• youtube
  • facebook

Hướng Hóa: Khoai lang Nhật Bản m ất mùa

Hiện nay, bà con nông dân ở xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa đang bước vào vụ thu hoạch khoai lang Nhật Bản. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết thất thường đã khiến sản lượng cũng như chất lượng khoai giảm mạnh so với năm ngoái. Bên cạnh đó, việc bà con trồng trên đất cũ nên đất cũng giảm độ màu mỡ do không được cải tạo, xen canh.

Năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Thanh ở thôn Hòa Thành, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa đầu tư trồng 5 sào khoai lang Nhật Bản. Đây là thời điểm gia đình chị bước vào vụ thu hoạch, trung bình mỗi sào cho thu hoạch 1,5 tạ. So với năm ngoái, năng suất, sản lượng và chất lượng khoai năm nay giảm hẳn. Thêm vào đó, khoai có kích thước nhỏ và bị sâu bệnh nhiều hơn. Khoai lang Nhật Bản mất mùa do nhiều nguyên nhân, trước hết là do thời tiết bất lợi, cụ thể là mưa nắng thất thường, mùa mưa đến trễ và lượng mưa ít hơn so với năm ngoái. Bên cạnh đó, việc bà con trồng 4, 5 vụ liên tục cũng khiến đất bị bạc màu hơn. Chị Nguyễn Thị Thanh chia sẻ: “Năm ngoái gia đình tôi có trồng được mấy sào. Tuy rằng diện tích ít nhưng sản lượng khoai được mùa hơn năm nay. Năm nay, gia đình tôi có thêm diện tích, trồng được 5 sào nhưng sản lượng thì mất mùa hơn năm ngoái. Hiện tại, trên thị trường nhu cầu tiêu thụ khoai rất là nhiều nhưng không đủ sản lượng để cung cấp cho thị trường”.

Mùa vụ năm 2018 – 2019, xã Tân Hợp huyện Hướng Hóa có hơn 30 hộ nông dân tham gia vào trồng khoai lang Nhật Bản với gần 10 ha. Từ tháng 11, 12 dương lịch, người dân bắt đầu xuống giống khoai lang, sau khoảng 4 tháng, khoai lang cho thu hoạch. Giá khoai hiện cân tại chỗ là 10.000 đồng/kg. Theo các hộ dân trồng khoai ở đây dù khoai năm nay chất lượng kém, phần lớn là củ nhỏ so với năm ngoái nhưng cũng không đủ để cung cấp cho thị trường. Sau những năm sản xuất thuận lợi thì hiện nay, nhiều hộ nông dân trồng khoai lang ở xã đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Chị Nguyễn Hải Sâm, thôn Hòa Thành, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa cho biết: “Một phần do khâu đầu tư nhưng phần nhiều do thời tiết quá khắc nghiệt với vùng đất này. Năm nay thu hoạch không được mấy lắm vì vừa năng suất thấp vừa chất lượng kém đi. Năm tới đây, phải cải tạo đất để chuyển đổi cây trồng hoặc  là trồng giống loại khác. Phải đầu tư bài bản hơn vì nông dân sống với đất, bám với đất, làm cây này không được thì làm cây khác”.

Bà con nông dân xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa đang thu hoạch khoai lang Nhật

Bà con nông dân xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa đang thu hoạch khoai lang Nhật

Để giúp bà con nông dân ổn định diện tích trồng khoai và đảm bảo chất lượng khoai trong thời gian tới, ông Nguyễn Phước An – Phó Chủ Tịch Hội Nông dân xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tuyên truyền cách làm đất cũng như kỹ thuật trồng khoai cho bà con nông dân để sản lượng khoai cho vụ sau được tốt hơn”. 

Bên cạnh những yếu tố khách quan về điều kiện tự nhiên, khí hậu, không ít hộ nông dân chưa tuân thủ các quy trình kỹ thuật từ khâu chọn giống cho đến chăm sóc nên năng suất, chất lượng khoai lang có phần giảm sút là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, nghề trồng khoai ở xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa đang cần một chiến lược dài hạn về quy hoạch, chuẩn hóa nguồn giống, quy trình sản xuất chú trọng việc xen canh và sử dụng các loại phân bón có nguồn gốc hữu cơ, sinh học. Đây là những việc cần làm để nghề trồng khoai phát triển bền vững, giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống./.
 

create

Kim Huệ - Công Sang / quangtritv.vn