• youtube
  • facebook

Tự thấy kém cỏi vì Việt Nam, Hàn Quốc tạo ra thay đổi lớn chưa từng có ở K.League

Sau khi không đạt được mục tiêu tại VCK U23 châu Á 2018 và nhìn Việt Nam thành công vang dội, giới thượng tầng bóng đá Hàn Quốc đã đưa ra một quy định đặc biệt mới và bắt buộc các CLB của  K.League 1 phải tuân theo.

Theo đó, quy định mới mà bóng đá Hàn Quốc đưa ra bắt buộc mọi đội bóng đang chơi tại K-League 1, giải đấu số 1 của bóng đá nước này, phải có ít nhất 2 cầu thủ ở độ tuổi U23 trong danh sách đăng ký trận đấu và bắt buộc ít nhất 1 người phải ra sân ngay từ đầu.

Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý nhất K.League 2018. Thậm chí, với các đội ở K.League 2, giới hạn độ tuổi nói trên còn được đưa ra ở mức thấp hơn, dưới 22 tuổi. Đây là một trong những quy định quan trọng để khuyến khích các đội bóng chuyên nghiệp của Hàn Quốc đề cao hơn việc sử dụng cầu thủ trẻ, cũng là cách để các tài năng trẻ bóng đá nội của họ có thêm nhiều cơ hội được thi đấu.

U23 Việt Nam đã khiến cho bóng đá Hàn Quốc cảm thấy hổ thẹn sau thành tích ở VCK U23 Châu Á - Ảnh: AFC

Nguyên nhân dẫn đến những thay đổi lớn này tại K-League được cho là khá dễ hiểu. Tại VCK U23 châu Á vừa qua, U23 Hàn Quốc đã gây thất vọng khi chỉ đứng hạng 4 chung cuộc. Ở bán kết và trận tranh hạng 3, họ lần lượt thua Uzbekistan và Qatar, các đối thủ đều được đánh giá yếu hơn. Đặc biệt hơn nữa, đội bóng nhỏ bé đã từng thua U23 Hàn Quốc ở trận ra quân là U23 Việt Nam thậm chí đã làm được những điều không tưởng khi vào đến trận chung kết.

Kết quả đó đã khiến HLV Kim Bong-gil bị sa thải. Thành tích yếu kém của đội U23 Hàn Quốc có phần nhiều nguyên nhân là các cầu thủ trẻ ít được ra sân ở giải đấu đỉnh cao. Đa số thành phần cầu thủ đã được đưa sang Hàn Quốc đều thường xuyên dự bị tại K.League. Thành tích này đã buộc những người làm bóng đá của xứ Kim Chi phải có những thay đổi thực sự mạnh mẽ.

Hơn thế nữa, thành tích đó của U23 Việt Nam còn có công sức không nhỏ của một HLV đã thất sủng ở quê nhà Hàn Quốc - Ảnh: AFC

Theo thống kê mới đây ở mùa giải 2018, hai hạng đấu cao nhất Hàn Quốc có 811 cầu thủ đăng ký. Trong đó, 442 cầu thủ thi đấu trong đội hình của 12 đội ở K.League 1 và 369 cái tên khác đang thuộc biên chế 10 đội K.League 2. Nhờ có quy định mới của BTC, số lượng cầu thủ dưới U23 tăng vọt từ 175 năm 2017 lên 221 trong năm nay, chiếm hơn 27% số lượng cầu thủ được đăng ký.

Rõ ràng, quyết tâm thay đổi của bóng đá Hàn Quốc có tác động cực lớn từ thành tích không như ý của U23 Hàn Quốc và đặc biệt là kỳ tích của U23 Việt Nam. Ý tưởng tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ không hẳn là mới nhưng xem ra Hàn Quốc đã rất quyết đoán và mạnh tay cho ý tưởng này. Trong khi đó, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thực hiện điều này cho dù ý tưởng tương tự đã được đưa ra vào thời điểm trước khi V-League 2018.

U23 Trung Quốc đã chơi quá bết bát trên sân nhà tại VCK U23 Châu Á 2018 - Ảnh: AFC

Trước Hàn Quốc, một quốc gia khác ở châu Á cũng vừa mới đưa ra quy định mới để tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ là Trung Quốc. LĐBĐ quốc gia đông nhất thế giới đã rất 'cay cú' với thành tích bết bát bị loại ngay từ vòng bảng của đội U23 ngay trên sân nhà, từ đó, họ đã buộc mỗi đội ở giải VĐQG phải đăng ký ít nhất 2 cầu thủ U23 vào danh sách.

Trước nữa, Singapore từng làm một điều còn khó tin hơn thế. Với quá khứ sử dụng quá nhiều cầu thủ nhập tịch, bóng đá Singapore đã không thể nhìn thấy tương lai của mình và buộc phải lập nên một đội U23 với các cầu thủ trưởng thành ở trong nước và đưa đội bóng này thi đấu ở giải VĐQG của Malaysia. Đội bóng đó thậm chí đã giành được một chiếc Cup FA của Malaysia trước khi giải thể sau đó không lâu.

Singapore XII từng chơi rất hay ở các giải đấu quốc nội của Malaysia - Ảnh: Bongdaplus.vn

create

Jack Jack / Tin Nhanh Online