• youtube
  • facebook

Giải quyết kiến nghị của người dân khi xây dựng Cửa hàng xăng dầu 18 Lê Lợi

Chiều 18/10/2018, các Sở Công thương, Xây dựng, UBND TP. Đông Hà và một số phòng liên quan của Công an tỉnh đã tiến hành họp bàn giải quyết những kiến nghị của người dân trong việc xây dựng Cửa hàng xăng dầu 18 Lê Lợi.

Theo đơn kiến nghị của một số hộ dân ở khu phố 2, phường 5, TP. Đông Hà gửi các ngành chức năng liên quan đến việc xây dựng Cửa hàng xăng dầu 18 Lê Lợi do Công ty CP Xuất nhập khẩu Quảng Trị làm chủ đầu tư nổi lên một số vấn đề sau: Việc xây dựng bồn chứa xăng sát nhà dân liệu có an toàn không; trong quá trình thi công có gây ra sụt lún nhà 1 hộ dân cũng như xảy ra hiện tượng thẩm thấu nước ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân; việc xây tường rào liệu có đảm bảo chất lượng; giấy phép xây dựng có quy mô cấp 3 nhưng công ty xây dựng trên diện tích quá lớn; trước đây quy hoạch trong thành phố không có cây xăng và đường Lê Lợi cấm xe tải nên việc cấp phép cây xăng có đúng không; trong quá trình thi công chủ đầu tư bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng nhưng chưa nộp…

Cửa hàng xăng dầu 18 Lê Lợi đang trong quá trình hoàn thiện

Cửa hàng xăng dầu 18 Lê Lợi đang trong quá trình hoàn thiện

Trước kiến nghị của người dân, đại diện Sở Xây dựng cho rằng tính đến ngày 18/10 đơn vị đã nộp phạt 40 triệu đồng. Hiện tượng thẩm thấu nước là do đang trong quá trình thi công, đây là lượng nước mặt nên sẽ được thu gom để dẫn thoát khi công trình đưa vào vận hành. Quá trình xây dựng có gây ảnh hưởng đến nhà 1 hộ dân yêu cầu chủ đầu tư phải thương thảo với dân để hỗ trợ đền bù. Đối với việc điều chỉnh giấy phép do có sự điều chỉnh về thiết kế so với ban đầu đề nghị chủ đầu tư làm việc với Sở Xây dựng để hoàn thành giấy phép. Phía Cảnh sát môi trường và Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu hạn của Công an tỉnh nêu quan điểm nhất quán về chủ trương cấp phép xây dựng cây xăng 18 Lê Lợi đảm bảo các yếu tố an toàn về phòng cháy chữa cháy cũng như môi trường.

Một số kiến nghị của người dân về ô nhiễm môi trường trong quá trình thi công đã được kiểm tra và kết luận đây chỉ là sự ảnh hưởng nguồn nước trong quá trình thi công, chứ không có ô nhiễm về độc hại nguồn nước. Tuy nhiên bồn chứa xăng đã đặt sai vị trí so với thiết kế nên người dân nghi vấn, vì thế yêu cầu chủ đầu tư trong từng hạng mục thi công, đặc biệt là việc lắp đặt các thiết bị chìm cần thông báo với các ngành chức năng tiến hành giám sát, đảm bảo về an toàn kỹ thuật cũng như lòng tin của người dân khi thực hiện chức năng giám sát cộng đồng.

Tuy nhiên về phía UBND TP. Đông Hà nêu quan điểm về những kiến nghị của người dân là có cơ sở. Trước hết là do chủ đầu tư không tuân thủ các quy định nên tổ chức thi công có vấn đề như vi phạm xây dựng nhưng chậm khắc phục; quá trình điều chỉnh giấy phép bổ sung chậm; xây dựng tường rào chưa cấp phép… Do đó đề nghị chủ đầu tư quan tâm đến việc gia cố phần móng để chống thẩm thấu nước và xăng dầu về sau, cần phải thuê đơn vị kiểm định chất lượng tường rào; đối với chất độc hại cần phải có khu vực thu gom, xử lý riêng… Việc người dân kiến nghị kéo dài trước hết là do chủ đầu tư chưa thực hiện cam kết với dân, chậm khắc phục những sai sót, bên cạnh đó công tác tuyên truyền vận động còn hạn chế. Vì vậy, trước hết đề nghị chủ đầu tư phải ứng xử có trách nhiệm với dân; các ngành chức năng cần kiểm tra, đôn đốc việc khắc phục những khiếm khuyết trong quá trình thi công…

Sau khi nghe những ý kiến trao đổi thẳng thắn của các bên liên quan, đại diện chủ đầu tư khẳng định chất lượng của tường rào đảm bảo và cam kết sẽ thuê đơn vị giám sát, đánh giá chất lượng. Việc lắp đặt bồn chứa sẽ sớm triển khai sau khi hoàn thành việc tiếp địa, tiếp điện và chống sét đánh thẳng. Những vướng mắc đối với một số hộ dân về sụt lún, thẩm thấu nước chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành dứt điểm trong 15 ngày. Riêng đối với việc cấp giấy phép bổ sung cam kết hoàn thành trong 30 ngày. Rút kinh nghiệm trong quá trình thi công, chủ đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các ngành chức năng để có sự kiểm tra, giám sát; thường xuyên đối thoại, giải thích về những thắc mắc của người dân để có sự chia sẻ và đồng tình; mong muốn công trình sớm hoàn thành, đưa vào vận hành sẽ sớm khắc phục những bất cập, tồn tại hiện nay.
 

create

H.N.K / baoquangtri.vn