• youtube
  • facebook

Vì sao Hội chợ quốc tế ở Quảng Trị bán 30.000 đồng/vé vào cổng?

Cơ quan chức năng đã có những lý giải khi mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng việc người dân đi Hội chợ thương mại quốc tế khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) – Quảng Trị phải bỏ 30.000 đồng/vé vào cổng là không hợp lý.

Ngày 28/7, mạng xã hội xuất hiện thông tin, người dân đi Hội chợ thương mại quốc tế khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) – Quảng Trị năm 2022 phải bỏ 30.000 đồng mua vé vào cổng.

Theo tài khoản Facebook T.D.P: Hội chợ thương mại là nơi trưng bày, giới thiệu, quảng bá hàng hoá đến người tiêu dùng. Mời gọi khách đến hội chợ càng nhiều thì hàng hoá, sản phẩm được nhiều người biết đến và mua hàng, đó là thành công trong việc tổ chức. Nhưng thu tiền vé vào cổng như Hội chợ thương mại quốc tế khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) – Quảng Trị năm 2022 có lẽ sẽ không còn tồn tại được lâu. Khi khách hàng đến ít, giảm thì lần sau các gian hàng không tham gia hội chợ và "gậy ông lại đập lưng ông".

Cổng vào hội chợ có người bán, soát vé từ 18h đến 21h, nhưng vẫn miễn phí với người già, trẻ em, người tàn tật. Ảnh: N.V

Cổng vào hội chợ có người bán, soát vé từ 18h đến 21h, nhưng vẫn miễn phí với người già, trẻ em, người tàn tật. Ảnh: N.V

"Kinh doanh kiểu mì ăn liền, tầm nhìn ngắn hạn thì rất khó để phát triển" – Facebook T.D.P viết.

Cũng theo Facebook T.D.P, kinh phí tổ chức hội chợ là thu phí từ các gian hàng, biển quảng cáo, tài trợ, các nguồn khác. Còn thu tiền vé vào cổng là thiếu chuyên nghiệp. Vì vậy, không nên thu vé vào cổng với khách đến hội chợ.

Trước những ý kiến nêu trên, trao đổi với PV Dân Việt, đầu tiên, ông Trần Phi Tường – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị cảm ơn người dân đã quan tâm đến Hội chợ thương mại quốc tế khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) – Quảng Trị năm 2022 và đóng góp ý kiến.

Theo ông Tường, hội chợ do UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị là đơn vị thực hiện, địa điểm tại thị trấn biển Cửa Việt, huyện Gio Linh.

Người dân đến tham quan, vui chơi, mua sắm và thưởng thức chương trình ca nhạc hàng đêm tại Hội chợ thương mại quốc tế khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) – Quảng Trị năm 2022. Ảnh: N.V

Người dân đến tham quan, vui chơi, mua sắm và thưởng thức chương trình ca nhạc hàng đêm tại Hội chợ thương mại quốc tế khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) – Quảng Trị năm 2022. Ảnh: N.V

Hội chợ có sự tham gia của hơn 400 gian hàng đến từ 250 doanh nghiệp trong và ngoài nước, diễn ra từ 8h đến 22h hàng ngày, từ 25/7 – 31/7.

Ông Tường cho biết, kinh phí từ ngân sách chỉ hỗ trợ cho các gian hàng và phục vụ lễ khai mạc hội chợ. Còn hàng đêm, Công ty cổ phần truyền thông quốc tế Nam Việt Galaxy (trụ sở tại TP.Đà Nẵng) sẽ phụ trách việc tổ chức chương trình ca nhạc phục vụ người dân tham gia hội chợ. Vì vậy, phía công ty phải bán vé vào cổng để có kinh phí thuê ca sĩ, âm thanh, ánh sáng, sân khấu…

Ông Mai Bá Nam – Phó Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông quốc tế Nam Việt Galaxy cho biết, hàng đêm sẽ có chương trình ca nhạc tại hội chợ. Công ty thuê 1 ca sĩ (hạng sao) giá từ 35 triệu đồng đến 78 triệu đồng/đêm hát và nhiều ca sĩ hát lót (không có sao) với giá 12 triệu đồng/đêm hát. Ngoài ra, công ty phải trả 120 triệu đồng tiền âm thanh, ánh sáng, 100 triệu đồng màn hình led… cho 7 ngày hội chợ.

Vé vào cổng Hội chợ thương mại quốc tế khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) – Quảng Trị năm 2022. Ảnh: T.D.P

Vé vào cổng Hội chợ thương mại quốc tế khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) – Quảng Trị năm 2022. Ảnh: T.D.P

Vì vậy, từ 8h đến trước 18h hội chợ miễn phí vé vào cổng. Còn từ 18h đến 21h30, hội chợ bán vé vào cổng, mỗi vé 30.000 đồng, nhưng vẫn miễn phí với trẻ em, người già, người tàn tật.

Vé vào cổng được công ty in từ đầu năm và đăng ký với Cục Thuế TP.Đà Nẵng để đóng thuế. Nếu công ty tham gia tổ chức hội chợ ở tỉnh khác sẽ nộp 2% thuế vãng lai.

Vì vậy, số seri trên vé vào cổng lên tới hàng chục ngàn như phản ánh của Facebook T.D.P không phải là số vé vào cổng đã bán ở Hội chợ thương mại quốc tế khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) – Quảng Trị năm 2022, mà đã bán ở nhiều hội chợ trước đó.

Theo ông Nam, ở Hội chợ thương mại quốc tế khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) – Quảng Trị năm 2022, mỗi đêm bán được 2.000 vé vào cổng đã là con số "khủng".

Theo ông Tường, ý kiến không nên thu vé vào cổng để thu hút được nhiều người đến hội chợ rất đáng lưu tâm. Tuy nhiên, muốn làm được điều đó, Ban tổ chức hội chợ phải kêu gọi được nhà tài trợ, doanh nghiệp muốn trả tiền quảng cáo tại hội chợ... mới có đủ nguồn kinh phí. Tuy nhiên, hiện nay việc kêu gọi đang gặp khó khăn.

"Một hội chợ mà không có chương trình ca nhạc hàng đêm sẽ rất buồn. Nếu có nhà tài trợ, Ban tổ chức sẵn sàng miễn phí vé cho người dân đến hội chợ. Nhưng không có nhà tài trợ, kinh phí eo hẹp nên hiện tại, công ty đồng hành tổ chức hội chợ vẫn phải bán vé để có tiền chi trả các chi phí như thuê ca sĩ, âm thanh, ánh sáng…" – ông Tường nói.

create

Ngọc Vũ / danviet.vn

Nguồn: https://danviet.vn/vi-sao-hoi-cho-quoc-te-o-quang-tri-ban-30000-dong-ve-vao-cong-20220728184146264.htm