• youtube
  • facebook

Mùa hoa trẩu về giữa tháng tư ở miền Tây Quảng Trị đong đầy niềm thương nỗi nhớ!

Cứ mỗi độ tháng tư về ở huyện miền núi Hướng Hoá cũng là thời điểm vào mùa hoa trẩu bung nở giữa núi rừng Trường Sơn hùng vĩ. Hàng ngàn chùm hoa trắng tinh với hương thơm ngan ngát đung đưa theo gió trong ánh nắng đầu hè chiếu rọi, làm bừng cả một vùng biên cương tổ quốc.

Mùa hoa trẩu trẩu bung nở giữa núi rừng miền biên cương của Quảng Trị.

Ở miền biên cương này, không ai biết vì sao loài hoa trắng tinh với hương thơm đắm say lòng người này lại có tên là trẩu. Chỉ biết rằng, cứ đến độ tháng ba, tháng tư và kéo dài đến tháng năm hàng năm, loài hoa này sẽ bung nở sắc trắng điểm tô khắp núi rừng Trường Sơn hùng vĩ.

Cây trẩu mọc tự nhiên ở vùng đất này, người dân thường để lấy gỗ, các bộ phận của cây trẩu được dùng làm thuốc chữa bệnh (vỏ trẩu dùng để chữa đau răng, sâu răng. Hạt dùng để chữa mụn nhọt, chốc lở), dầu hạt trẩu có thể chế làm dầu ăn...

Từng chùm hoa trẩu mang sắc trăng tinh khôi và tinh tế.

Hoa trẩu là loài hoa mọc thành chùm, bung nở điểm xuyến trong những chiếc lá xanh tươi. Trên mỗi chùm hoa trẩu có hàng trăm bông hoa nhỏ, xếp thành chùm tròn được ôm ấp, bao bọc bởi những chiếc lá xung quanh. Khác với các loại hoa khác, hoa trẩu có sắc trắng dịu dàng, tinh khôi. Hoa trẩu với những cánh hoa trắng tinh, nhị hoa vàng có cuống nhị màu hồng đậm tạo nên sự hài hoà, thanh nhã cho loài hoa đặc trưng của núi rừng biên cương Tổ quốc.

Hương hoa trẩu thơm ngan ngát bay theo làn gió.

Trẩu là loài hoa phổ biến và đặc trưng của huyện miền núi Hướng Hoá.

Mọc nhiều ở miền biên cương Quảng Trị, cây trẩu vươn mình lên giữa núi rừng Trường Sơn hùng vĩ, bung nở những chùm hoa trắng tinh, rạng rỡ, làm sáng bừng cả một khoảng trời hoa nắng tháng tư. Mỗi khi có làn gió nhẹ khe khẽ thổi, những cánh hoa trẩu mỏng manh đu đưa theo làn gió quyện hương thơm vương vít, ngan ngát cứ thế mà bay xa, bay cao qua những triền đồi vạt núi.

Trong tán lá xanh, từng chùm hoa trẩu trắng dịu dàng đang chúm chím môi cười.

 

Cây trẩu vươn mình thẳng tắp, bung nở những chùm hoa trắng thơm ngát trong nắng đầu hè.

Hoa trẩu vốn mộc mạc mà tinh khôi, đơn sơ mà thanh khiết, dưới ánh nắng đầu hè chan chát, cái tinh khôi và thanh khiết của những chùm hoa trẩu trắng dường như làm lòng ta dịu nhẹ hơn, tĩnh tại hơn, dường như làm xao xuyến cả những bước chân ta.

Những chú bò ung dung gặm cỏ dưới tán lá xánh mát của hàng ngàn cây trẩu mọc giữa núi rừng.

Ai đã đi đến miền Tây Quảng Trị đúng vào mùa hoa trẩu làm sao không khỏi xao xuyến, bâng khuâng bởi sắc trắng dịu dàng và hương thơm ngan ngát mà loài hoa đặc trưng của vùng biên cương mang lại. 

Những quả trẩu non nom thật đáng yêu.

Những cung đường miền Tây Quảng Trị có rất nhiều cây trẩu đang nở hoa thơm ngát.

Đong đầy niềm thương nỗi nhớ khi được ngắm nhìn và được tận hưởng những khoảnh khắc thanh xuân giữa mùa hoa trẩu tinh khôi dưới vòm lá xanh tươi, căng tràn nhựa sống.

create

KTD / Tin Nhanh Online