• youtube
  • facebook

Quảng Trị: Tuyến đường “tử thần” xuyên qua thành phố Đông Hà tồn tại đến bao giờ?

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản đề xuất Chính phủ bố trí 230 tỷ đồng để đầu tư 4,2km còn lại c

Đoạn Quốc lộ 1 xuyên qua trung tâm thành phố Đông Hà (Quảng Trị) dài khoảng 5 cây số, đoạn đường này được ví như là con đường “tử thần”, nó luôn là nỗi ám ảnh của người dân thành phố và người đi đường. Hàng ngày, trên đoạn đường này xe các loại, nhất là xe container, xe có trọng tải lớn nườm nượp nối đuôi nhau đi qua, nguy cơ xảy ra tai nạn luôn thường trực, đã có nhiều vụ tai nạn gây chết người thương tâm trên đoạn đường này.

Đông Hà là thành phố duy nhất cả nước chưa có đường tránh, nhưng Dự án đường tránh thành phố Đông Hà lại được đầu tư và triển khai ỳ ạch như phản ánh của Báo điện tử Xây dựng ngày 20/6: Đường tránh thành phố Đông Hà đầu tư theo kiểu “giật gấu vá vai”.

Dự án đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà đã được Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đầu tư có chiều dài khoảng 22,4km, điểm đầu giao với Quốc lộ 1 (khu vực Dốc Miếu, huyện Gio Linh), điểm cuối kết nối với Quốc lộ 1 tại Km763+170 Quốc lộ 1 (phía Bắc trạm thu phí BOT) được khởi công từ tháng 7/2018. Tuy nhiên, do không bố trí được nguồn vốn tập trung một lần, nên dự án đường tránh thành phố Đông Hà triển khai gián đoạn.

Một đoạn Quốc lộ 1 đi qua thành phố Đông Hà.

Một đoạn Quốc lộ 1 đi qua thành phố Đông Hà.

Cụ thể, năm 2018 triển khai thi công 2 đoạn, trong đó đoạn 1 điểm đầu giao với Quốc lộ 9 tại Km10+187 nối đến đường phương 2 - Đông Lương – Đông Lễ, có chiều dài là 3,061km. Đoạn 2 từ nút giao với đường Nguyễn Hoàng đến Quốc lộ 1 (điểm cuối của dự án đường tránh) tại km763+178/QL1, có chiều dài 1,959km, như vậy tổng chiều dài của 2 đoạn đường này là 5,02km, thiết kế quy mô đường cấp III đồng bằng, nền đường rộng 12m, mặt đường rộng 11m. Cả hai đoạn đường này đầu tư bằng nguồn vốn được điều chỉnh trên cơ sở nguồn vốn dư của Dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Quảng Trị. Cả 2 đoạn xây dựng hoàn thành từ tháng 12/2019.

Như vậy, dự án đường tránh thành phố Đông Hà còn lại là 17,35km. Trong đó, Bộ Giao thông vận tải đã quyết định phê duyệt đầu tư tiếp đoạn phía Bắc 13,2km, điểm đầu giao với Quốc lộ 1 tại km741+107/QL1 (điểm đầu của dự án đường tránh). Đoạn giữa qua thành phố Đông Hà còn 4,2km đến nay vẫn chưa thu xếp được nguồn vốn.

Nếu được Chính phủ bố trí nguồn vốn kịp thời như Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất, thì UBND tỉnh Quảng Trị cam kết trong năm 2023 sẽ hoàn thành dự án đưa vào thông tuyến, phân luồng ôtô để giảm thiểu những tai nạn cũng như bức xúc của người dân. Trong trường hợp phát sinh tăng tổng mức đầu tư, UBND tỉnh Quảng Trị sẽ cân đối thêm ngân sách địa phương để hoàn thiện dự án một cách tốt nhất, nhanh nhất.

Đây là thông tin đáng mừng đối với người dân thành phố Đông Hà và kỳ vọng con đường “tử thần” không còn hiện hữu kể từ năm 2023. Tuy nhiên để thực hiện đúng với kế hoạch thì đòi hỏi sự quyết liệt, đồng bộ giữa các cơ quan, Bộ ngành liên quan.

create

Hữu Tiến / baoxaydung.com.vn

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/quang-tri-tuyen-duong-tu-than-xuyen-qua-thanh-pho-dong-ha-ton-tai-den-bao-gio-339003.html