• youtube
  • facebook

Dành 52 tỉ đồng phát triển cây dược liệu ở Quảng Trị

Ngày 21.6, tại tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Hội thảo “Công bố đề án khuyến khích phát triển dược liệu gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm và xúc tiến đầu tư vào sản xuất, chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh”.

Đề án nói trên được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt vào tháng 4.2022 trên nhu cầu, tiềm năng phát triển của tỉnh Quảng Trị. Phạm vi thực hiện đề án tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, tổng kinh phí thực hiện hơn 52 tỉ đồng.

Đề án có mục tiêu phát triển cây dược liệu phù hợp với từng vùng sinh thái, trên cơ sở sử dụng có hiệu quả mọi tiềm năng về điều kiện tự nhiên, xã hội gắn với quản lý, khai thác và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên dược liệu trồng và tự nhiên. Phấn đấu từ nay đến năm 2026, diện tích cây dược liệu trên địa bàn tỉnh đạt 4.500 ha, trồng mới ít nhất 1.000ha.

Chăm sóc cây dược liệu cà gai leo ở vùng gò đồi huyện Cam Lộ. Ảnh: Hưng Thơ.

Chăm sóc cây dược liệu cà gai leo ở vùng gò đồi huyện Cam Lộ. Ảnh: Hưng Thơ.

Tiến sĩ Vũ Văn Hưng, Phó Trưởng Ban quản lý các dự án lâm nghiệp, Giám đốc Ban quản lý dự án VFBC Trung ương chia sẻ, bên cạnh các hoạt động trồng rừng gỗ lớn, gỗ có chứng chỉ, Hợp phần Quản lý rừng bền vững còn hướng đến mục tiêu giảm phát thải thông qua việc hạn chế sự phụ thuộc của cộng đồng vào rừng và giảm áp lực lên tài nguyên rừng. Cụ thể dự án khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp thân thiện với bảo tồn nhằm thúc đẩy, phát triển các chuỗi giá trị dựa vào thị trường như dược liệu, cà phê, trẩu, keo...

Từ đó, tạo cơ hội nâng cao thu nhập bền vững cho cộng đồng tại các cảnh quan vùng dự án. Điều này có ý nghĩa trong tiến trình thực hiện Chiến lược Phát triển ngành Lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, Quảng Trị là tỉnh thuần nông, với gần 70% dân số sống bằng nông nghiệp. Với tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương, cây dược liệu được xác định là 1 trong 6 cây trồng chủ lực, có lợi thế cạnh tranh của tỉnh và đã có nhiều chính sách phát triển. Đến nay có hơn 34 sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu được công nhận và thị trường đón nhận.

Sản phẩm chế biến từ cây dược liệu trồng tại địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hưng Thơ.

Sản phẩm chế biến từ cây dược liệu trồng tại địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hưng Thơ.

“Quan điểm của tỉnh là phát triển dược liệu phải gắn với khai thác hợp lý và bền vững nguồn dược liệu tự nhiên, quý hiếm, nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và cảnh quan rừng. Quảng Trị đang chuyển hướng từ “sản xuất dược liệu” sang “kinh tế thảo dược” dựa trên lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh, thị trường, giá trị gia tăng và nâng cao hiệu quả, hợp tác kinh tế” - ông Hà Sỹ Đồng nói.

Tại hội thảo, tỉnh Quảng Trị đã trao quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho 2 doanh nghiệp sản xuất dược liệu. Tổ chức ký kết 10 biên bản ghi nhớ giữa các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm dược liệu tại Quảng Trị. Ngoài ra, tại hội thảo còn diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học do USAID tài trợ với 7 công ty và hợp tác xã trong ngành hàng dược liệu, trẩu, cà phê và keo cũng đã được tổ chức.

create

Hưng Thơ / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/danh-52-ti-dong-phat-trien-cay-duoc-lieu-o-quang-tri-1058872.ldo