• youtube
  • facebook

Ngắm loạt ảnh những cây cầu Quảng Trị xưa và nay

Trải qua bao thăng trầm, những cây cầu ở Quảng Trị là một trong những chứng tích lịch sử ghi dấu thời kỳ khói lửa khó quên của nhân dân Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung.

Nhắc đến những cây cầu ở Quảng Trị, có thể kể đến những cây cầu đã đi vào lịch sử như cầu Hiền Lương, cầu Thạch Hãn, cầu Đông Hà, cầu treo ĐaKrông, cầu Cửa Việt... Mỗi cây cầu là một câu chuyện, một huyền thoại riêng trong cuộc chiến tranh của nhân dân ta.

Cầu Hiền Lương

Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải trở thành địa danh quan trọng của đất nước suốt 20 năm thế kỷ trước. Từ sau Hiệp định Genève 1954, vĩ tuyến 17 chạy dọc theo sông Bến Hải trở thành ranh giới tạm thời chia cắt đất nước, chờ ngày tổng tuyển cử vào 2 năm sau.

Cầu Hiền Lương được Pháp xây dựng năm 1952 với chiều dài 178 m, có 7 nhịp, trụ bằng bê tông cốt thép, thân cầu bằng thép, mặt cầu lát ván gỗ thông. Trong bút ký của nhà văn Nguyễn Tuân, cây cầu có 2 màu sơn với 894 tấm ván, phía bắc 450 tấm và phía nam 444 tấm. (Ảnh trên là cầu Hiền Lương nhìn từ phía nam).

Hiện tại, cầu Hiền Lương mới được khánh thành, đưa vào sử dụng, phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Cây cầu mới nằm bên cạnh, về phía tây của cầu cũ.

Cầu Thạch Hãn

Cầu Thạch Hãn năm trên Quốc lộ 1 từ Đông Hà tới thị xã Quảng Trị.

Cầu Thạch Hãn đã trải qua bao thăng trầm lịch sử.

Cầu Thạch Hãn hiện tại. Nếu đi qua cầu Thạch Hãn, bạn sẽ thấy một tượng đài đặc biệt có hình 20 giọt máu đỏ tươi. Đó chính là đài tưởng niệm 20 chiến sĩ Trung đội Mai Quốc Ca, những người đã thực hiện trận đánh vô tiền khoáng hậu bên bờ Thạch Hãn xưa kia.

Cầu Đông Hà

Cầu Đông Hà nằm ở lộ trình 756+623 km trên quốc lộ 1A thuộc nội thị thành phố Đông Hà. Đây là một trong những cây cầu lớn của Quảng Trị.

Cầu Đông Hà đã chứng kiến biết bao trận đánh khốc liệt của quân và dân ta.

Cầu Đông Hà hiện tại.

Ảnh: tổng hợp

create

Ngọc Nguyễn / Tin nhanh Online