• youtube
  • facebook

Nữ cơ thủ trẻ nhiều triển vọng của Quảng Trị

Có năng khiếu thể thao từ nhỏ, cộng với niềm đam mê được nuôi dưỡng và phát triển qua nhiều môi trường khác nhau, cô gái Nguyễn Thị Thu Hiền (sinh năm 1997), ở xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, lựa chọn cho mình môn thể thao billiards được xem là khó khăn với nữ giới. Bằng sự nỗ lực vượt qua từng thử thách, nữ cơ thủ nhỏ nhắn này đã và đang đạt được nhiều thành tích trong thi đấu billiards chuyên nghiệp, có đủ triển vọng trên con đường chinh phục những giải đấu lớn hơn.

Theo đuổi đam mê

“Đến bây giờ khi nói chuyện về tuổi thơ và chặng đường theo đuổi môn billiards, điều mình vẫn chưa thể quên là những lần ăn roi của ba mẹ ngày đầu khi biết mình chơi môn thể thao này”, Thu Hiền bắt đầu câu chuyện với tôi như vậy. Hiền quê gốc ở làng An Cư, xã Triệu Phước. Từ những năm còn rất nhỏ, cô bé đã bộc lộ năng khiếu trong hầu hết các môn thể thao và trò chơi vận động.

Tầm 10 tuổi, Hiền được anh trai là một người chơi billiards rất giỏi đưa đi xem các anh thi đấu. Dù chỉ ở những quán giải trí nhỏ trong làng nhưng cô bé cảm thấy rất hứng thú. Thấy em gái yêu thích, năm Thu Hiền học lớp 8, anh trai Hiền bắt đầu cho em tập làm quen và chơi billiards.

Nhớ lại quãng thời gian thơ ấu bắt đầu với đam mê, Thu Hiền nói: “Hơn 10 năm luyện tập và chơi billiards là ngần ấy thời gian mình vượt qua mọi định kiến của gia đình cũng như bạn bè về việc con gái chơi billiards. Thời điểm mình bắt đầu cùng anh trai tập chơi, trong suy nghĩ của ba mẹ và hầu hết người dân trong làng thì đó là một thú tiêu khiển chỉ dành cho đàn ông. Và việc đến môi trường đó ở độ tuổi của mình được xem là… hư hỏng, không lành mạnh. Nhưng mình không nghĩ thế và cảm nhận được lợi ích khi chơi môn thể thao này nên đã cố gắng theo đuổi, với hy vọng một ngày nào đó sẽ thay đổi định kiến của mọi người. Có những lần bị ba mẹ cấm, hai anh em bỏ 4 quyển sách và 3 viên bi, lấy đũa làm “bàn billiards thu nhỏ” đánh cho đỡ ghiền. Số lần hai anh em đi chơi về bị ba mẹ mắng nhiều đến mức không thể nhớ được hết nhưng may mắn là anh trai mình luôn động viên nên mình tiếp tục theo đuổi”.

Thu Hiền-nữ cơ thủ trẻ đầy triển vọng với những đường bi đẹp mắt -Ảnh: NVCC

Thu Hiền-nữ cơ thủ trẻ đầy triển vọng với những đường bi đẹp mắt -Ảnh: NVCC

Lên lớp 10, vì hoàn cảnh, ba mẹ Hiền phải đi làm ăn xa nên Hiền ở nhờ nhà bà con. Dẫu nhiều khó khăn, vất vả khi rời xa vòng tay bảo bọc của ba mẹ nhưng bên cạnh việc học thì billiards vẫn là niềm đam mê duy nhất và gắn bó với cô bé. Có thời gian rảnh, Hiền đều tập luyện đánh billiards từ những đường cơ căn bản, tới các “trình” khó hơn. Cô tâm sự, là con gái nên cánh tay còn yếu, khó khăn trong việc đánh thời gian lâu, điều chỉnh lực và quỹ đạo bóng. Nhiều hôm mọi người đã về hết, Hiền vẫn nán lại chút thời gian để tự tập thêm một mình.

Năm 2015, Thu Hiền thi đỗ Trường Đại học Huế, Khoa Giáo dục thể chất. Được học tập trong một môi trường lớn, với nhiều giáo trình chuyên sâu, cô gái nhỏ nhắn này tích lũy cho mình vốn kiến thức và kinh nghiệm trong hoạt động thể dục thể thao.

