• youtube
  • facebook

Dự án Biển Vàng xây sai phép: Từng bị đề xuất thu hồi chủ trương lập dự án

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Trị từng đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư Khu du lịch – nghỉ dưỡng Biển Vàng (dự án Biển Vàng) tại khu đất vàng ở biển Cửa Việt để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Liên quan đến dự án Biển Vàng đang bị Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị thanh tra, xử lý sai phạm vì xây dựng tòa nhà 2 tầng bằng thép tiền chế không phép ở nơi được quy hoạch xây dựng khách sạn 7 tầng, tìm hiểu cho thấy, cơ quan chức năng từng đánh giá năng lực của chủ đầu tư dự án này “không đảm bảo”.

Cụ thể, tháng 8.2018, từ chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch thuộc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị đã tiến hành rà soát quy mô đầu tư, năng lực và tiến độ thực hiện dự án của Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật đầu tư dự án Biển Vàng.

Dự án Biển Vàng đã xây dựng cơ bản các hạng mục, riêng công trình khách sạn 7 tầng thì được

Dự án Biển Vàng đã xây dựng cơ bản các hạng mục, riêng công trình khách sạn 7 tầng thì được thay thế thành nhà 2 tầng (phải ảnh) bằng thép tiền chế. Ảnh: Hưng Thơ.

Quá trình rà soát, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch nhận thấy, công ty nói trên là doanh nghiệp mới thành lập, chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động du lịch, đồng thời nguồn vốn để thực hiện dự án theo báo cáo của chủ đầu tư tại thời điểm đề xuất dự án đầu tư “không đảm bảo”. Đặc biệt, về phương án đầu tư xây dựng không khả thi. Thời điểm rà soát, Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật đã được cấp chủ trương đầu tư trên 9 tháng, nhưng chưa hoàn tất các khâu chuẩn bị đầu tư cũng như tiến độ xây dựng cơ bản đã cam kết và được ghi trong quyết định chủ trương đầu tư đã được cấp.

Từ đó, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đi đến kiến nghị, trình UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư tại khu vực trên để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khác thực hiện dự án.

“Khu Dịch vụ Du lịch Cửa Việt được nhiều nhà đầu tư có năng lực về tài chính và kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực du lịch quan tâm và thể hiện nguyện vọng quyết tâm đầu tư. Đặc biệt, tại khu đất đã cấp chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư cần phải có một nhà đầu tư đảm bảo được nguồn vốn, tiến độ thực hiện dự án nhanh và có ý tưởng trong quy mô đầu tư để tạo điểm nhấn, nhằm thu hút du khách đến tham quan, lưu trú, mặt khác tạo môi trường đầu tư du lịch vào tỉnh nhà” – văn bản của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch thuộc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị, nhấn mạnh.

Các hạng mục đã xây dựng cơ bản ở dự án Biển Vàng. Ảnh: Hưng Thơ.

Các hạng mục đã xây dựng cơ bản ở dự án Biển Vàng. Ảnh: Hưng Thơ.

Tuy nhiên, kiến nghị này không được UBND tỉnh thông qua. Sau khi được giao khu đất vàng có diện tích 2,33ha 4 mặt tiền ở vị trí đắc địa tại Khu Dịch vụ Du lịch Cửa Việt, đến nay tiến độ dự án đã kéo dài quá 12 tháng so với quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu.

Đề xuất xử lý công trình sai phép

Hiện, dự án đã xây dựng các khu Bungalow và căn hộ Villa, nhưng công trình chính là khách sạn 7 tầng được xem là điểm nhấn của dự án lại không được triển khai xây dựng. Thay vào đó, chủ đầu tư cho xây dựng gần hoàn thiện căn nhà 2 tầng bằng thép tiền chế ở vị trí quy hoạch khách sạn 7 tầng, dù các cơ quan quản lý đã yêu cầu dừng thi công khi mới triển khai.

Được biết, giữa tháng 6.2022, chủ đầu tư dự án Biển Vàng đã có đề xuất điều chỉnh dự án đầu tư. Trong đó, có nội dung điều chỉnh hạng mục công trình chính của dự án là khách sạn 7 tầng. Phương án được đưa ra, là xây dựng 2 khối nhà khách sạn 7 tầng bên cạnh nhà 2 tầng bằng thép tiền chế đã xây. Tuy nhiên, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị và các đơn vị đi kiểm tra, thì phương án trên không thể triển khai vì quỹ đất còn lại không đảm bảo.

Gần đây nhất, đầu tháng 8.2022, đoàn liên ngành do Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị chủ trì đã tiến hành thanh tra, xử lý sai phạm về xây dựng. Tại đây, đoàn yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công nhà 2 tầng sai giấy phép xây dựng, đồng thời thực hiện điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định.

“Chúng tôi đã kiểm tra, và có 1 số đề xuất lên UBND tỉnh cách xử lý đối với công trình nhà 2 tầng xây dựng sai phép” – đại diện đoàn kiểm tra liên ngành, cho biết.

Trước đó, như đã thông tin, tháng 7.2021, cơ quan chức năng phát hiện việc xây dựng nhà 2 tầng thép tiền chế ở dự án Biển Vàng sai phép. Các đơn vị đã yêu cầu công ty dừng việc thi công, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục triển khai xây dựng.

Về phía chủ đầu tư dự án Biển Vàng cho biết, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên gặp khó khăn. Vì vậy, đã xây dựng nhà 2 tầng bằng thép tiền chế để làm khu lễ tân nhằm đưa dự án sớm đi vào hoạt động.

create

Hưng Thơ / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/du-an-bien-vang-xay-sai-phep-tung-bi-de-xuat-thu-hoi-chu-truong-lap-du-an-1082231.ldo