• youtube
  • facebook

Quảng Trị: Hơn chục ngàn người đội mưa rét đi chợ lúc nửa đêm để cầu may

Chỉ họp một năm một lần vào dịp đầu năm mới nhưng chợ đình Bích La thu hút lượng khách khổng lồ đến du xuân, cầu may, cầu tài.

Từ đêm 26-1 đến rạng sáng 27-1 (nhằm ngày Mùng 2, rạng sáng Mùng 3 Tết Nguyên đán), bất chấp tiết trời mưa rét, hơn chục ngàn người đã tìm đến xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) để tham dự Lễ hội chợ đình Bích La. Đây là phiên chợ quê, lễ hội độc đáo được duy trì hàng trăm năm nay với lượng khách "khủng" tham dự.

Ngay từ chiều 26-1, người dân địa phương đã mang "lộc"- là các sản vật địa phương như chè xanh, trầu cau, cây phát tài, các loại rau, củ, quả… đến khu vực chợ đình Bích La để bày bán cho khách thập phương với giá "bình dân". Xưa nay, tại phiên chợ này, người bán không chèo kéo, nói thách và người mua chẳng trả giá khi mua "lộc".

Du khách thắp hương cầu may, cầu tài đầu năm tại chợ đình Bích La

Du khách thắp hương cầu may, cầu tài đầu năm tại chợ đình Bích La

Ngoài việc du xuân, xin "lộc", cầu may, cầu tài đầu năm, du khách còn tham dự lễ "gọi thần Kim Quy" tại chợ đình Bích La. Buổi lễ này được tổ chức với các phần dâng hương cúng tạ trời đất, các vị tiên linh khai thiên lập ấp và lễ cầu thần Kim Quy, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi.

Tương truyền, hồ nước trước đình làng Bích La ngày xưa có một con rùa vàng cư ngụ. Cứ đến rạng sáng mùng 3 Tết Nguyên đán, con rùa vàng này lại nổi lên trên mặt nước. Dân làng tin rằng, năm nào rùa vàng xuất hiện thì gặp được mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống yên vui.

Một ông đồ cho chữ ngày đầu năm

Một ông đồ cho chữ ngày đầu năm

Từ đó, cứ đến rạng sáng mùng 3 Tết Nguyên đán hàng năm, dân làng Bích La phục dựng lễ "gọi thần Kim Quy" để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con em trong làng đoàn kết, sống yên vui. Theo đó, dân làng chế tác một con rùa giả màu vàng và đặt chìm dưới lòng hồ. Đến thời gian ấn định, dân làng sẽ tập trung bên hồ nước, đánh trống, khua chiêng thật lớn và làm cho "rùa vàng" từ từ nổi lên mặt nước.

Năm nay, ước tính có khoảng 10.000 đi chợ đình Bích La

Năm nay, ước tính có khoảng 10.000 đi chợ đình Bích La

Ông Lê Bá Dũng, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chợ đình Bích La cho biết, năm nay dù mưa rét nhưng ước tính có khoảng 10.000 người đến du xuân, cầu tài, cầu may và xin lộc đầu năm. Tham dự chợ đình Bích La nay không chỉ có người dân địa phương mà có rất nhiều du khách ở các tỉnh, thành khác.

Du khách thắp hương trong đình làng

Du khách thắp hương trong đình làng

Theo ông Dũng, Lễ hội chợ đình Bích La đã được tỉnh Quảng Trị công nhận là di tích văn hóa phi vật thể cấp tỉnh. Hiện UBND tỉnh này đã lập hồ sơ đề xuất công nhận Lễ hội chợ đình Bích La là di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia.

Mua lộc đầu năm mang về
 

Mua lộc đầu năm mang về

create

Đ.Nghĩa / nld.com.vn