• youtube
  • facebook

Dịch cúm bùng phát, Bộ Y tế đôn đốc lấy mẫu ca bất thường, giải trình tự gene

Trong thời gian gần đây, số trường hợp mắc hội chứng cúm không có sự khác biệt so với những năm trước đây, tuy nhiên số nhập viện có xu hướng gia tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối.

Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi các địa phương, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về tăng cường phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp.

Theo Bộ Y tế, hàng năm Việt Nam vẫn ghi nhận từ 600 ngàn đến 1 triệu ca mắc cúm mùa, số mắc ghi nhận quanh năm và có xu hướng gia tăng vào thời điểm chuyển mùa hè - thu, đông - xuân.

Báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm gần đây cho thấy, số ca mắc cúm hiện không có sự khác biệt so với những năm trước đây, tuy nhiên số nhập viện có xu hướng gia tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối, trong đó phần lớn là nhiễm cúm A. Cúm A không phải chủng độc lực cao, từ đầu năm 2022 đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm A (H5N1), A(H5N), A(H5N8), A(H7N9)...).

Bệnh nhân cúm A điều trị tại BV Thanh Nhàn (Hà Nội)

Bệnh nhân cúm A điều trị tại BV Thanh Nhàn (Hà Nội)

Do đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Công văn số 2189/BYT-DP của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 202; và Công điện số 690/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022, trong đó chú trọng đến cúm mùa.

Chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch cúm mùa, và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác; triển khai xử lý các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. 

Bộ Y tế yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur phối hợp với các đơn vị, cơ sở y tế để lấy mẫu, thu thập mẫu bệnh phẩm, thực hiện giải trình tự gene, trả lời kết quả sớm các trường hợp có biểu hiện bất thường, các mẫu đại diện để theo dõi các chủng cúm gây bệnh lưu hành, phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 và các tác nhân viêm đường hô hấp khác tại các ổ dịch.

Đảm bảo công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, đặc biệt chú ý đối với các trường hợp nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, lao phổi, tiểu đường, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS...), người già và trẻ em nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo, không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống cúm mùa và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác. Trong đó, tập trung vào công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; thường xuyên đeo khẩu trang; rửa tay với xà phòng; che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi; không tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị mà cần phải tuân theo chỉ định và hướng dẫn của cán bộ y tế; tăng cường chất dinh dưỡng, tập thể dục nâng cao thể trạng; và đặc biệt là lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh.

create

Chí Tâm / congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/dich-cum-bung-phat-bo-y-te-don-doc-lay-mau-ca-bat-thuong-giai-trinh-tu-gene-211209.html