• youtube
  • facebook

Quảng Trị: Lôi kéo chồng và mẹ ruột phạm tội ma túy

Người mẹ về hưu được vài năm, từ miền núi xuống TP Đông Hà (Quảng Trị) giữ cháu ngoại giúp con. Trong khoảng thời gian này, phát hiện con gái buôn bán hàng cấm, người mẹ đã can ngăn nhưng không quyết liệt. Thương con, sự im lặng của bà thành thỏa hiệp cho đứa con càng lún sâu tội lỗi, lôi kéo luôn mẹ và chồng vào vòng xoáy ma túy. 

3 bị cáo bị TAND tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 30-6 cùng về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” đều cùng 1 gia đình. Bị cáo có vai trò chính trong vụ án là Hoàng Thị Thu Hà (1985, trú P. Đông Lương, TP Đông Hà) nhưng mọi sự quan tâm đổ dồn về bị cáo Trần Thị Bình (1961, trú thị trấn Khe Sanh, H. Hướng Hóa), mẹ ruột bị cáo Hà. Bị cáo thứ 3 trong vụ án là Lê Quang Thắng (1987, chồng bị cáo Hà) còn bị truy tố thêm về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tại phiên tòa, bị cáo Hà nhìn sang trái là người chồng đang đối mặt với án nặng; quay sang phải là người mẹ hằn lên nỗi đau đớn. Còn ngoài hiên tòa, con nhỏ của vợ chồng Hà khóc ngặt vì thấy dáng mẹ, dáng bà và cha.

Tại phiên xét xử, sự thành khẩn của các bị cáo được ghi nhận khi khai báo chi tiết quá trình phạm tội. Cụ thể, khoảng từ tháng 7-2021, thông qua các mối quan hệ xã hội, Hà biết hai người đàn ông là Cường “ma” và Tý Em (không rõ lai lịch) có bán ma túy nên liên lạc để mua heroin và ma túy tổng hợp loại hồng phiến để bán lại kiếm lời. Nhà cũng là nơi Hà chọn để giao dịch ma túy. Chính vì thế, chồng Hà và mẹ ruột sinh sống cùng nhà biết được hành vi sai phạm của Hà.

Tuy nhiên, thay vì can ngăn thì chồng Hà còn mua ma túy của vợ để sử dụng, đồng thời hướng dẫn cất giấu ma túy trong bồn vệ sinh để dễ phi tang. Còn đối với bị cáo Bình, sau khi nghe con gái đề nghị giúp đỡ mỗi khi vắng nhà, có ai liên lạc hỏi mua ma túy thì gọi điện cho Hà để trao đổi và chủ động lấy ma túy để sẵn trong hộp giấy giấu ở bàn thờ bán cho người mua, thu tiền và giao lại cho Hà.

Trên cơ sở điều tra, Hà đã bán ma túy cho nhiều người với giá 50.000 đồng/viên thuốc lắc và từ 150.000 - 180.000 đồng/tép heroin, trong đó có sự giúp sức của bị cáo Bình một số lần. Theo lời khai của bị cáo Hà, mỗi viên ma túy lãi 30 ngàn đồng, còn mỗi tép heroin lãi 50 ngàn đồng.

Khoảng cuối tháng 8-2021, Hà liên hệ và mua của Tý Em 20 gói ma túy tổng hợp (khoảng 4.000 viên), với giá 50 triệu đồng. Sau khi mua được số ma túy này, Hà cất vào két sắt kê tại phòng ngủ tầng hai, giấu mẹ và chồng. Đến ngày 8-9-2021, Hà liên hệ và mua của Cường Ma 3 “chỉ” heroin với giá 13 triệu đồng và khoảng 600 viên thuốc lắc với giá 10,5 triệu đồng. Hà cất khoảng 400 viên vào túi xách của mẹ đặt bên trong tủ nhựa kê tại phòng ngủ tầng 2 nhà. Số thuốc lắc còn lại Hà làm rơi 1 viên trên sàn nhà phòng khách, 187 viên để vào hộp giấy đặt trên bàn thờ kê tại phòng khách tầng một; 3 “chỉ” heroin mang cất giấu ở bồn cầu phòng vệ sinh tại tầng một. Tối 8-9-2021, Bình mở túi xách lấy đồ dùng cá nhân thì phát hiện 2 túi thuốc lắc mà Hà cất giấu nhưng không nói gì.

