• youtube
  • facebook

Quảng Trị: Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong điều kiện dịch Covid-19

Ngày 14/7/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2963/UBND-NN gửi các Sở: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Y tế, Giao thông vận tải; Công an tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong điều kiện dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện các giải pháp về hỗ trợ sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ nông sản trên địa bản tinh trong điều kiện dịch Covid-19 như sau:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Rà soát kế hoạch sản xuất thời vụ đảm bảo gắn với kế hoạch tiêu thụ nông sản; chủ động xây dựng các phương án và kế hoạch tiêu thụ nông sản kịp thời ứng phó với dịch Covid-19 đặc biệt đối với các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn chuẩn bị vào vụ thu hoạch; đẩy mạnh hoạt động sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản; tổng hợp khả năng dự trữ của các kho cấp đông, trữ lạnh, bảo quản nông sản, thủy sản và các mặt hàng thiết yếu của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối nông sản trên địa bàn để sẵn sàng sử dụng hoặc huy động hỗ trợ các địa phương khác khi cần thiết.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến và chỉ đạo phòng trừ kịp thời các sinh vật gây hại trên cây trồng, vật nuôi. Chủ động thực hiện các chương trình giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh để đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giám sát, kiểm tra chặt chẽ các vùng trồng, nuôi, cơ sở đóng gói trên địa bàn tỉnh; đảm bảo nông sản được xuất khẩu đúng từ các vùng sản xuất được cấp mã số vùng trồng, đóng gói tại cơ sở đã được cấp mã số tránh không để xảy ra tình trạng “mạo danh” mã số làm ảnh hưởng đến thương mại.

Phối hợp với cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc hoàn tất các hồ sơ kỹ thuật phục vụ cho việc đàm phán dỡ bỏ rào cản kỹ thuật để mở cửa thị trường nông sản. Tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ kiểm dịch thực vật trong quá trình giám sát xử lý và kiểm dịch tại gốc ở địa phương đối với các lô hàng xuất khẩu để rút ngắn thời gian thông quan ngoài cửa khẩu.

Phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và các Bộ, ngành Trung ương trong triển khai các hoạt động kết nổi, thúc đẩy tiêu thụ nông sản mùa vụ của địa phương.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương nghiên cứu, xây dựng quy trình xác nhận và chỉ định đơn vị xác nhận quy trình sản xuất, thu hoạch và vận chuyển nông sản đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế.

Sở Công Thương, chủ trì, phối hợp các sở, ngành có liên quan và các địa phương cho phép và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân phân phối hàng hóa mở thêm các điểm bán hàng nông sản an toàn thực phẩm để kịp thời phục vụ người tiêu dùng cả trong điều kiện bình thường hay giãn cách, cách ly xã hội nhưng đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế.

Sở Giao thông vận tải: Tuyên truyền, phổ biến cho các đơn vị kinh doanh vận chuyển hàng hóa; người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa (lái xe). người bốc xếp theo xe phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Tổng cục đường bộ Việt Nam về hoạt động vật tải hàng hóa vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa đảm bảo hỗ trợ lưu thông hàng hóa.

Tổng hợp các nhu cầu vận chuyển hàng hóa của địa phương lên Website, Email, Zalo, đường dây nóng của Sở, cung cấp cho các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa được biết để tạo điều kiện cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa được diễn ra thuận lợi trong thời gian dịch Covid-19. Tổng hợp nhu cầu vận tải của các doanh nghiệp từ các vùng khác thông báo cho các chốt kiểm soát phòng chống dịch tạo điều kiện lưu thông, không được để ách tắc, ùn ứ.

Phối hợp Công an tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liêu, vật tư phục vụ sản xuất nói chung, các mặt hàng nông sản nói riêng của các địa phương lưu thông trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện cho phép lưu thông nông sản đối với hàng hóa, lái xe và phương tiện vận tải giữa các vùng có dịch và các vùng có nguy cơ cao với các khu vực khác khi có Giấy xác nhận của cơ quan y tế địa phương về đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Phối hợp với các sở, ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Xây dựng kế hoạch sản xuất, nuôi trồng gắn với nhu cầu thị trường tiêu thụ.

Hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời để tạo thuận lợi cho việc sản xuất, lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hoá, nhất là đối với nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và nông sản tại các địa phương khi có dịch Covid-19, không để tình trạng ách tắc trong khâu giao nhận, vận tải làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, đồng thời bảo đảm yêu cầu công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định

create

Hồng Hà / quangtri.gov.vn

Nguồn: https://www.quangtri.gov.vn/chi-tiet-tin/-/view-article/1/13729062791727/1626341829788