• youtube
  • facebook

Vụ cựu tu sĩ giết người phi tang xác ở Quảng Trị: Nạn nhân bị đánh gãy 11 cái răng

Trước khi bị phi tang xác xuống sông Thạch Hãn, bà Hà bị cựu tu sĩ Võ Viết Đạt đánh gãy 11 cái răng.

Ngày 10/8, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có kết luận điều tra vụ án cựu tu sĩ giết người phi tang xác xuống sông Thạch Hãn. 

Theo kết luận, năm 2009, Võ Viết Đạt - Đại đức Thích Trí Hộ (SN 1980, trú xã Hải Ba, Hải Lăng, Quảng Trị) quen biết với bà Lê Thị Hà (SN 1972, trú tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong) vì trước đó, Đạt lo cúng tang lễ cho con trai bà Hà. 

Cuối năm 2009, khi tu hành ở tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang (thị trấn Ái Tử), Đạt nhận được sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của bà Hà. 

Năm 2013, cựu tu sĩ Võ Viết Đạt được chuyển về niệm phật đường Dương Lệ Đông (tại xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong - gọi là chùa Dương Lệ Đông) để chăm lo Phật sự nên bà Hà cũng nhiều lần về chùa. 

Chùa Dương Lệ Đông - nơi xảy ra vụ tu sĩ giết người

Chùa Dương Lệ Đông - nơi xảy ra vụ tu sĩ giết người

Hằng ngày, bà Hà càng thể hiện sự quan tâm, chăm sóc về cuộc sống đời tư, tình cảm, sinh hoạt khiến Đạt cảm thấy bà Hà có tình cảm vượt mức bình thường với mình… 

Từ năm 2014, những ngày Đạt ở chùa thì bà Hà về chơi. Ban đêm, bà Hà về chùa đợi sẵn, khi nào Đạt đi cúng về, lái xe vào sân chùa thì bà Hà chạy ra rọi đèn vào ô tô xem trên xe có chở người phụ nữ nào không. 

Nhiều lần xảy ra mâu thuẫn không được giải quyết, bà Hà liền phản ánh đến nhiều người hành vi Đạt lấn chiếm đất, tụ tập uống bia tại chùa, cho nhiều phụ nữ vào chùa, có con, nhằm hạ thấp uy tín của Đạt. 

Ngoài ra, bà Hà còn về chùa gây gổ, nhổ cây cảnh, phá tài sản, có lần còn dọa đánh đập, dọa tưới xăng đốt chùa... 

Không chịu nổi cảnh nạn nhân liên tục gây rắc rối, Đạt cho rằng, phải giải quyết bức bối, mâu thuẫn bằng cách đánh cảnh cáo, dằn mặt bà Hà. 

Biết Đoàn Thanh Tuấn (SN 1972, trú tại thôn Đại Thượng Hạ, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong) là người thân thiết với mình và Tuấn cũng bực tức bà Hà vì nhiều lần bị nạn nhân chửi bới, Đạt dùng lời lẽ kích động để Tuấn cùng tham gia đánh bà Hà. 

Theo cơ quan công an, khoảng 9h ngày 11/12/2021, bà Hà tiếp tục vào chùa chửi Đạt. Đến 17h10 cùng ngày, Đạt lái xe mô tô, cầm theo một gậy tre dài, chạy đến nhà Tuấn và rủ Tuấn cùng đánh bà Hà. 

Sau đó, được Tuấn đồng ý tham gia.

Nạn nhân bị đánh gãy 11 cái răng 

Đạt biết rõ tâm lý của bà Hà là khi nghe Đạt ngồi nhậu với phụ nữ, đặc biệt là ở chùa thì chắc chắn bà Hà sẽ đến để gây sự. Vì vậy, theo chỉ đạo của Đạt, hơn 18h ngày 11/12/2021, Tuấn gọi điện thoại giả vờ nói với bà Hà rằng Đạt đang nhậu ở chùa với phụ nữ...

Nhận được tin Tuấn báo, bà Hà đến chùa và đi vào cửa phòng khách nhà Tăng để tìm phụ nữ nhưng không thấy. Biết Tuấn lừa mình nên bà Hà quay lại vị trí bàn nhậu chửi Tuấn. 

Hiện trường nơi bà Hà bị vứt xác phi tang

Hiện trường nơi bà Hà bị vứt xác phi tang

Lúc này, Tuấn đấm bà Hà và chửi thề. Đạt thì lấy gậy tre đã chuẩn bị đánh vào lưng và vai bà Hà. Nạn nhân cởi mũ bảo hiểm đánh lại nhưng Đạt tránh được và đánh vào đỉnh đầu của bà Hà. Đạt tiếp tục dùng gậy đánh vào miệng của bà Hà làm gãy xương hàm và 11 cái răng. 

Thấy bà Hà bị đánh ngã, Tuấn giật gậy từ tay Đạt vứt nhưng Đạt tiếp tục chạy vào phòng khách lấy một ống kim loại đánh vào vùng thái dương, hai tay và hai chân bà Hà khiến nạn nhân bất tỉnh. 

Đạt và Tuấn nghĩ bà Hà đã chết nên tìm cách che dấu, dọn dẹp hiện trường gây án bằng cách lái xe của bà Hà đến chân cầu Đại Lộc (địa phận phường Đông Lương, TP Đông Hà) rồi cùng Tuấn đẩy xe xuống sông.

Sau đó, Đạt đi mượn ô tô, còn Tuấn phụ trách canh cổng chùa. 

Khi mượn được ô tô, trở lại chùa, hai nghi phạm phát hiện thi thể bà Hà bị dịch chuyển so với vị trí ban đầu khoảng 7- 8 mét. Đạt và Tuấn đã kéo xác bà Hà lên xe. 

Khoảng 20h, Đạt lái ô tô chở xác bà Hà đến bờ kè thôn Bích Khê (xã Triệu Long, huyện Triệu Phong) vứt xuống sông Thạch Hãn phi tang rồi lái xe ô tô về chùa tiếp tục dọn dẹp hiện trường.

Rạng sáng ngày 12/12/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị nhận được tin báo về việc phát hiện thi thể bà Hà với nhiều thương tích trên người. Xác định đây là vụ án mạng, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Triệu Phong có mặt tại hiện trường, truy xét đối tượng gây án.

Đến trưa cùng ngày, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ Đạt và Tuấn; đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về tội Giết người.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã huỷ tư cách tu sĩ Phật giáo đối với Đại đức Thích Trí Hộ - tức Võ Viết Đạt do phá giới và phạm pháp. 

create

Hương Lài / vietnamnet.vn

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vu-cuu-tu-si-giet-nguoi-phi-tang-xac-nan-nhan-bi-danh-gay-11-cai-rang-2048236.html