• youtube
  • facebook

Tìm lại nụ cười cho nữ công nhân bị tai nạn lao động nát cánh tay ở Quảng Trị

Sau khi bị tai nạn lao động nát cánh tay, vì không được đóng Bảo hiểm xã hội, nữ công nhân không những được hưởng chế độ gì mà còn bị doanh nghiệp ngó lơ, khiến nạn nhân rơi vào vực thẳm khó khăn. Hơn 1 năm sau, phóng viên Báo Lao Động tình cờ nghe câu chuyện ngang trái trên, nên đã tìm đến nhà riêng của chị. Hành trình tìm lại nụ cười cho chị, bắt đầu từ đó.

Cứ nghĩ, cuộc đời đã khép lại

Tôi biết thông tin về vụ tai nạn lao động của chị Trần Thị Dung (37 tuổi, trú tại thôn Nam Tân, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) qua 3 tấm ảnh của một cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị, với lời nhắn: “Nữ công nhân nghèo khổ, bị tai nạn lao động mà bị chối bỏ. Có giúp được không nhà báo?”.

2 ngày sau khi xem 3 tấm ảnh đó, tôi tìm đến nhà chị Dung. Vụ tai nạn lao động xảy ra đã hơn 1 năm, nhưng cánh tay của chị vẫn đang biến dạng, bó bột, vài ngày lại phải vào Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị. Trong bộ dạng xanh xao, đầu tóc thì bị bết lại vì không tắm gội thường xuyên được, chị Dung kể lại quá trình bị tai nạn lao động.

Chị Dung vui vẻ cùng gia đình trong bữa sinh nhật của con trai. Ảnh: NVCC.

Chị Dung vui vẻ cùng gia đình trong bữa sinh nhật của con trai. Ảnh: NVCC.

Cuối năm 2019, chị xin vào làm việc tại một công ty chế biến gỗ ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị), nhưng không được đóng Bảo hiểm xã hội theo đúng quy định. Vào ngày 9.4.2020, trong lúc làm việc, cánh tay phải của chị bị máy cuốn dập nát, xương gãy vụn, gân cơ dập.

Từ lúc được đưa đi cấp cứu đến quá trình điều trị, công ty nơi chị làm có hỗ trợ 17 triệu đồng, người lao động tại công ty quyên góp cho chị thêm gần 18 triệu đồng. Vết thương ở tay quá nặng, hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng không có việc làm ổn định, nuôi thêm con nhỏ, nên gia đình chị Dung rớt xuống hộ nghèo.

Dù đi điều trị khắp nơi, tốn kém nhiều, nhưng sau hơn 1 năm kể từ lúc bị tai nạn, cánh tay phải của chị Dung không cử động được. Lúc đó, chị chia sẻ rằng: “Tôi trở thành gánh nặng cho gia đình. Con tôi còn nhỏ còn tự lo được mọi việc vệ sinh cá nhân, còn tôi thì phải nhờ chồng. Ngồi một mình, là suy nghĩ tiêu cực. Chưa 40 tuổi, mà nghĩ cuộc đời đã khép lại với mình”.

Chị Dung trong lần gặp gỡ với phóng viên Báo Lao Động tại nhà riêng. Ảnh: Hưng Thơ.

Chị Dung trong lần gặp gỡ với phóng viên Báo Lao Động tại nhà riêng. Ảnh: Hưng Thơ.

Suy nghĩ của chị tiêu cực như trên, không chỉ vì đen đủi gặp tai nạn và khó khăn, mà sự vô cảm của công ty nơi chị làm việc khi họ phủi hết trách nhiệm. Chị kể rằng, do không được công ty đóng bảo hiểm, nên khi xảy ra tai nạn người lao động bị thiệt thòi. Không ít lần chị liên lạc với lãnh đạo công ty, xin được chia sẻ khó khăn, nhưng chỉ được hứa hẹn, chứ không được giải quyết. Suy đi tính lại, chị làm đơn khiếu nại yêu cầu được bồi thường thiệt hại gửi công ty. Đã không được giải quyết, lãnh đạo của công ty còn dọa, nếu chị không rút đơn và thua kiện, sẽ kiện đòi bồi thường vì làm mất uy tín của công ty.

“Nghe công ty dọa, mình cũng sợ. Kể với chồng, chồng động viên, rằng còn có miếng đất với mấy trăm cây caosu, nếu bị công ty kiện lại và phải bồi thường, thì sẽ bán để đền. Nghe vậy càng sợ và thương gia đình hơn, nên cứ ngồi một mình là ứa nước mắt” – chị Dung, chia sẻ.

Báo Lao Động lên tiếng, cơ quan chức năng vào cuộc

Nhìn gia cảnh chị Dung, và nghe câu chuyện chị kể, tôi nhắn ngay với ông Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, đề nghị hướng dẫn các bước để làm đơn khiếu nại vụ việc đến cơ quan chức năng. Chị Dung nghe “khiếu nại”, nỗi lo lắng trên mặt hiện ra, chị nhắc đến việc công ty sẽ kiện đòi bồi thường. Sau khi giải thích cho chị hiểu về quy định của pháp luật, để trấn an và động viên chị, tôi buột miệng nói rằng: “Nếu thua kiện, em chịu trách nhiệm”.

