• youtube
  • facebook

Lễ hội c.ư.ớ.p cù đầu năm mới

Chiều nay 28.1.2020 (Mùng 4 Tết), thôn An Mỹ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh tổ chức lễ hội c.ư.ớ.p cù đầu xuân.

Các bậc bô lão trong làng cho biết, đây là lễ hội truyền thống có lịch sử hàng trăm năm, là một nét đẹp văn hóa của người dân An Mỹ.

Lễ hội c.ư.ớ.p cù được tổ chức thường niên với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được tốt tươi, con cháu học hành đỗ đạt, làm ăn thuận lợi…

Trước khi đưa cù vào sân thi đấuc.ư.ớ.p cù, vị bô lão lớn tuổi nhất làng sẽ tiến hành làm lễ tế trời đất sau đó tuyên bố khai hội.

Năm nay, quả cù được ném vào rọ trong hiệp thứ 2 - Ảnh: Trần Tuyền​

Năm nay, quả cù được ném vào rọ trong hiệp thứ 2 - Ảnh: Trần Tuyền​

Sau phần lễ tế cầu an là đến phần c.ư.ớ.p cù. Vị bô lão sẽ ném quả cù lên không trung để người chơi c.ư.ớ.p cù ném vào rọ. Rất đông người dân trong làng và cả những làng lân cận tới tham gia, cổ vũ. Người chơi tìm cách ném cù vào 2 chiếc rọ tre treo trên cao (từ 2-3m).

Theo thể lệ, mỗi trận đấu thường kéo dài ba hiệp, một hiệp khoảng 30 phút. Mỗi đội chơi đại diện cho một xóm. Đội nào đưa cù vào rọ là đội chiến thắng và trận đấu kết thúc.

Ban tổ chức có trách nhiệm ghi vào sử làng người ném được quả cù vào rọ. 3 năm trở lại đây, năm nào người dân An Mỹ cũng ném được quả cù vào rọ. Người dân An Mỹ tin rằng, khi quả cù được ném vào rọ thì cả năm đó, con dân trong làng sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, mùa màng tốt tươi.

Lễ c.ư.ớ.p cù cũng là dịp để người dân, con em trong làng thắt chặt tình đoàn kết, nâng cao tinh thần thượng võ. Sau lễ hội, các đội cùng ngồi lại trò chuyện, chung vui bằng những chén r.ư.ợ.u n.ồ.ng lấy lộc đầu năm mới.

create

Trần Tuyền / baoquangtri.vn