• youtube
  • facebook

Thành phố Đông Hà làm gì để trở thành đô thị loại II ?

Thời gian qua, thành phố Đông Hà đã tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, tài trợ của các tổ chức quốc tế thông qua nhiều chương trình, dự án, tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, tạo diện mạo mới cho đô thị.

Trong thời gian gần đây, vùng vành đai thành phố Đông Hà như một công trường xây dựng. Rất nhiều nhà thầu đang tổ chức kè 2 bên bờ sông Hiếu, mở rộng, nâng cấp, bê tông hóa, nhựa hóa các tuyến đường cũng như xây dựng mạng lưới cấp nước, thoát nước, thu gom và xử lý nước thải. Đồng thời tiến hành xây dựng Khu đô thị Bắc sông Hiếu có diện tích trên 29 ha với tổng mức đầu tư 196 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2016 đến 2020. Theo thiết kế, nơi đây sẽ có các khu chức năng gồm: cơ quan hành chính, khu thương mại dịch vụ, công viên, cây xanh, mặt chính hướng về sông Hiếu.

Thời gian qua cũng như hiện nay, các đơn vị thi công tích cực triển khai các hạng mục san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống giao thông, thoát nước, hàng rào kỹ thuật, cấp điện. cấp nước, lát vỉa hè phố, công trình điện chiếu sáng. Ông Trần Văn Sơn, Chỉ huy trưởng công trình, Công ty TNHH xây dựng Mạnh Linh, 1 trong những đơn vị đang thi công ở đây nói với chúng tôi rằng: Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhất là thời tiết diễn biến phức tạp, có thời gian mưa kéo dài nhưng Công ty vẫn huy động toàn bộ máy móc, phương tiện và nhân lực, áp dụng các kỹ thuật hiện đại, đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành đúng thời gian đã cam kết.

Còn ông Hồ Châu Tuấn, Bí thư kiêm Chủ tịch phường Đông Thanh cho hay: Thành phố chọn lựa địa bàn của phường để xây dựng nhiều công trình, trong đó có Khu đô thị bắc sông Hiếu chính là cơ hội để cho địa phương bố trí lại dân cư một cách phù hợp, đặc biệt là người dân có điều kiện để phát triển thương mại, dịch vụ. Thấy rõ điều này, với trách nhiệm của mình, cấp ủy, chính quyền cùng với các tổ chức đoàn thể đã phổ biến, tuyên truyền về chủ trương của tỉnh, của thành phố cho mọi người dân được biết. Đồng thời vận động các hộ gia đình cùng với phường làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch cũng như tạo những điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thi công.
 
Có thể nói, thời gian qua, thành phố Đông Hà đã tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, tài trợ của các tổ chức quốc tế thông qua nhiều chương trình, dự án, tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, tạo diện mạo mới cho đô thị. Ngoài việc ưu tiên phát triển hạ tầng kỹ thuật vành đai, thành phố đã cải tạo một số hồ ở các phường nội thị, xây dựng công viên, xây dựng thêm nhiều công trình phúc lợi, phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, từng chỉnh trang đô thị như lát vỉa hè, trồng cây xanh, hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng đô thị trên các trục đường chính, các cửa ngõ thành phố, các khu công viên, quảng trường và thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa điện chiếu sáng các khu dân cư.
 
Ông Thái Vĩnh Hải, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Đông Hà cho biết: Chúng tôi đã tìm nhiều biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các nhà thầu thi công các công trình do thành phố làm chủ đầu tư. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ và thi công các công trình đạt chất lượng về kỹ thuật, mỹ thuật, đảm bảo chất lượng cũng như đảm bảo an toàn cho người lao động.
 