Sáng 10-9-2021, Hà lấy 3 “chỉ” heroin cất giấu ở bồn cầu rồi chia lẻ 9 tép; phần heroin còn lại giấu tại bồn cầu phòng vệ sinh tầng một. Sau đó, Hà lấy 3 gói heroin và lấy 1 viên thuốc lắc cho chồng sử dụng. Khoảng 8 giờ cùng ngày, Hà bị bắt quả tang đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Cùng thời điểm này, Thắng đang ở trong nhà nghe thấy tiếng động bên ngoài, biết là lực lượng chức năng nên chạy vào phòng vệ sinh tầng 1, lấy gói ma túy đựng trong túi ni-lông trong suốt mà Hà cất giấu vứt vào bồn cầu rồi bấm nút xả nước thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Lực lượng chức năng đã phát hiện, tạm giữ toàn bộ số ma túy mà Hà còn cất giữ, số bán cho Thắng nhưng chưa sử dụng. Riêng Bình, vào rạng sáng 10-9-2021 đã lên nhà tại Khe Sanh, sau đó tự nguyện đến Công an khai báo đã giúp Hà bán ma túy cho 2 người.

Theo kết luận, Hà đã mua hơn 473g ma túy loại methamphetamine và hơn 10g ma túy loại heroin để bán lại. Đối với Bình là người giúp sức cho Hà bán ma túy cất giấu ở bàn thờ, số ma túy đã bị thu giữ tại đây là 0,3100g ma túy loại heroin và 19,4270g ma túy loại Methamphetamine. Đồng thời Bình đã hỗ trợ cất giấu cho Hà 2 gói ma túy có khối lượng 40,6013g ma túy loại Methamphetmine. Đối với Thắng, biết Hà có mua bán ma túy và đã hướng dẫn cho Hà cất giấu ma túy trong bồn cầu nhà vệ sinh, đồng thời khi có lực lượng chức năng tới kiểm tra, sợ bị phát hiện nên Thắng đã có hành vi tiêu hủy 10,2961g ma túy loại heroin. Ngoài ra Thắng đã mua của Hà 0,1433g ma túy loại heroin và 0,1018g ma túy loại Methamphetamine để sử dụng.

Xuyên suốt phiên xét xử, bị cáo Hà liên tục tỏ ra hối hận nhưng đã muộn màng. Còn bị cáo Bình, “con dại cái mang” nhưng chính thân bà cũng đang dính tội. Đối với Thắng, không tiền án nhưng nhân thân xấu, nhiều lần bị tuyên án tù. Ngoảnh đi nhìn lại, chỉ xót cho những đứa con thơ dại của đôi vợ chồng bất hảo này. Đứa lớn nhất sinh năm 2016, đứa nhỏ nhất sinh năm 2019, cha mẹ bị bắt, bác ruột ở tỉnh xa phải vào đưa 2 cháu ra cưu mang, đứa út gửi lại người cậu ruột để chăm sóc.

Xét tính chất, mức độ vi phạm, đồng thời với hoàn cảnh trên, luật sư bào chữa cho bị cáo Hà đề nghị HĐXX xem xét, tuyên án ở mức khởi điểm khung hình phạt (20 năm tù). Luật sư bào chữa cho bị cáo Bình cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ. Khép lại phiên tòa, Tòa tuyên Hà 20 năm tù; Bình 15 năm tù. Thắng 9 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", 2 năm về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", tổng hợp chung là 11 năm.

create

Bảo Hà / cadn.com.vn

Nguồn: https://cadn.com.vn/loi-keo-chong-va-me-ruot-pham-toi-ma-tuy-post263170.html