• youtube
  • facebook

Vụ ‘kỳ án‘ gỗ trắc Quảng Trị: Công ty Ngọc Hưng khởi kiện Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan

Ngày 10/2, bà Trần Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng có trụ sở tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết đã khởi kiện Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan tại TAND tỉnh Quảng Trị.

Theo nguyên đơn, trước đó trong phiên xử phúc thẩm (tháng 7/2019) của Tòa án cấp cao Đà Nẵng về vụ “buôn lậu gỗ trắc”, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã có kết luận: “Số vật chứng  được tính thành tiền còn lại là 59.690.076.000 đồng, do không có cơ sở kết luận các  bị cáo buôn lậu” nên HĐXX quyết định: “Chuyển cho Tổng cục Hải quan để xem xét, xử lý về vi phạm hành chính do Công ty Ngọc Hưng khai sai thực tế về tên hàng”, nhưng sau đó Công ty Ngọc Hưng đã nhận được quyết định tịch thu tang vật của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (số 3241/QĐ-TTTV ngày 5/11/2019).

Công ty Ngọc Hưng khẳng định lô gỗ 35,800 mét khối gỗ Trắc được nhập từ Lào về Việt Nam và xuất khẩu là hoàn toàn hợp pháp, không vi phạm hành chính như cáo buộc của Tổng cục Hải quan.

Lô gỗ trắc của Cty Ngọc Hưng bị Hải quan Đà Nẵng thu giữ năm 2012. Ảnh: N.C

Lô gỗ trắc của Cty Ngọc Hưng bị Hải quan Đà Nẵng thu giữ năm 2012. Ảnh: N.C

Vì vậy công ty khởi kiện và đề nghị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên hủy bỏ quyết định tịch thu tang vật vi phạm hành chính số 3241/QĐ-TTTV của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Đồng thời yêu cầu Tổng cục Hải quan nhanh chóng trả lại số tiền 59.690.076.000 đồng cho Công ty Ngọc Hưng và bồi thường thiệt hại cho Công ty Ngọc Hưng theo quy định của pháp luật theo lãi suất kinh doanh hiện nay.

 Được biết, TAND tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận đơn khởi kiện và có thông báo về việc thụ lý vụ án khởi kiện quyết định hành chính. Văn bản do thẩm phán Trần Việt Trung ký.  

 Kỳ án “Buôn lậu gỗ trắc” với hai bị cáo là vợ chồng bà Trần Thị Dung và ông Trương Huy Liệu, giám đốc và phó giám đốc Công ty Ngọc Hưng cùng với một số công chức hải quan đã kéo dài 9 năm nay, thu hút dư luận cả nước, được nhiều đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu dân cử quan tâm vì cho rằng có nhiều dấu hiệu một vụ án oan, sai.
 

create

Phạm Xuân Dũng / tienphong.vn

Nguồn: https://www.tienphong.vn/phap-luat/cong-ty-ngoc-hung-khoi-kien-tong-cuc-truong-tong-cuc-hai-quan-1518547.tpo