• youtube
  • facebook

Cô giáo Quảng Trị đạt giải Ba với dự án về môi trường

Tại Diễn đàn Education Exchange (E2) Việt Nam 2020 do Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) phối hợp với Microsoft Việt Nam tổ chức vào hai ngày 11 - 12/1 vừa qua, dự án mang tên “Ô nhiễm trắng và hành động của chúng ta” của cô giáo Dương Thị Thu Trang, giáo viên bộ môn Ngữ văn Trường iSchool Quảng Trị đã vượt qua các tác phẩm dự thi của hơn 1.000 giáo viên trên toàn quốc, đạt giải Ba của cuộc thi.

Dự án “Ô nhiễm trắng và hành động của chúng ta” là một chương trình học tập hướng đến cộng đồng. Đây là một dự án dạy học vận dụng kiến thức liên môn và ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề thuộc môn học đặt ra cũng như các vấn đề trong thực tiễn đời sống. Dự án triển khai dựa trên nền tảng kiến thức của dạng văn thuyết minh, nghị luận xã hội tích hợp với các môn Sinh học, Hóa học, Âm nhạc, Mĩ thuật, Công nghệ thông tin, Tiếng Anh và Giá trị, kĩ năng sống giúp học sinh giải quyết vấn đề liên quan đến môi trường, cụ thể là thảm họa “Ô nhiễm trắng” - một trong những vấn nạn được quan tâm hàng đầu hiện nay. Thực hiện dự án này, học sinh được rèn luyện thêm nhiều kĩ năng, phát triển năng lực cá nhân thông qua việc vận dụng kiến thức các môn học vào thực tế đời sống, có tác động tích cực đến nhận thức của cộng đồng xã hội, góp phần đẩy lùi thảm họa môi trường mà toàn nhân loại đang đối mặt hằng ngày. Dự án thể hiện được các tiêu chí hợp tác - sáng tạo - hòa nhập - tăng cường tiếng nói của học sinh…

Khi được hỏi về ý tưởng hình thành dự án, cô Thu Trang cho biết: “Ngay trước thềm năm học mới 2019 - 2020, cô học trò nhỏ Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Marie Curie (Hà Nội) đã mạnh dạn viết email gửi tới hơn 40 trường học ở Hà Nội để kêu gọi các trường ngừng thả bóng bay trong lễ khai giảng. Bức thư của em đã giúp mọi người nhận thức được về tác hại của rác thải nhựa từ việc thả bóng bay nói riêng đến những hiểm họa khôn lường từ rác thải nhựa đối với môi trường sống nói chung. Hưởng ứng tâm thư của cô học trò nhỏ, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị Lê Thị Hương đã đề nghị các trường học trên địa bàn tỉnh không thả bóng bay trong ngày khai giảng năm học mới kể từ năm học 2019- 2020; đồng thời hạn chế sử dụng các vật dụng có liên quan đến rác thải nhựa. Ngay tại Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị, lễ khai giảng năm học mới, thay vì thả bóng bay, nhà trường làm nghi thức thả những chú chim bồ câu mang theo thông điệp bảo vệ môi trường. Cũng từ đây, những dự án nhỏ về bảo vệ môi trường, ngăn chặn rác thải nhựa được chúng tôi (cô Trang và học trò của mình) nối tiếp thực hiện và hình thành dự án lớn mang tên “Ô nhiễm trắng và hành động của chúng ta””.

Dự án “Ô nhiễm trắng và hành động của chúng ta” của cô giáo Thu Trang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Ảnh: NVCC

Dự án “Ô nhiễm trắng và hành động của chúng ta” của cô giáo Thu Trang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Ảnh: NVCC

Cô Thu Trang chia sẻ thêm, ngay từ đầu, mục tiêu dự án không phải để tiếp cận với bất kì một cuộc thi nào mà hướng đến cái đích cao hơn là thực hiện được một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc giai đoạn 2015 – 2030. Điều cô mong muốn chính là vận dụng ưu điểm của bộ môn Ngữ văn làm thay đổi nhận thức, trước mắt là của các em học sinh, từ đó kéo theo những thay đổi hành vi trong việc bảo vệ môi trường. Như việc cho các em học sinh của Trường iSchool thành lập “Biệt đội sống xanh”, tham gia trải nghiệm tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa tại chợ Đông Hà, thực hiện các chương trình phát thanh, phóng sự ngắn, xuất bản tập san song ngữ Anh - Việt “thử thách loại bỏ ô nhiễm trắng”,... “Sự thay đổi về nhận thức và hành động của các em khiến tôi rất vui, bởi điều này đã đánh giá được tính ứng dụng và sự thành công của dự án mà chúng tôi thực hiện”, cô Trang cho biết.

Để thực hiện tốt dự án, khó khăn ban đầu là điều không thể tránh khỏi, như các bạn học sinh trong dự án vẫn chưa bắt nhịp được cách làm việc của nhau, sự hạn chế về việc ứng dụng CNTT... nhưng cô Trang cho rằng mình thật may mắn khi nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía nhà trường, gia đình, phụ huynh, học sinh cũng như các chuyên gia cố vấn – những người rất quan tâm đến vấn đề môi trường... Điều này góp một phần lớn tạo nên sự thành công của dự án.

Được biết dưới sự hướng dẫn của cô giáo Thu Trang, nhóm học sinh của Trường iSchool vừa qua đã xuất sắc giành được giải Nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp tỉnh cũng với một đề tài về môi trường. Trở về từ sau cuộc thi, cô Trang luôn mong muốn dự án của mình tiếp tục được thực hiện và phát triển nhiều hơn nữa. Bên cạnh việc xây dựng “Biệt đội sống xanh” ngày càng lớn mạnh, cô dự định sẽ cùng nhà trường tổ chức một giải thưởng vẽ tranh trên các vật liệu thân thiện với môi trường hoặc vật liệu tái chế.

Link: http://baoquangtri.vn/X%C3%A3-h%E1%BB%99i/modid/420/ItemID/145749

create

Trúc Phương / baoquangtri.vn