Năm 2018, Thu Hiền tốt nghiệp đại học và trở về quê. Cô gái cá tính, biết chơi và chơi giỏi nhiều môn thể thao thường xuyên được mời tham gia các giải đấu, đại hội TDTT huyện, tỉnh. Hiền cũng là vận động viên chuyền 2 xuất sắc thi đấu cho đội tuyển bóng chuyền huyện Triệu Phong. Ba năm gần đây, Thu Hiền tập trung cho công việc kinh doanh và không quên nuôi dưỡng đam mê, luyện tập billiards. Cô tham gia nhiều giải đấu của các câu lạc bộ trong, ngoài tỉnh và trở thành tay cơ nữ xuất sắc của Quảng Trị, được anh em trong “làng billiards” biết mặt, nhớ tên…

Có duyên với các giải thưởng

Tháng 1/2021, Thu Hiền tham gia giải đấu lớn đầu tiên là giải Billiards Libre nội bộ của CLB Luxyry diễn ra tại thành phố Huế. Ngay từ lần đầu tham gia, Hiền đã đạt giải Nhì, khiến nhiều “đàn anh” ngạc nhiên, nể phục với những đường bi rất đẹp và hệ số điểm cao. Niềm vui nữa là gia đình, anh chị em bạn bè cũng dần thấu hiểu và ủng hộ đam mê của cô. Dường như bén duyên với các giải thưởng, trong một thời gian ngắn, nữ cơ thủ này liên tiếp gặt hái nhiều thành tích đáng nể tại vô số giải billiards trong và ngoài tỉnh. Từ tháng 3-6/2021, Thu Hiền đoạt 2 giải nhì và 1 giải series xuất sắc ở các Giải Liber nội bộ của CLB Ken Billiards thành phố Đông Hà.

Thu Hiền đoạt giải Nhì tại Giải billiards 3C mừng xuân 2022 tranh cúp Minh Đen tổ chức tại thành phố Huế -Ảnh: NVCC

Thu Hiền đoạt giải Nhì tại Giải billiards 3C mừng xuân 2022 tranh cúp Minh Đen tổ chức tại thành phố Huế -Ảnh: NVCC

Ở thể loại này, tháng 2/2022, Thu Hiền còn giành giải cá nhân Tay cơ xuất sắc tại giải Liber mở rộng của CLB Thành Nhân diễn ra ở thành phố Huế. Luôn tích cực học hỏi vượt khó, cô gái này tiếp tục thử thách bản thân ở thể loại mới là billiards carom 3 băng. Ở thể loại đòi hỏi kỹ thuật chơi cao hơn, Thu Hiền vẫn không “khuất phục” khi tiếp tục làm dày thêm bản thành tích của mình. Tháng 1/2022, nữ cơ thủ “bé hạt tiêu” đem đến sự ngạc nhiên khi xuất sắc giành giải nhì tại Giải Billiards 3C mừng xuân 2022 tranh cúp Minh Đen tổ chức tại thành phố Huế. Tháng 5/2022, cô đoạt giải Ba tại Giải Carom 3C tỉnh Quảng Trị 2022 tranh cup Karo Vip diễn ra tại thành phố Đông Hà. Gần đây nhất, Thu Hiền góp mặt trong giải đấu lớn Carom 3C tranh cúp Rin Gô tại Hội An.

Nói về dự định trong thời gian tới, Thu Hiền cho biết: “Mình muốn thử sức ở nhiều giải đấu hơn nữa, đồng thời cho bản thân những trải nghiệm đáng quý với môn thể thao mà mình đã dành cả thời thanh xuân sôi nổi để theo đuổi. Blliards là một môn thể thao khá phù hợp với nữ giới bởi nó rèn luyện tính uyển chuyển, điềm tĩnh và tập trung cao độ, rất có ích cho sức khỏe và trí tuệ. Cá nhân mình mong muốn mọi người có cái nhìn đúng đắn, mạnh dạn hơn khi tham gia chơi billiards. Và mình sẵn sàng truyền lửa cho các bạn trẻ, nhất là bạn nữ nào có cùng đam mê”.

Sự xuất hiện của một nhân tố trẻ, lại là nữ như Thu Hiền đem lại niềm hy vọng cho bất cứ CLB nào có sự tham gia của cô cũng như bộ môn billiards Quảng Trị nói chung. Chắc chắn rằng, được sự ghi nhận của bạn bè, gia đình và các anh em trong nhiều CLB billiards, nữ cơ thủ sẽ lấy đó làm động lực để bản thân tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp thể thao...

create

Minh Đức / baoquangtri.vn

Nguồn: http://www.baoquangtri.vn/Van-hoa-The-thao/modid/421/ItemID/168695/title/Nu-co-thu-tre-nhieu-trien-vong