• youtube
  • facebook

Vụ “giữ lại“ hơn nửa tỉ tiền chế độ vùng khó của bộ đội biên phòng tại Quảng Trị: Những thông tin tiền hậu bất nhất từ... lãnh đạo

Theo lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP)Quảng Trị, liên quan đến việc “giữ lại” 30% tiền chế độ 116 (Chính phủ trợ cấp cho quân nhân vùng biên giới, khó khăn) Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP Quảng Trị làm báo cáo. Điều tra mới nhất của Lao Động cho thấy, tại các cuộc họp của BĐBP Quảng Trị bàn về vụ việc này, việc “giữ lại” hơn nửa tỉ tiền chế độ 116 không phải vì lý do... “sợ thu ngược lại”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sen Bụt tổ chức công tác sinh hoạt Đảng tại cơ sở. Ảnh: TL

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sen Bụt tổ chức công tác sinh hoạt Đảng tại cơ sở. Ảnh: TL

Trích lại một phần để bồi dưỡng?

Tại hội nghị giao ban quý 1 năm 2018 của BĐBP Quảng Trị, vấn đề “giữ lại” 30% tiền chế độ 116 (từ tháng 5-10.2017) của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Sen Bụt (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) và Đồn Biên phòng Thuận (xã Thuận, huyện Hướng Hóa) đã được nêu ra. Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy và cán bộ chủ chốt của các đồn BP trên 2 tuyến biên giới, biển, đảo. Nói về vấn đề dư luận nổi lên liên quan đến việc “trích lại” một phần chế độ 116 của 2 đồn biên phòng nêu trên, 1 lãnh đạo BĐBP Quảng Trị chất vấn: Anh em được hưởng 116 từ tháng 5 đến tháng 10.2017, nhưng bị thu lại hơn 500 triệu đồng; thắc mắc vậy số tiền trích lại ai hưởng, ở đâu, làm gì; đề nghị trả lời rõ để tránh hiểu lầm.

Giải thích về vấn đề này, lãnh đạo các Đồn BP Sen Bụt và Thuận lần lượt phát biểu với nội dung: Nhận được thông tin đáng ra bị cắt chế độ 116 từ tháng 4.2017, nhưng nhờ sự quan tâm của các cấp nên cán bộ, chiến sĩ được hưởng chế độ 116 thêm 5 tháng. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ ở 2 đồn đã tự nguyện “trích lại một phần số tiền được hưởng để bồi dưỡng cho anh em ra làm việc ngoài kia”. Trước thông tin đó, 1 lãnh đạo BĐBP Quảng Trị nhấn mạnh rằng: Đụng vào chế độ chính sách (chế độ 116) là rất nghiêm trọng. Việc 2 đồn nói rằng, tự nguyện trích lại 30% cũng sai. Tự nguyện mà không đúng thì thành ra sai, và ai dám chắc là 100% cán bộ, chiến sĩ tự nguyện trích lại?

“Thu lại một phần để... chuyển lên trên kia”

Hội nghị giao ban quý 1.2018 với nhiều ý kiến chất vấn và trả lời, nhưng vấn đề trích lại 30% chế độ 116 vẫn chưa được làm rõ. Đến hội nghị giao ban vào tháng 4.2018 của BĐBP Quảng Trị, vấn đề nói trên tiếp tục được thảo luận. Tại hội nghị này, Trưởng ban Tài chính Nguyễn Sư Tuyến (nay là Chánh văn phòng BĐBP Quảng Trị) đã giải thích về quá trình các đồn Sen Bụt và Thuận được hưởng thêm 5 tháng chế độ 116 và việc trích lại 30%. Trái với lời giải thích, 30% chế độ 116 được giữ lại với lý do “sợ thu ngược lại” như đã đăng báo, thượng tá Tuyến lại thừa nhận: “Trong số tiền anh em được hưởng, thu lại một phần để chuyển lên trên kia”. Tiếp đó, thượng tá Tuyến còn xin lỗi các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy BĐBP Quảng Trị.

Sau khi thượng tá Tuyến thừa nhận việc giữ lại 30% tiền chế độ của cán bộ, chiến sĩ ở 2 đồn để “chuyển lên trên kia”, lãnh đạo BĐBP Quảng Trị đặt câu hỏi: Người ta thắc mắc, tôi được 100%, nhưng chỉ nhận 70%; bây giờ giải thích rõ rồi, nhưng 30% trích đó có sử dụng đúng không; đề nghị phải làm rõ, đề nghị ban tài chính có báo cáo cụ thể, các đơn vị có báo cáo cụ thể.

Tại hội nghị này, lãnh đạo Thường vụ Đảng ủy BĐBP Quảng Trị xác định rằng, việc giữ lại 30% chế độ 116 không phải là chủ trương, mà là cái sai của chuyên môn. Vì vậy, cần trả lại 30% đó cho cán bộ chiến sĩ, ai nhận thì trả, và xin lỗi rõ ràng. Từ nhiều ý kiến chất vấn thẳng thắn nêu trên và sau nhiều chuyến kiểm tra, đến tháng 5.2018, 30% tiền chế độ 116 của cán bộ, chiến sĩ 2 đồn biên phòng ở vùng biên giới huyện Hướng Hóa mới được chi trả.

Từ nội dung 2 cuộc họp của BĐBP Quảng Trị và lời giải thích của lãnh đạo BĐBP Quảng Trị với Báo Lao Động (LĐ số 191 ra ngày 18.8 đăng bài “Giữ lại 30% tiền chế độ 116 của bộ đội vì sợ “thu ngược lại”: Còn nhiều sai phạm cần được làm rõ), cho thấy, sai phạm liên quan đến việc “giữ lại”hơn nửa tỉ đồng chế độ 116 của cán bộ, chiến sĩ vùng khó vẫn còn là câu chuyện dài, cần được tiếp tục làm rõ.

Link: https://laodong.vn/xa-hoi/vu-giu-lai-hon-nua-ti-tien-che-do-vung-kho-cua-bo-doi-bien-phong-tai-quang-tri-nhung-thong-tin-tien-hau-bat-nhat-tu-lanh-dao-626168.ldo

create

NHÓM PV ĐIỀU TRA / laodong.vn