• youtube
  • facebook

Quảng Trị: Xem xét kỷ luật Bí thư Đảng ủy xã sai phạm quản lý đất đai

Thanh tra tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị huyện Hải Lăng xem xét kiểm điểm, kỷ luật đối với Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hải Ba và nguyên công chức địa chính xã này vì những sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai.

Ngày 26-5, ông Lê Đức Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị), xác nhận huyện này đã nhận được kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về công tác quản lý đất đai tại xã Hải Ba của thanh tra tỉnh và đang chỉ đạo văn phòng dự thảo, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị của huyện và xã Hải Ba thực hiện kết luận trên.

Trước đó, từ phản ánh của người dân, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đã chỉ đạo thanh tra tỉnh này tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về công tác quản lý đất đai tại xã Hải Ba, huyện Hải Lăng.

Thửa đất có liên quan đến sai phạm của Bí thư Đảng ủy xã và nguyên công chức Địa chính - Xây dựng xã Hải Ba. (Ảnh: L.M)
Thửa đất có liên quan đến sai phạm của Bí thư Đảng ủy xã và nguyên công chức Địa chính - Xây dựng xã Hải Ba. (Ảnh: L.M)

Thửa đất có liên quan đến sai phạm của Bí thư Đảng ủy xã và nguyên công chức Địa chính - Xây dựng xã Hải Ba. (Ảnh: L.M)

Quá trình thanh tra xác định, vào năm 2005, ông Trần Ngọc Túy, nguyên công chức địa chính xã Hải Ba, đã giả mạo chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ của hộ dân địa phương. 

Ông Nguyễn Quyết - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hải Ba (thời điểm đó giữ chức Chủ tịch UBND xã Hải Ba) - đã ký xác nhận vào hồ sơ nêu trên.


Tiếp đó, ông Trần Ngọc Túy ký vào hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ số AB 996455 ngày 2-8-2005, gây thiệt hại cho hộ dân liên quan.

Từ sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND huyện Hải Lăng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND và công chức địa chính xã Hải Ba vì đã để xảy ra các sai phạm trong thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn. 

Tổ chức kiểm điểm, xem xét kỷ luật ông Trần Ngọc Túy vì có hành vi vi phạm trong thực hiện công vụ (giả chữ ký người dân trong hợp đồng chứng nhận QSDĐ); tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Lăng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quyết trong việc ký xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ nói trên.

Bên cạnh đó, thanh tra tỉnh cũng kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan trong việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ không đúng hiện trạng.

create

Đ.Nghĩa / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/xem-xet-ky-luat-bi-thu-dang-uy-xa-sai-pham-quan-ly-dat-dai-20220526113540418.htm