• youtube
  • facebook

Tấn b i kịch đè nặng đôi vai cô giáo dạy âm nhạc ở Quảng Trị

Mười sáu năm, cô giáo dạy Âm nhạc Nguyễn Thị Thanh Tình gắn bó với ngành giáo dục bằng tất cả tình yêu của mình dành cho nghề, mấy ai biết rằng đằng sau sự lạc quan đó là cả một tấn bi kịch của gia đình đè nặng lên đôi vai của cô giáo…

Đằng sau nụ cười

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tình (SN 1981) là người ở xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị. Với tình yêu âm nhạc ấp ủ, nhen nhóm từ nhỏ của người con gái đất lửa, vượt qua bao khó khăn để rồi Tình trở thành một giáo viên dạy nhạc và hiện đang công tác tại Trường TH&THCS Hải Xuân, huyện Hải Lăng.

Bao nhiêu thế hệ học sinh của huyện Hải Lăng có lẽ sẽ không bao giờ quên được hình ảnh cô giáo của mình ngoài những giờ lên lớp lại trở về với cuộc sống đời thường nhưng số phận quá nghiệt ngã, tàn nhẫn khi bắt cô phải gánh chịu tận cùng của khổ đau bởi căn bệnh ung thư máu quái ác.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ý, nguyên hiệu trưởng trường THPT Cửa Tùng mang tình cảm, sự chia sẻ của giáo viên, học sinh bạn bè đến cho Tình, người học sinh cũ của nhà trường.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ý, nguyên hiệu trưởng trường THPT Cửa Tùng mang tình cảm, sự chia sẻ của giáo viên, học sinh bạn bè đến cho Tình, người học sinh cũ của nhà trường.

Là người phụ nữ, cảm giác có một mái ấm gia đình có những đứa con ngoan luôn là một hạnh phúc nhưng với Tình, đó là hạnh phúc ngắn ngủi khi nụ cười chưa được trọn vẹn. Hai đứa con là kết tinh của hạnh phúc của cô giáo Tình lại chẳng may mắc chứng bệnh bại não bẩm sinh di chứng của chất độc màu da cam.

Thương con, cô giáo Tình tất bật ngược xuôi chỉ để hy vọng có một phép màu nào đó giúp các con của mình trở thành những đứa trẻ bình thường dù chỉ là một giây phút ngắn ngủi.

Tất cả đều chỉ là giấc mơ xa vời, chỉ là ước vọng bởi điều đó là không thể. Bao nhiêu năm vất vả, tần tảo với cuộc sống để chăm bẳm hai đứa con nhưng chưa một lần Tình gục ngã. Càng thương con bao nhiêu, Tình càng đứng dậy mạnh mẽ bấy nhiêu.

Khát vọng sống.

Cách đây hơn ba năm, Tình lần nữa kiếm tìm hi vọng và khẳng định rằng tấn bi kịch của cuộc đời không thể mãi bấu víu vào số phận nghiệt ngã của mình mãi. Đứa con thứ 3 của Tình ra đời nhưng oái oăm thay cháu vẫn không được may mắn khi các bác sĩ xác định cháu đang mang trong mình một căn bệnh hiểm nghèo về máu…

Nhận được tin không tốt lành về đứa con thứ ba của mình, Tình như gục ngã nhưng với tình thương bao la của người mẹ Tình đã gắng gượng để đứng dậy, để chăm chút cho đứa con của mình chỉ mong con được hạnh phúc nhất.

 Phút hiếm hoi trong bệnh viện khi Tình đón đứa con chưa đầy 3 tuổi lặn lội từ Quảng Trị vào thăm mẹ

Phút hiếm hoi trong bệnh viện khi Tình đón đứa con chưa đầy 3 tuổi lặn lội từ Quảng Trị vào thăm mẹ

Sống trong một căn nhà trọ ở thị xã Quảng Trị, hàng ngày ngoài giờ lên lớp Tình trở về chăm bẵm những đứa trẻ bằng tất cả tình yêu thương của mình. Dù kinh tế khó khăn, dù thiếu nhà cửa không nơi nương tựa nhưng bao năm qua vì công việc mà Tình gói ghém nỗi đau của số phận để hoàn thành nhiệm vụ, trách nhiệm của một người giáo viên.

Và rồi, tất cả mọi thứ trước mắt của cô giáo Tình gần như đã dừng lại khi bác sĩ xác định rằng cô bị ung thư máu ở giai đoạn 2 và sẽ phải chuyển ra Hà Nội điều trị. Bản thân mình mang trọng bệnh, những đứa con cũng đau yếu bệnh tật… Tình giày vò bản thân khi đối mặt với sự nghiệt ngã của số phận ấy.

Cô giáo Tình được sự chia sẻ của các đồng nghiệp, giáo viên nhà trường TH&THCS Hải Xuân, Hải Lăng Quảng Trị

Cô giáo Tình được sự chia sẻ của các đồng nghiệp, giáo viên nhà trường TH&THCS Hải Xuân, Hải Lăng Quảng Trị

Không thể chết! Mình phải sống vì con… và cứ thế Tình cố gắng để điều trị, để vượt qua cuộc sống từng ngày từng ngày một. Với Tình, dù cuộc đời thế nào đi chăng nữa Tình chỉ mong muốn được sống để tiếp tục làm chỗ bấu víu cho những đứa con thân yêu của mình...
 

create

Vĩnh Quý / giaoducthoidai.vn