Chị Dung tại buổi đối thoại với doanh nghiệp do Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Trị chủ trì. Ảnh: Hưng Thơ.

Chị Dung tại buổi đối thoại với doanh nghiệp do Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Trị chủ trì. Ảnh: Hưng Thơ.

Sau khi bài viết “Công nhân ở Quảng Trị bị tai nạn lao động nát cánh tay, doanh nghiệp ngó lơ” đăng tải trên Báo Lao Động, đơn khiếu nại của chị Dung cũng được gửi đi. Chỉ vài ngày sau đó, Chánh Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Trị đã có thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại của chị Dung. Đồng thời, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Trị cũng đến tìm hiểu, động viên nữ công nhân, và nói rằng sẽ đồng hành cùng với chị cũng như phối hợp với Sở LĐTBXH tỉnh trong quá trình giải quyết vụ việc, khiến chị Dung có thêm hi vọng.

Tại các buổi làm việc với Báo Lao Động cũng như với cơ quan chức năng, lãnh đạo doanh nghiệp nơi chị Dung từng làm việc luôn tìm cách đẩy lỗi về phía người lao động. Tuy nhiên, với các bằng chứng được đưa ra, Thanh tra Sở LĐXH tỉnh Quảng Trị xác định nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động lỗi chính thuộc về doanh nghiệp.

Nụ cười trở lại với chị Dung

Cuối tháng 8.2021, Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Trị đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lao động, an toàn, vệ sinh lao động đối doanh nghiệp mà chị Dung từng làm việc và bị tai nạn lao động.

Theo quyết định, doanh nghiệp bị xử phạt về việc không thực hiện giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với chị Dung; không khai báo, không điều tra tai nạn lao động sau khi chị Dung bị tai nạn lao động; không tổ chức huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động cho chị Dung. Tổng 3 hành vi vi phạm hành chính nói trên, doanh nghiệp bị phạt 54 triệu đồng. Ngoài việc xử phạt hành chính, chị Dung đã được đưa đi giám định chuyên khoa, căn cứ vào đó sẽ tính toán thiệt hại sức khỏe để yêu cầu doanh nghiệp bồi thường.

Sau quá trình điều trị dài ngày, sức khỏe của nữ công nhân đã ổn định. Ảnh: NVCC.

Sau quá trình điều trị dài ngày, sức khỏe của nữ công nhân đã ổn định. Ảnh: NVCC.

Trước sức ép của dư luận và sự vào cuộc của cơ quan chức năng, trước khi có kết quả giám định chuyên khoa, doanh nghiệp đã đến nhà chị Dung nói lời xin lỗi, và xin được thỏa thuận việc đền bù. Giọng run run vì vừa mừng vừa lo, chị Dung gọi điện cho tôi, cho lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, cho Sở LĐTBXH tỉnh để xin ý kiến, và đi đến thống nhất hòa giải. Sau đó, chị Dung được doanh nghiệp hỗ trợ, bồi thường số tiền 286 triệu đồng.

Tròn 1 năm kể từ ngày chị Dung và doanh nghiệp bắt tay hòa giải, nay sức khỏe của chị ổn định hơn. Chị kể, nhận số tiền bồi thường, chị dành để trả các món nợ trong quá trình điều trị cánh tay và mua cho con gái một máy tính, để cháu có điều kiện học, chứ “lâu nay toàn đi học ké của bạn”. Số còn lại, chị gửi vào ngân hàng để tiếp tục điều trị bệnh và nuôi các con ăn học.

Một điều đáng mừng, an ủi gia đình chị Dung, là câu chuyện của chị xuất hiện trên Báo Lao Động được nhiều người biết đến. Một lãnh đạo chi nhánh ngân hàng ở gần nơi chị Dung ở đã đến thăm gia đình, rồi nhận chồng chị vào làm bảo vệ với mức lương ổn định. Cánh tay của chị Dung sau mấy năm bị tai nạn, nay có thể cử động đôi chút, nên một chủ cửa hàng ở gần nhà hứa sẽ dành cho chị một công việc phù hợp, có thể là thu ngân khi nhà hàng đi vào hoạt động vào cuối năm 2022 này.

“Tôi chỉ biết gửi lời cảm ơn đến Báo Lao Động, đến các anh chị ở LĐLĐ tỉnh và Sở LĐTBXH tỉnh vì đã động viên, hỗ trợ, sát cánh cùng tôi. Nhờ đó, tôi nhận được sự cảm thông, chia sẻ của mọi người, từ đó tôi có thêm động lực, niềm vui để sống tích cực” – chị Trần Thị Dung, nói.

create

Lâm Hưng Thơ / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/tim-lai-nu-cuoi-cho-nu-cong-nhan-bi-tai-nan-lao-dong-nat-canh-tay-1079378.ldo