Lễ hội Chợ Đình - nét đẹp của làng Bích La

Lễ hội Chợ Đình Bích La là lễ hội truyền thống hàng năm, được tổ chức vào ngày mùng 3 Tết Nguyên đán tại làng Bích La, Triệu Đông, Triệu Phong.

Hội báo xuân được tổ chức tại đình làng Bích La

Hội báo xuân được tổ chức tại đình làng Bích La

Tương truyền ngày xưa ở hồ nước khá sâu trước đình làng Bích La có con rùa vàng sinh sống. Cứ vào sáng mùng 3 Tết Nguyên đán, tiết trời tuy có se lạnh, bãng lãng hơi sương nhưng rùa vàng thường xuất hiện sớm. Đó chính là điềm báo tốt đẹp cho một năm mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, dân làng no đủ. Năm nào rùa không nổi thì năm đó có những điều không thuận, thiên tai lụt bão triền miên, hạn hán kéo dài, mùa màng thất bát. Do đó, để cầu cho mọi điều tốt đẹp trong năm, hàng năm cứ vào sáng mùng 3 Tết Nguyên đán, người dân tụ hội về đây rất sớm thắp hương cầu khấn mong ước những điều hạnh phúc, an lành. Trước đình làng, người dân làng Bích La và du khách thập phương hòa mình trong lễ hội với trống vang cờ mở, đèn đuốc sáng trưng, gõ mõ, đánh thanh la thức rùa vàng dậy, bơi lội trên mặt hồ để dân làng cảm thấy may mắn, phát lộc phát tài.

Ông Lê Bá Dũng, Trưởng thôn Bích La Đông cho biết: Thuở dựng làng lập ấp, dân làng Bích La đã xây đình để thờ phụng tiên tổ, trước đình có một hồ nước trong xanh, là nơi trú ngụ của một con rùa vàng. Mỗi năm, vào mùng 3 Tết âm lịch, dân làng Bích La lại tề tựu về đình làng để thắp hương, tri ân những bậc tiền bối, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đời sống an lạc. Chính từ sự hội ngộ đầu năm đông đúc và mong ước cầu tài, cầu lộc, cầu sự bình yên, làm ăn may mắn nên đã hình thành nên Lễ hội Chợ Đình Bích La và trở thành lễ hội truyền thống của làng. Qua đó đã giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của làng Bích La từ xưa để lại cũng như tích cực thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước hôm nay để xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Lễ hội được tổ chức chặt chẽ, có sự tham gia của các tổ chức đoàn thể quần chúng, ban, ngành địa phương và sự phối hợp của các làng trong ngũ giáp Bích La.
 
Lễ hội bắt đầu từ 14 giờ chiều ngày mùng 2 đến 11 giờ ngày mùng 3 Tết Nguyên đán. Phần lễ với rất nhiều lễ như lễ Túc yết, cáo Thành hoàng, Bổn thổ từ chiều ngày mùng 2, lễ cầu Thần Kim Quy vào lúc 5 giờ sáng ngày mùng 3, lễ dâng hương của dân làng và du khách, lễ khuyến học. Bên cạnh đó, thôn còn tổ chức hội diễn văn nghệ quần chúng, thi viết chữ đẹp, viết thư pháp, thi đấu cờ tướng, cờ vua, thi nhảy bao bố, đập om, đẩy gậy. Mỗi xóm trong thôn tham gia 3 tiết mục, được chọn lọc đặc sắc, có đơn ca, song ca, tam ca, hoặc hò vè. Đội văn nghệ xung kích của xã tham gia 3 tiết mục hát tập thể. Ngoài ra, tùy theo thời gian mời con em địa phương ở xã về thăm tết cùng tham gia văn nghệ. Về hội thi tổ chức các trò chơi, thi viết, mỗi xóm có 2 người tham gia ở một trò chơi, thi viết. Cùng với quá trình tổ chức lễ hội, phần chợ diễn ra từ 14 giờ chiều mùng 2 đến 11 giờ ngày mùng 3 tết để người dân trong làng và du khách thập phương mua, bán các mặt hàng nông sản, hàng tạp hóa, đồ chơi trẻ em, gà đất truyền thống của làng và ăn uống, giải khát.
 
Nhiều du khách về đây cho biết, họ rất háo hức chờ đợi được tham gia Lễ hội Chợ Đình Bích La vì đây là một lễ hội cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Khi đến tham dự, mọi người được hòa mình trong không gian xưa trầm mặc và ngắm quang cảnh của làng quê trên đường đổi mới, phát triển. Đối với phần chợ, mọi người ai cũng muốn mua một sản vật của quê hương để cầu chúc may mắn đến với gia đình trong năm. Đặc biệt, ở hội chợ quê này, người mua, người bán đều rất tâm đắc với nhau, giá cả phải chăng, người bán không đưa ra giá cao, người mua không trả xuống giá thấp. Không khí tưng bừng rộn ràng của ngày hội xuân tràn ngập cả một vùng…
 
Ông Lê Bá Dũng, Trưởng thôn Bích La Đông cho biết thêm, thời gian qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích - Danh thắng tỉnh đã hoàn thành hồ sơ để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc và tính nhân văn của Lễ hội Chợ Đình Bích La; do đó hoạt động của Lễ hội Xuân Mậu Tuất 2018 tại đây sẽ thêm phần ý nghĩa”.
 
 

Xuân Vinh / baoquangtri.vn

Từ khóa: le hoi cho dinh lang bich la

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc