• youtube
  • facebook

Nữ sinh 21 tuổi ở Quảng Trị trở thành kỹ sư công nghệ Zalo

Tham gia Zalo Tech Fresher 2022, Minh Tâm (21 tuổi) - sinh viên năm 3 trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM được chú ý với những đóng góp nổi bật.

Chương trình Zalo Tech Fresher 2022 khép lại với những dự án tiềm năng, tiếp tục được phát triển bởi các bạn trẻ tài năng sẽ trở thành kỹ sư công nghệ Zalo.

“Nếu sợ tôi đã không chọn công nghệ thông tin”

Mới 21 tuổi nhưng nếu tính từ thời điểm bén duyên với ngành công nghệ thông tin, Minh Tâm đã có gần 10 năm gắn bó với Tin học và máy vi tính. Tâm đam mê công nghệ từ năm lớp 7, khi được chọn vào lớp bồi dưỡng Tin học tại trường.

Nếu bạn đồng trang lứa coi Tin học là môn khó nhằn thì cô lại hứng thú vì được làm quen với chiếc màn hình xanh của ngôn ngữ Pascal, được tiếp cận với những bài toán lập trình đơn giản... Lên cấp 3, là học sinh chuyên Anh nhưng cô vẫn tiếp tục trau dồi kiến thức Tin học để thực hiện ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ trong tương lai.

Minh Tâm đam mê công nghệ từ năm lớp 7.

Minh Tâm đam mê công nghệ từ năm lớp 7.

Nhiều người cho rằng, con gái theo ngành công nghệ sẽ vất vả và thiệt thòi hơn so với con trai. Nhưng cô quan niệm, thuận lợi hay khó khăn không nằm ở giới tính mà do sự nỗ lực của mỗi người, giới tính nào cũng có những ưu khuyết điểm. Với ngành công nghệ thông tin, các bạn nữ sẽ tốt hơn về tính cẩn thận, tỉ mỉ nhưng về sức bền thì nam giới sẽ có ưu thế hơn.

Như các đồng nghiệp, Minh Tâm cũng từng phải thức rất khuya để lập trình đúng tiến độ khiến làn da xấu đi hay lỡ nhiều cuộc hẹn với bạn bè... Khoảng thời gian đó Tâm như rơi vào khủng hoảng, nhưng cô vẫn khẳng định: “Nếu sợ những khó khăn ấy tôi đã không chọn theo công nghệ thông tin”.

Tốt nghiệp chương trình, Tâm trở thành kỹ sư công nghệ Zalo.

Tốt nghiệp chương trình, Tâm trở thành kỹ sư công nghệ Zalo.

Chính thời điểm ấy giúp cô gái trẻ nhận ra khủng hoảng không phải do quá nhiều việc, mà là do bản thân chưa biết cách sắp xếp thời gian và tổ chức công việc hợp lý: "Tôi nghĩ để cân bằng thời gian làm việc - học tập - cuộc sống cá nhân ở tuổi 21, bản thân cần sắp xếp thời gian và tổ chức công việc hợp lý hơn”.

Nhìn lại hành trình 3 tháng tham gia Zalo Tech Fresher 2022, Minh Tâm chấm cho mình 9/10 điểm nỗ lực vì đã vượt qua nhiều thử thách, từ việc làm quen với ngôn ngữ lập trình mới đến việc vượt khó đi xa với hơn 2 tiếng di chuyển mỗi ngày. Cô tự trừ 1 điểm vì từng có suy nghĩ bỏ cuộc giữa chừng. Nhưng sau cùng, cô đã xuất sắc vượt qua giới hạn của bản thân để nhận kết quả xứng đáng.

Kỹ sư mảng mobile (iOS) - phần thưởng cho cả gia đình

Đề bài Minh Tâm được giao để thực hiện trong 3 tháng tại Zalo là xây dựng ứng dụng có thể hiển thị hình ảnh nhanh chóng với nhiều dạng bố cục và có thể tải ảnh từ máy lên ứng dụng đó. “Nhận được đề bài dài 13 trang từ mentor (người hướng dẫn), tôi rất hoang mang, nghĩ đề bài này vượt quá khả năng và bản thân sẽ không hoàn thành kịp. Bởi thời điểm đó tôi chưa biết gì về lập trình iOS, kể cả Macbook cũng là lần đầu được làm tiếp xúc”, Tâm nhận xét về đề bài.

Nhờ nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ nhiệt tình từ ban chuyên môn Zalo, tháng đầu tiên, bạn trẻ thực hiện những dự án nhỏ để làm quen với ngôn ngữ lập trình mới và các kiến thức cơ bản về dự án. Hai tháng còn lại Tâm chia nhỏ đề bài để dần hoàn thiện dự án.

Một buổi chia sẻ kiến thức từ của ban chuyên môn chương trình.

Một buổi chia sẻ kiến thức từ của ban chuyên môn chương trình.

"Tôi bắt đầu bằng việc xây dựng màn hình giao diện, tiếp đó là xây dựng các hàm để lấy dữ liệu và hiển thị lên màn hình. Sau cùng, tôi thực hiện các yêu cầu nâng cao và chỉnh sửa giao diện cho đẹp mắt. Giai đoạn này tôi nhiễm Covid-19 nhưng rất may đã kịp hoàn thành và tham gia bảo vệ dự án để chinh phục ban chuyên môn”.

Chinh phục thử thách thành công, hiện tại Tâm vừa hoàn thành chương trình học tại trường vừa tiếp tục phát triển dự án công nghệ tại Zalo. Đây không chỉ là món quà cho sự nỗ lực cá nhân, mà còn là phần thưởng lớn cho cả gia đình. Dù cách xa hơn 1.000 km, gia đình ở Quảng Trị vẫn luôn ủng hộ và động viên cô gái trẻ.

3 tháng giúp Tâm trưởng thành hơn nhiều từ những bài học thực tiễn.

3 tháng giúp Tâm trưởng thành hơn nhiều từ những bài học thực tiễn.

Gia đình Minh Tâm luôn ủng hộ đam mê của con gái.

Gia đình Minh Tâm luôn ủng hộ đam mê của con gái.

Ông Nguyễn Việt Hà (50 tuổi) - bố của Minh Tâm - rất xúc động khi nhận tin con gái trở thành kỹ sư công nghệ ở tuổi 21. “Minh Tâm vốn là học sinh chuyên Anh nhưng từ nhỏ em đã yêu thích công nghệ thông tin. Gia đình tôi nhìn thấy sự cố gắng từng ngày và ủng hộ đam mê của con. Tuy nhiên công nghệ thông tin là ngành khó, không ngừng thay đổi, nên chúng tôi luôn động viên con nỗ lực để không bị bỏ lại phía sau”.

create

Giang Tiểu San / zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/nu-sinh-21-tuoi-tro-thanh-ky-su-cong-nghe-zalo-post1347936.html