Không chỉ tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, để sớm đạt tiêu chuẩn đô thị loại II, thành phố Đông Hà đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế. Trong đó, xác định thương mại dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, cùng với điều chỉnh quy hoạch, tạo quỹ đất, tập trung chỉnh trang đô thị, thành phố đã ban hành các chính sách ưu đãi, thu hút các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng Siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh. Đồng thời huy động các nguồn vốn, kể cả xã hội hóa nâng cấp, xây dựng mới một số chợ. Mặt khác thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp, xây dựng văn minh thương mại và tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiệm các hành vi buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm. Chính nhờ vậy, hoạt động thương mại, dịch vụ khá sôi động, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2017 vừa qua đạt hơn 20.800 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2016, giá trị ngành dịch vụ đạt hơn 10.650 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2016.
 
Cùng với phát triển thương mại, dịch vụ, thành phố Đông Hà đã quy hoạch, xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp, bân hành các chính sách ưu đãi để di dời các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở trong khu dân cư cũng như thu hút các dự án đầu tư. Năm 2017 vừa qua, giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 3.000 tỷ đồng. Đặc biệt thành phố tích cực thực hiện đề án phát triển nông nghiệp đô thị, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, thành phố định hướng cho các phường ven đô mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, lúa hữu cơ, hình thành các tổ hợp tác, liên kết xây dựng vùng chuyên canh, trồng rau an toàn, trồng hoa và cây cảnh, góp vốn nuôi lợn thâm canh, nuôi bò vỗ béo quy mô lớn, lập trang trại phát triển kinh tế theo mô hình nông, lâm kết hợp. Ngoài ra còn chuyển những vùng đất trồng lúa không hiệu quả và tận dụng diện tích mặt nước, đầu tư nuôi trồng thủy sản. Trong năm 2017 vừa qua, toàn vùng đã tạo ra giá trị sản xuất nông nghiệp hơn 150 tỷ đồng và giá trị trên một đơn vị canh tác đạt 78,2 triệu đồng, tăng 3 triệu so với năm 2016.
 
Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà nhấn mạnh: Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU ngày 28/5/2013 của Tỉnh ủy và Nghị quyết 06/2013/NQ-HĐND ngày 31/5/2013 của HĐND tỉnh Quảng Trị xác định mục tiêu đến năm 2020 đưa thành phố Đông Hà đạt đô thị loại II, Thành ủy Đông Hà đã ban hành Chương trình hành động và đã tổ chức thực hiện có hiệu quả.
 
Tuy nhiên, để Đông Hà trở thành một đô thị năng động với không gian đô thị mở, cùng với hoàn thiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 và tiếp tục rà soát các quy hoạch phân khu các phường, thực hiện việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế và định hướng phát triển kinh tế- xã hội. Bên cạnh đó, tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, đẩy mạnh công tác quảng bá giới thiệu, xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư, chú trọng khai thác nguồn vốn ODA cũng như tập trung nghiên cứu và mở rộng đầu tư theo hình thức đối tác công - tư trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị đảm bảo phù hợp với điều kiện địa phương và theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện xã hội hóa các dịch vụ công trên địa bàn và  đẩy mạnh chương trình xã hội hóa giao thông, vỉa hè, thoát nước điện chiếu sáng khu dân cư. Mặt khác thực hiện các nhóm giải pháp chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư phát triển các khu công nghiệp, thương mại dịch vụ, mở  mang các ngành nghề sản xuất kinh doanh, phát triển nông nghiệp đô thị, nâng cao tốc độ tăng trưởng và thu nhập cho người dân, thực hiện các chính sách an sinh xã hội cũng như đầu tư cho giáo dục, y tế, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.

Thi công kè sông Hiếu

Thi công kè sông Hiếu

San ủi mặt bằng Khu đô thị Bắc sông Hiếu

San ủi mặt bằng Khu đô thị Bắc sông Hiếu

Thảm nhựa đường giao thông ở phường Đông Giang

Thảm nhựa đường giao thông ở phường Đông Giang

Cánh đồng rau trồng theo tiêu chuẩn VieetGAP
 

Cánh đồng rau trồng theo tiêu chuẩn VieetGAP

create

Bá Thuần / quangtritv.vn