• youtube
  • facebook

Quảng Trị: Những “cái bẫy” trên đường khi vào vụ thu hoạch

Khi người dân vào vụ thu hoạch lúa, làm đất gieo cấy đã gia tăng tình trạng chiếm dụng lòng, lề đường để phơi rơm rạ, thóc khiến tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Trong khi đó, việc xử lý chưa đủ sức răn đe khiến tình trạng này tái diễn.

Chỉ trong vòng hơn một tuần qua, từ đường Quốc lộ đến các tuyến tỉnh lộ, đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là cảnh tuyến đường bị chiếm dụng để phơi thóc lúa, rơm rạ. Nhiều đoạn đường trở thành sân phơi bất đắc dĩ dù lưu lượng giao thông vẫn qua lại đông đúc.

Anh Nguyễn Văn Luận, một lái xe khách hợp đồng cho biết, việc lưu thông trên đường vào thời vụ bà con thu hoạch lúa khiến lái xe rất ức chế bởi phải tránh nhiều vật cản do người dân phơi lúa, rơm rạ. Nếu lái xe không tập trung xử lý thì sẽ rất dễ gây tai nạn.

Ngay ngã 3 rẽ ra Quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Gio Linh) tình trạng phơi lúa chiếm dụng gần 1/2 lòng đường khiến nhiều phương tiện gặp khó khăn khi lưu thông qua đây.

Ghi nhận thực tế của phóng viên, tại tuyến tỉnh lộ 76, 75, Quốc lộ 1… trên địa bàn huyện Gio Linh, Vĩnh Linh thường xuyên xuất hiện tình trạng này. Nhiều nơi, việc “biến” lòng lề đường thành sân phơi khiến các phương tiện giao thông chỉ còn một lối đi hẹp, thậm chí lấn sang cả làn đường ngược chiều.

Tại xã Trung Sơn (huyện Gio Linh), tình trạng người dân phơi thóc lúa, rơm rạ dọc theo các tuyến đường dân sinh, tỉnh lộ 76. Từ trước cổng trụ sở UBND xã, phần đậu xe cũng biến thành điểm phơi lúa đến những đống lúa được bịt kín thành từng ụ lớn chiếm 1/4 bề ngang con đường… trở thành những “cái bẫy” nguy hiểm, đặc biệt vào ban đêm khi tầm nhìn bị hạn chế.

Đoạn đường trước UBND xã Trung Sơn (huyện Gio Linh) cũng bị lấn chiếm để phơi lúa.

Đoạn đường trước UBND xã Trung Sơn (huyện Gio Linh) cũng bị lấn chiếm để phơi lúa.

Không chỉ vậy, người dân còn sử dụng nhiều loại gạch đá, khúc gỗ… để chặn bạt phơi trở thành những chướng ngại vật nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông. Vào ban đêm, một số người dân thiếu ý thức không dọn dẹp các đống rơm, thóc lúa, gạch đá đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc. Trong đó, các vụ tai nạn đều va phải chướng ngại vật như: rơm rạ, gạch đá… mà người dân chiếm dụng lòng, lề đường.

Mới đây nhất, vào khoảng 20 giờ 10 phút ngày 9/5, tại tuyến đường liên xã Kim Thạch – Vĩnh Hiền (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến tình trạng trên. Thời điểm này, ông T.V.C (1966, trú tại thôn Nam Hùng, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh) điều khiển xe máy lưu thông trên đường, bất ngờ va chạm với đống rơm do người dân phơi để ở trên đường.

Những đống lúa được người dân che kín thành từng ụ lớn, lấn chiếm gần hết 1/2 lòng đường tỉnh lộ 76 (huyện Gio Linh). Chúng trở thành những mối nguy hiểm cho người, phương tiện lưu thông qua đây.

Những đống lúa được người dân che kín thành từng ụ lớn, lấn chiếm gần hết 1/2 lòng đường tỉnh lộ 76 (huyện Gio Linh). Chúng trở thành những mối nguy hiểm cho người, phương tiện lưu thông qua đây.

Hậu quả, ông T.V.C ngã xuống đường bị chấn thương sọ não. Dù được cứu chữa nhưng đến ngày 11/5, ông C. tử vong tại bệnh viện. Hiện, vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Linh điều tra, làm rõ. Bên cạnh đó, nhiều vụ tai nạn tương tự khác cũng đã xảy ra trên địa bàn huyện Gio Linh, Vĩnh Linh trong thời gian qua.

Chưa kể, tình trạng đốt rơm rạ khi chuẩn bị vào vụ mùa dọc theo tuyến Quốc lộ 1 khiến một lượng lớn khói bao tràn ra tuyến đường, gây cản trở tầm nhìn cho các phương tiện. “Sợ nhất là buổi chập choạng tối, đây là thời điểm lái xe bị hạn chế tầm nhìn mà còn bị “hun” khói. Lái xe đều phải chạy chậm lại chứ không khác gì đi giữa trời có sương mù”, lái xe khách Lê Văn Thành chạy tuyến Bắc – Nam cho hay.

Tình trạng người dân phơi thóc, lúa và sử dụng các vật cản đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông chết người.

Tình trạng người dân phơi thóc, lúa và sử dụng các vật cản đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông chết người.

Theo Thượng úy Trần Ngọc Thành, Trưởng Công an xã Kim Thạch, mọi hành vi người dân sử dụng lòng đường để đặt vật liệu xây dựng, phơi thóc lúa, rơm rạ, nông sản, đặt các vật cản là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ nguy hiểm và hậu quả xảy ra, có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tình trạng phơi thóc lúa, rơm rạ trên các tuyến đường diễn ra suốt thời gian dài vừa qua nhưng việc xử lý, ngăn chặn còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài lý do sân vườn chật hẹp, không có diện tích phơi, một số người dân sợ phơi thóc lúa, rơm rạ làm bụi bẩn cửa nhà nên đã mang ra đường phơi.

Một người đàn ông bị tai nạn khi va chạm vào đống lúa mà người dân phơi trên Quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Vĩnh Linh). Ảnh do người dân cung cấp.

Một người đàn ông bị tai nạn khi va chạm vào đống lúa mà người dân phơi trên Quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Vĩnh Linh). Ảnh do người dân cung cấp.

Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND các huyện đã có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, quán triệt đến từng người dân trên địa bàn không phơi nông sản, rơm rạ, tuốt lúa, đốt rơm ra và đặt các vật cản trên đường giao thông.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý trường hợp vi phạm theo quy định. Có thể thấy, những hành vi này mỗi khi đến vụ thu hoạch lúa lại tái diễn nhưng hiếm khi bị nhắc nhở, xử phạt. Thế nên, để ngăn chặn tình trạng này, chính quyền địa phương cần xử phạt nghiêm, đủ sức răn đe đối với các trường hợp vi phạm, tránh để những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

create

Minh Tân / kinhtedothi.vn

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/quang-tri-nhung-cai-bay-tren-duong-khi-vao-vu-thu-hoach.html