• youtube
  • facebook

Nữ sinh Quảng Trị “b.ắ.n tiếng Anh như gió“ tuyên truyền về phòng dịch COVID-19

Cảm động trước hình ảnh các y bác sĩ, chiến sĩ và người dân cả nước nỗ lực chung tay phòng chống COVID-19, Nguyễn Phương Ngân – học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị) đã quyết định thực hiện một clip bằng tiếng Anh để giới thiệu cho bạn bè quốc tế niềm tự hào của Việt Nam khi kiểm soát tốt dịch bệnh.

Sẵn sàng góp sức vào “trận chiến” chống COVID-19

“COVID-19 gây ra hàng ngàn ca nhiễm và trường hợp tử vong ở hơn 200 quốc gia. Song Việt Nam, dù hệ thống y tế, chăm sóc sức khoẻ chưa tiên tiến như các nước phát triển và ngân sách còn hạn chế, nhưng đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch…” - đây là những lời giới thiệu trong một đoạn clip đang được chia sẻ trên mạng xã hội.

Clip do Nguyễn Phương Ngân (học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị) thực hiện. Điều đặc biệt, trong video, Ngân nói hoàn toàn bằng tiếng Anh (có kèm phụ đề tiếng Việt).

Với giọng nói truyền cảm, cách diễn đạt lưu loát, kèm những hình ảnh minh họa xúc động về việc toàn quân, toàn dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh, đoạn video đã nhận được nhiều lời khen ngợi và được cộng đồng mạng chia sẻ.

Nói về lý do thực hiện clip, Ngân cho biết, em được truyền cảm hứng từ chính những người thân của mình. Bố em - một bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị - sẵn sàng lên tuyến đầu chống dịch. Chị gái của Ngân là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội cũng hằng ngày truyền cho em nhiệt huyết đóng góp sức mình vào “trận chiến” đẩy lùi dịch bệnh này.

“Thời điểm này, mỗi người cần có một hành động để chung ta phòng chống dịch bệnh. Là học sinh, em chọn cách làm video tuyên truyền về công tác phòng, chống COVID-19 của Việt Nam” -  Phương Ngân nói.

Về việc chọn ngôn ngữ tiếng Anh để truyền tải trong clip, Phương Ngân cho biết, vì em muốn giới thiệu cho bạn bè quốc tế niềm tự hào của Việt Nam khi kiểm soát tốt dịch COVID-19 đồng thời giới thiệu với thế giới về các biện pháp tích cực của Việt Nam trong phòng chống đại dịch.

Nói về clip của nữ sinh, thầy Nguyễn Hoài Nam – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị) cho biết, nhà trường rất vui vì các học sinh đã chủ động, tích cực và sáng tạo trong phong trào chung tay tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19.

Riêng Phương Ngân, thầy Nam cho biết, em nhiều năm là học sinh giỏi, xuất sắc, đạt giải thưởng trong nhiều cuộc thi về tiếng Anh và là nhân tố tích cực trong công tác đoàn hội, hoạt động thiện nguyện của nhà trường.

Cùng hành động để phòng, chống dịch

Theo thầy Phan Đình Trình - Bí thư đoàn Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, Ban giám hiệu và Đoàn trường đã phát động phong trào, khuyến khích học sinh trong trường đưa ra các ý tưởng. Mỗi đoàn viên có những hành động thiết thực để chung tay phòng chống dịch bệnh. Với những ý tưởng khả thi, trường sẽ đỡ đầu, hỗ trợ học sinh thực hiện.

Trong đó, em Nguyễn Phương Ngân có ý tưởng thực hiện clip tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh bằng tiếng Anh và nhận được những phản hồi tốt khi video được đăng tải lên mạng xã hội.

Không chỉ giúp truyền thông điệp trong việc chung tay cùng thế giới phòng chống dịch, Ngân còn giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước, con người, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam để đảm bảo an toàn, an tâm cho nhân dân.

Nguyễn Phương Ngân (phải ảnh) là từng đoạt Giải Khuyến khích kì thi học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Anh năm học 2019-2020, với điểm phần nói là 1.6/2.0

Nguyễn Phương Ngân (phải ảnh) là từng đoạt Giải Khuyến khích kì thi học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Anh năm học 2019-2020, với điểm phần nói là 1.6/2.0

Cũng theo thầy Trình, ngoài thực hiện tốt công tác tuyên truyền, học sinh của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn cũng có những hành động cụ thể, thiết thực trong việc phòng chống dịch bệnh.

Nhằm giúp các bạn học sinh có thể rửa tay nhanh, tiện dụng và tiết kiệm dung dịch diệt khuẩn, em Dương Phúc Hiếu (lớp 12 chuyên Sinh) đã bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo thành công máy rửa tay tự động. 

Thay vì phải ấn vào các chai nước rửa tay để dung dịch khử khuẩn chảy ra như trước đây thì người rửa tay chỉ cần đưa tay về phía máy, nước khử khuẩn sẽ tự động bắn ra với số lượng vừa đủ cho 1 lần rửa tay. Thao tác này chỉ mất khoảng 3 giây cho mỗi người…

Thầy Trình cho biết, sản phẩm hiện không chỉ dừng ở việc thử nghiệm mà đã được sản xuất theo đặt hàng của nhiều cơ quan trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Một phần số tiền thu được, học sinh dùng để mua nguyên liệu tiếp tục sản xuất ra những chiếc máy rửa tay tự động tặng lại cho những trường học ở vùng  khó khăn.

Link: https://laodong.vn/giao-duc/nu-sinh-lop-11-lam-clip-bang-tieng-anh-tuyen-truyen-ve-phong-dich-covid-19-796923.ldo

create

ĐẶNG CHUNG - TRANG NGUYỄN / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/nu-sinh-lop-11-lam-clip-bang-tieng-anh-tuyen-truyen-ve-phong-dich-covid-19-796923.ldo