• youtube
  • facebook

Hệ thống xét nghiệm SARS- CoV-2 đi vào hoạt động tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị

Thông tin từ Sở Y tế cho biết, hôm nay 1.4.2020, hệ thống xét nghiệm SARS- CoV-2 đã đi vào hoạt động tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Trong ngày đầu tiên đã thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. Theo ước tính, hệ thống máy có thể xét nghiệm hàng trăm mẫu bệnh phẩm và trả kết quả trong ngày.

Hệ thống xét nghiệm SARS- CoV-2 đi vào hoạt động góp phần quan trọng vào việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định vi rút SARS-CoV-2; là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Việc có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc, phát hiện trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong thời điểm hiện nay sẽ giúp địa phương chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19  khi rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả, tranh thủ được thời điểm vàng để chủ động đưa ra các phương án ứng phó phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương, đồng thời giúp giảm tải số lượng mẫu xét nghiệm cho Viện Pasteur Nha Trang trong hoạt động chuyên môn.

Hệ thống xét nghiệm SARS- CoV-2 đi vào hoạt động tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh - Ảnh: T.L

Hệ thống xét nghiệm SARS- CoV-2 đi vào hoạt động tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh - Ảnh: T.L

 Đồng thời, giúp các địa phương, cơ sở y tế sớm thực hiện các biện pháp cách ly, tập trung điều trị, khoanh vùng, dập dịch tại chỗ đạt hiệu quả cao. Hoạt động của hệ thống xét nghiệm sang lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR cũng thể hiện rõ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và sự cố gắng nỗ lực của cán bộ khoa xét nghiệm, giúp xác định nhanh các trường hợp dương tính với vi rút  SARS-CoV-2 để cách ly điều trị kịp thời, góp phần tăng cường tính chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
 

create

Thanh Lê / baoquangtri.vn

Nguồn: http://baoquangtri.vn/Th%C6%A1%CC%80i-s%C6%B0%CC%A3/modid/445/ItemID/147269