• youtube
  • facebook

Người thanh niên khuyết tật ở Cam Lộ làm kinh tế giỏi

Về thôn Cam Vũ, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ thăm các mô hình kinh tế trang trại, gia trại vườn đồi, nhiều người rất khâm phục nghị lực vượt qua hoàn cảnh khuyết tật để vươn lên làm kinh tế giỏi của người thanh niên trẻ Nguyễn Khánh Linh. Bởi ít ai nghĩ rằng, sau lần tham gia giao thông bị tai nạn dẫn đến phải cưa cụt cánh tay phải, Linh có thể tự đứng dậy làm lại cuộc đời, xây dựng được mô hinh kinh tế gia trại hiệu quả cao mà nhiều người lành lặn khác hằng mơ ước.

Tốt nghiệp phổ thông, Linh tìm hướng rẽ cuộc đời mình đi học nghề sửa chữa điện- nước, rồi bôn ba kiếm sống. Đang lúc có công việc ổn định với mức thu nhập khá từ một công ty truyền hình cáp ở tỉnh Bình Dương thì tai nạn ập đến với Linh. “Đó là một hôm tôi có tiền, vui nên uống vài lon bia, rồi đi về thi bị tai nạn nằm bất tỉnh không còn nhớ gì cả. Gia đình đã đưa tôi đi chữa trị khắp nơi trong nước, nhưng kết quả vẫn bị liệt cánh tay phải. Vướng víu, đau nhức không chịu nổi, thế là tôi quyết định cưa đứt luôn cánh tay vô dụng, đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời, trở thành người khuyết tật. Năm đó là năm 2011, tôi bước qua tuổi 28”, chàng thanh niên kể về cuộc đời của mình.

Cụt tay, sức khỏe yếu, Linh quyết tâm làm lại cuộc đời từ một nghề bất đắc dĩ chẳng ai ngờ tới, đó là đánh bắt cá trên sông nước. Ngày anh mua chiếc đò trị giá 5 triệu đồng và 10 tay lưới về hành nghề ở bàu nước thôn Cam Vũ, cả làng ai cũng thấy ái ngại. Nhưng không làm nghề thả lưới bắt cá thì với sức khỏe và hoàn cảnh của Linh lúc đó chẳng biết làm nghề gì phù hợp hơn. “Vừa bơi lội để rèn luyện nâng cao sức khỏe sau sự cố bị tai nạn, vừa có thêm cá ăn và bán kiếm tiền, một công đôi việc hiệu quả thế mắc chi không làm”, nghĩ thế, Linh bỏ qua ánh mắt nghi ngại của nhiều người, suốt ngày dầm mình dưới nước kiếm kế sinh nhai. Vừa làm vừa học nghề, bình quân mỗi ngày thả lưới anh bán cá kiếm được thu nhập 200 nghìn đồng. Công việc đều răm rắp không có ngày nghỉ, tính ra thu nhập hằng tháng anh đưa về cho gia đình nhiều hơn một người thợ xây lành lặn có nghề. Thời gian theo nghề bất đắc dĩ đánh bắt cá để kiếm sống, sức khỏe của Linh hồi phục nhanh. Anh cũng từ bỏ rượu, bia, thuốc lá, chỉ uống cà phê với bạn, nên có tiền dành bỏ ống heo tích lũy. Cảm phục trước nghị lực vượt qua hoàn cảnh khuyết tật của Linh, cô gái ở xã bên đem lòng yêu thương, rồi nên duyên vợ chồng. Sau ngày cưới vào năm 2013, Linh bắt đầu tính chuyện chuyển nghề, lên đồi chăn nuôi, phát triển kinh tế. Đến nay, cơ ngơi của vợ chồng trẻ có gia trại rộng hơn 3.000m2 đất trồng sắn và ngô, phục vụ chăn nuôi đàn bò 6 con bò cái sinh sản và 100 con gà thịt. Mỗi năm, Linh xuất chuồng 6 con bê con cho thu nhập khoảng 45 triệu đồng; đàn gà một năm xuất chuồng 3 lứa cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Nhận thấy chăn nuôi bò cái sinh sản và nuôi gà thả vườn ở vùng gò đồi hiệu quả kinh tế cao, hiện Linh đang làm hồ sơ xin vay vốn giải quyết việc làm để tiếp tục mở rộng quy mô gia trại chăn nuôi lên khoảng 10 con bò cái sinh sản và khoảng 300 con gà mỗi lứa, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Với quy mô đó, một mình Linh đủ khả năng quán xuyến công việc trong gia trại của mình. Đây là hướng đi phù hợp với điều kiện sức khỏe và tình trạng khuyết tật của Linh, đồng thời khai thác được tiềm năng, thế mạnh kinh tế vùng gò đồi để làm giàu cho gia đình.

Bây giờ, hình ảnh chàng thanh niên Nguyễn Khánh Linh cụt một cánh tay, một mình lên đồi lập nghiệp xây dựng mô hình chăn nuôi gia trại hiệu quả kinh tế cao đang trở thành bài học quý về hành trình lập thân, lập nghiệp cho nhiều thanh niên trẻ ở xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ. “Sau lần bị tai nạn dẫn đến bị cụt tay, tôi nhận ra được mục tiêu, ý nghĩa cuộc sống. Có rất nhiều con đường để lập nghiệp và thành công. Chỉ cần có sức khỏe và sự quyết tâm, nghị lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, thì ngay cả làm lụng loanh quanh đồng đất làng mình cũng có thể kiếm được nguồn thu nhập ổn định làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội”, Linh chia sẻ.
 

create

Khánh Ngọc / baoquangtri.vn