• youtube
  • facebook

Dự án Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng và âm thanh tại các khu vực của Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9: Xác minh nghi vấn nhà thầu gian lận để trúng thầu

Gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc dự án Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng và âm thanh tại các khu vực của Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 đưa ra đấu thầu lần 2 nhưng cũng chỉ có 3 nhà thầu đã bị trượt thầu ở lần 1 tham gia. Kết quả doanh nghiệp bỏ giá cao nhất trúng thầu, nhưng đặt ra nghi vấn là đã gian lận trong đấu thầu, vậy nên nguy cơ bị hủy kết quả là hiện hữu, trong khi lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - liệt sĩ đang cận kề.

Doanh nghiệp trúng thầu bỏ giá cao nhất

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Trị, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh (Ban QLDA) Phan Văn Thắng cho biết, dự án Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng và âm thanh tại các khu vực của Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 được UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện tại Văn bản số 456/UBND-KGVX ngày 9/2/2022, nguồn vốn do Bộ Tài chính huy động hỗ trợ.

Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, Ban QLDA tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công gói thầu: Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc dự án Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng và âm thanh tại các khu vực của Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 (sau đây gọi là gói thầu NTLS Đường 9) theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng; giá gói thầu là 12.569.806.000 đồng; thời gian phát hồ sơ mời thầu từ 30/3 - 9/4/2022.

Theo đó, đến thời điểm đóng thầu có 3 nhà thầu tham dự, bao gồm: Công ty TNHH Việt Tâm; Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng KaPi; Công ty Cổ phần Đầu tư - xây dựng - thương mại - XNK Việt Anh. Tuy nhiên, theo kết quả đánh giá, cả 3 nhà thầu nêu trên đều có hồ sơ dự thầu (HSDT) không đạt năng lực kỹ thuật và đã hủy kết quả đấu thầu để tổ chức lựa chọn nhà thầu lần 2. Việc lựa chọn nhà thầu lần 2 từ ngày 20/4/2022 đến ngày 29/4/2022 và cũng chỉ có 3 doanh nghiệp dự thầu không đạt lần 1 này tiếp tục tham gia dự thầu lần 2.

Kết quả đấu thầu lần 2, Công ty TNHH Việt Tâm bỏ giá  10.500.242.996 đồng, giảm giá so với giá gói thầu 2.069.563.004 đồng; Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng KaPi bỏ giá 10.968.968.968 đồng, giảm giá so với giá gói thầu là 1.600.837.032 đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư - xây dựng - thương mại - XNK Việt Anh bỏ giá 12.151.456.546 đồng, giảm giá so với giá gói thầu 418.349.454 đồng.

Công ty Cổ phần Đầu tư - xây dựng - thương mại - XNK Việt Anh đang tiến hành thi công gói thầu số 1 tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 - Ảnh: Lê Minh

Công ty Cổ phần Đầu tư - xây dựng - thương mại - XNK Việt Anh đang tiến hành thi công gói thầu số 1 tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 - Ảnh: Lê Minh

Dù bỏ giá cao nhất nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư - xây dựng - thương mại - XNK Việt Anh (có trụ sở tại số 22 đường Hermann Gmeiner, khối Yên Phúc, phường Hưng Phúc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) là đơn vị trúng thầu vì 2 đơn vị còn lại không đảm bảo về năng lực kinh nghiệm do không đảm bảo khả năng huy động nhân sự.

  3 cán bộ trùng tên ở 2 gói thầu

Giám đốc Ban QLDA Phan Văn Thắng cho biết, trên cơ sở kết quả xếp hạng nhà thầu, ngày 18/6/2022, Ban QLDA mời Công ty Cổ phần Đầu tư - xây dựng - thương mại - XNK Việt Anh đến thương thảo, đàm phán hợp đồng để làm cơ sở phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng, triển khai thi công công trình theo đúng quy định. Tại buổi thương thảo, các bên đàm phán về các nội dung liên quan đến gói thầu, trong đó có nội dung “Khả năng huy động nhân sự, máy móc thiết bị để tham gia gói thầu”. Tại thời điểm đàm phán, bên mời thầu không phát hiện nhân sự được đề xuất trong HSDT của nhà thầu trùng với nhân sự huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Nhà thầu cũng có cam kết không có sự trùng lắp và sẵn sàng bố trí nhân sự để thi công gói thầu.

Tuy nhiên, theo hồ sơ phóng viên tiếp cận được, vào ngày 14/3/2022, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) có Quyết định số 40 phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 6 về xây dựng công trình hệ thống điện chiếu sáng đường tỉnh 10A qua địa bàn cho Công ty Đầu tư - xây dựng - thương mại - XNK Việt Anh trúng thầu, thời gian thực hiện hợp đồng 270 ngày. Công trình có 5 cán bộ trực tiếp chỉ huy, phụ trách kỹ luật, an toàn lao động và môi trường công trình, gồm các ông Bùi Đức Đông, Phạm Trần Kiên, Trần Thanh Lợi, Phan Văn Kỷ, Dương Mạnh Hùng (đều CS9 - mã định danh cán bộ kỹ thuật - PV).

Điều đáng nói là trong 5 cán bộ kể trên, có tới 3 cán bộ trùng tên với 3 cán bộ được công ty này đăng ký dự thầu để trúng gói thầu NTLS Đường 9, đó là các ông Phạm Trần Kiên, Trần Thanh Lợi và Phan Văn Kỷ.

Theo quy định tại Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhà thầu phải kê khai những nhân sự chủ chốt có năng lực phù hợp đáp ứng các yêu cầu quy định tại Mục 2.2 Chương III và có thể sẵn sàng huy động cho gói thầu; không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận. 

Sẽ hủy thầu nếu phát hiện gian lận

Giám đốc Ban QLDA Phan Văn Thắng cho biết, để xác minh thông tin nghi ngờ gian lận trong đấu thầu, ngày 24/6/2022 Ban QLDA đã gửi văn bản đến các đơn vị Chủ đầu tư để xác minh có hay không việc bố trí nhân sự có sự trùng lặp như đã nêu trên để có hướng xử lý vi phạm trong đấu thầu theo quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn liên quan. Theo ông Phan Văn Thắng, quá trình xác minh nếu có gian lận sẽ hủy thầu, xử lý đơn vị có hành vi gian lận trong đấu thầu. Hiện Ban QLDA đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo hướng xử lý.

Theo chúng tôi, hiện nay doanh nghiệp đã tiến hành thi công một số hạng mục của gói thầu và thời gian thi công của gói thầu là 30 ngày, nguy cơ chậm tiến độ của dự án so với thời điểm diễn ra các hoạt động tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 là rất hiện hữu. Chính vì vậy, cần đẩy nhanh việc xác minh vi phạm và nếu có vi phạm cần phải được xử lý nghiêm, để các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện đúng quy định, không gian dối trong tham gia đấu thầu; đồng thời cần có giải pháp để tiếp tục thi công, đảm bảo tiến độ dự án.

Báo Quảng Trị sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc kết quả xác minh, xử lý vụ việc.

create

Lê Minh / baoquangtri.vn

Nguồn: http://baoquangtri.vn/Ban-doc-phap-luat/modid/422/ItemID/168341/title/Du-an-Xay-dung-he-thong-dien-chieu-sang-va-am-thanh-tai-cac-khu-vuc-cua-Nghia-trang-Liet-si-quoc-gia-Duong-9-Xac-minh-nghi-van-nha-thau-gian-lan-de-trung-thau