĐT kịp thời kiểm tra, thanh tra tất cả các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định.
 
Văn phòng Chính phủ cũng phát đi công văn hỏa tốc gửi Bộ GD&ĐT, UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học. Việc thu thêm nhiều khoản diễn ra ở hầu hết các địa phương. Ở Quảng Trị, đầu năm học một số phụ huynh phải nộp tới 3-4 triệu đồng cho con đang học các trường THCS, THPT. Năm nay tiền học phí tăng cao, mỗi học sinh học cấp III phải nộp hơn 1,3 triệu đồng học phí. Một số trường cũng nhập nhèm trong các khoản thu, chỉ có 2 khoản thu bắt buộc như đã nói ở trên, thế nhưng đối với khoản thu “Bảo hiểm thân thể” các trường không phân định rạch ròi đây là khoản thu tự nguyện, nên nhiều phụ huynh phải nộp 2 loại bảo hiểm này lên tới gần 600.000 đồng.
 
Những gia đình có 2-3 con đi học đầu năm phải đóng góp các khoản cho nhà trường 4-5 triệu đồng, là một khoản tiền khá lớn, trong lúc họ phải lao động kiếm sống hàng ngày rất khó khăn, cực nhọc. Đối với những người nông dân lại càng thêm khó khăn hơn khi giá cả hàng nông sản bị giảm sút. Cũng do lạm thu mà Hiệu trưởng Trường tiểu học Đặng Cương, Hải Phòng bị đình chỉ công tác. Mới đây, ngày 26/9/2017 nhiều phụ huynh ở Trường mầm non Quảng Thái, Thanh Hóa đồng loạt cho con em nghỉ học để phản đối nhà trường lạm thu và đòi cách chức hiệu trưởng trường này.
 
Tiếp đó ngày 28/9/2017, phụ huynh Trường mầm non Quảng Thái lại mang băng rôn, căng biểu ngữ phản đối nhà trường lạm thu. Điều đó cho thấy sự bức xúc của nhiều phụ huynh trước tình trạng lạm thu ở các trường học đã lên tới đỉnh điểm. Một vấn đề bức xúc khác là Ban đại diện cha mẹ học sinh (còn gọi hội phụ huynh), được bầu ra hoặc chỉ định ở tất cả các lớp học, trường học. Nhiều ý kiến cho rằng ban này ở một số nơi không đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của của phụ huynh, mà được gọi là “hội phụ thu”, cánh tay nối dài của nhà trường, bị núp bóng để thu nhiều khoản, không có lợi cho học sinh.
 
Ngoài các khoản thu nộp cho nhà trường, hầu hết các hội phụ huynh đều có các khoản thu để lập quỹ riêng, rất lớn. Nhiều trường ở thành phố, thị xã như ở thành phố Đông Hà, mỗi học sinh phải nộp cho tiền quỹ phụ huynh của trường 200.000-300.000 đồng/học sinh. Ngoài ra phải nộp cho quỹ hội phụ huynh của lớp 200.000 đồng-500.000 đồng/học sinh, thậm chí còn nhiều hơn, tùy theo đề xuất của hội. Không ít trường có quỹ hội lên tới hàng trăm triệu đồng. Thu nhiều nên việc chi tiêu cũng rất tuỳ tiện, có trường hợp lấy quỹ hội để chi cho hội họp của ban đại diện, chi phụ cấp hàng tháng cho những người làm trong hội…
 
Không ít phụ huynh bức xúc khi phải nộp tiền quỹ cho hội hơn 500.000-700.000 đồng nhưng khi con em nỗ lực học giỏi đạt được kết quả cao trong các cuộc thi của tỉnh, quốc gia, thi sáng tạo kỹ thuật nhưng không nhận được tiền khen thưởng từ hội phụ huynh. Có phụ huynh ở Đông Hà phản ánh rằng anh không muốn con mới vào lớp 1 đã phải ngồi trong phòng máy lạnh nhưng hội phụ huynh của lớp kêu gọi nộp tiền để lắp máy điều hòa, mọi người đều im lặng nộp, trong lúc đời sống của nhiều người rất khó khăn, không có nhu cầu để con ngồi học có máy điều hòa. Bởi cách làm này mà nhiều người rất không có cảm tình với Ban đại diện cha mẹ học sinh.
 
Có phụ huynh cho rằng nếu không có tổ chức hội phụ huynh mỗi năm khỏi phải đóng góp hàng trăm ngàn đồng tiền quỹ hội. Do nhiều hoạt động của hội không đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh mà cùng hùa với nhà trường để thu thêm nhiều khoản đóng góp gây khó khăn cho phụ huynh nên có người đã viết thư gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị xóa bỏ ban đại diện. TS. Vũ Thu Hương (giảng viên Trường ĐHSP Hà Nội) cho rằng ban đại diện đang bị biến tướng, trở thành “bia đỡ đạn” của lãnh đạo nhà trường khi phát hiện lạm thu, vì thế kiến nghị đã đến lúc xóa bỏ ban này khi sự tồn tại của nó không mang lại lợi ích cho người đại diện.
 
Gần đây, Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường tiểu học Hoàng Diệu (quận Thủ Đức, TP HCM) phải trả lại 332 triệu đồng cho phụ huynh do thu đầu năm không đúng quy định. Để ngăn chặn tình trạng lạm thu và những hoạt động biến tướng của hội phụ huynh cần tăng cường kiểm tra, giám sát, tổ chức tuyên truyền, để mỗi người tham gia vào Ban đại diện cha mẹ học sinh nắm rõ Điều lệ hoạt động của Ban đại diện do Bộ GD&ĐT ban hành năm 2011. Phải có quy định cụ thể mỗi năm quỹ hội của trường và lớp không thu quá 100.000-200.000 đồng/học sinh.
 
Các thầy cô cũng cần “nói không” với tiền phong bì từ quỹ hội, có như vậy uy tín của người thầy mới được tôn trọng. Phải thấy rằng nhiều phụ huynh, học sinh có đời sống rất khó khăn, các trường học đã được nhà nước đầu tư khoản kinh phí thỏa đáng. Các khoản lạm thu đều gây ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường và gây ra khó khăn cho cha mẹ học sinh vì thế phải kiên quyết ngăn chặn tình trạng này.
 

create

Quỳnh Anh / baoquangtri.vn