• youtube
  • facebook

Bắt các đối tượng ở Quảng Trị hack Facebook chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng

Thấy em gái đang sống ở nước ngoài nhờ chuyển giúp cho người khác 1 tỉ đồng, người chị ở quê nhà không nghi ngại lập tức đi chuyển để em kịp giải quyết công việc. Nào ngờ, chuyển tiền xong kiểm tra lại thì mới phát hiện tài khoản Facebook của em gái đã bị hack…

Ngày 26/8, Công an huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cho biết: Đơn vị vừa khám phá thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bước đầu bắt 3 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan…

Trước đó, ngày 27/4, Công an huyện Diễn Châu tiếp nhận đơn trình báo của bà Nguyễn Thị T. với nội dung: Bà T. có người em gái đang sống ở nước ngoài thường xuyên liên lạc trao đổi qua tài khoản Facebook.

Các đối tượng tại Cơ quan Công an

Các đối tượng tại Cơ quan Công an

8h sáng 27/4, sau khi nhận được tin nhắn của em gái nhờ chuyển tiền cho người khác, bà T. đã chuyển tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng. Sau khi chuyển xong, bà T. mới phát hiện tài khoản Facebook của em gái đã bị các đối tượng xấu hack để lừa đảo.

Sau một thời gian vào cuộc điều tra và truy lùng các đối tượng, ngày 20/8, Ban chuyên án đã bắt giữ được 3 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Thành Nhân (SN 2002), Nguyễn Ngọc Ái (SN 1997) và Lê Doãn Phú (SN 2002), cùng trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Tang vật trong chuyên án

Tang vật trong chuyên án

Quá trình điều tra ban đầu được biết, Nguyễn Thành Nhân là đối tượng trực tiếp hack Facebook của nạn nhân và nhắn tin lừa đảo. Sau khi chiếm đoạt được tiền, Nhân lên mạng internet liên hệ với các đối tượng chuyên nhận tiền bất hợp pháp để "rửa tiền" và chia hoa hồng.

Cụ thể, sau khi nhận được số tiền hơn 1 tỉ đồng từ Nhân, Nguyễn Ngọc Ái, Lê Doãn Phú đã đưa số tiền đó đi mua vàng rồi lại bán chỗ khác nhận lại tiền mặt. Số tiền hoa hồng các đối tượng được nhận từ Nhân là hơn 40%.

Khám xét chỗ ở của các đối tượng, Công an huyện Diễn Châu thu giữ 3 máy tính xách tay, 10 điện thoại di động, nhiều thẻ ngân hàng và 240 triệu đồng.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Diễn Châu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thành Nhân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Nguyễn Ngọc Ái và Lê Doãn Phú về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" để tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án.

create

Hải Việt / cand.com.vn

Nguồn: https://cand.com.vn/ban-tin-113/mao-danh-em-gai-chiem-doat-hon-1-ti-dong-i665356/