• youtube
  • facebook

Quảng Trị: Nhói lòng hiện trường tan hoang sau vụ sạt lở đất vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ

Đây là những hình ảnh mới nhất tại hiện trường vụ sạt lở đất vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn kinh tế quốc phòng Sư đoàn 337.

Đêm qua 17/10, do mưa lớn đã khiến cho dãy nhà nghỉ của Đoàn kinh tế quốc phòng Sư đoàn 337 (thuộc Quân khu 4, địa điểm xã Hướng Phùng, Hướng Hóa) khiến nhiều người bị vùi lấp trong đống đất đá. Trước đó, tại dãy nhà nghỉ này có 27 người. Khi xảy ra vụ lở đất, ngay trong đêm đã có 5 người vùng chạy thoát nạn, còn 22 cán bộ, chiến sỹ gặp nạn. Trong số 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp, có 4 sĩ quan, 10 quân nhân chuyên nghiệp, 8 chiến sĩ. Tính đến 12h trưa nay (18/9) lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 5 thi thể.

Dãy nhà nghỉ bị vùi lấp dưới khối đất đá. Ảnh: Mỹ Hạnh Phạm.

Đoàn kinh tế 337 nằm trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đoạn Khe Sanh Hướng Phùng, cách quốc lộ 9 ngay Tượng đài Chiến thắng Khe Sanh 17 km. Con đường này hiện có nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông. Tại khoảng cây số 13, có 2 đoạn đường bị đứt gãy khoảng từ 10-25m mỗi đoạn gây ách tắc giao thông khiến các phương tiện không thể tiếp cận sớm được hiện trường vụ sạt lở.

Trước khi vào hiện trường, nhiều đoạn đường cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Mỹ Hạnh Phạm.

Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Sỹ Đồng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đang chỉ đạo các lực lượng, đơn vị tập trung lực lượng và xe máy để xẻ núi lấp đường cho phương tiện đi qua. Bên cạnh đó, còn có 2 đoàn cứu hộ khác: Một là các lực lượng bộ đội băng rừng theo đường mòn lối mở tiếp cận hiện trường và một đoàn dùng cano theo hồ thủy điện tiếp cận.

Lực lượng cứu hộ đã bố trí lực lượng chia làm nhiều nhánh tiến vào hiện trường vụ sạt lở. Ảnh: Mỹ Hạnh Phạm.

Hiện tại, nguy cơ sạt lở ở vùng núi là rất cao và có thể sạt lở bất cứ lúc nào nên các lực lượng cứu hộ đang thận trọng xử lý. Bởi vì, trước đó, đã có một đoàn bộ đội, phóng viên, người dân và thân nhân trên đường đi từ điểm đường đứt gãy đang xử lý tiến vào hiện trường tại Sư đoàn 337 thì bất ngờ gặp một cơn lũ ống cuốn trôi một số người. Hiện tại, các lực lượng chức năng đang xác minh và tìm người gặp nạn.

Lực lượng cứu hộ đang tích cực tìm kiếm thi thể của những nạn nhân còn lại. Ảnh: Mỹ Hạnh Phạm.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, từ hôm qua đến nay mưa lớn, nước dâng nhanh tại huyện Hướng Hóa, Cam Lộ, TP Đông Hà,… khiến nhiều nhà dân chìm trong biển nước. Thậm chí, nhiều người dân Quảng Trị lên mạng cầu cứu khẩn thiết. Trước tình hình nguy cấp đó, các lực lượng chức năng tại Quảng Trị đã triển khai các canô cứu hộ người dân ngay trong đêm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhấn mạnh nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, ngập lụt ở huyện Hướng Hóa, Đakrông. Đồng thời, tình trạng ngập lụt sâu trên diện rộng diễn ra nghiêm trọng tại vùng thấp trũng, vùng đồng bằng các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị. Chính vì vậy, người dân cần chú ý để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

create

PV / Tin Nhanh Online