• youtube
  • facebook

Hải Lăng: Phá nhiều vụ án tr ộm cắp tài sản

 Với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp các loại tội phạm, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, giữ bình yên cuộc sống cho nhân dân, chỉ trong một thời gian ngắn, Công an huyện Hải Lăng đã khám phá thành công, điều tra làm rõ nhiều vụ án trộm cắp tài sản, khởi tố và bắt tạm giam nhiều đối tượng liên quan.

Vào giữa tháng 3/2019, Công an huyện Hải Lăng tiếp nhận đơn trình báo của anh Th. ở xã Hải Phú về việc kẻ gian đột nhập vào nhà lấy trộm 1 lượng lớn tài sản gồm: 86 triệu đồng tiền mặt, 1 máy tính xách tay nhãn hiệu HP Pavilion X360, 1 điện thoại di động Samsung Galaxy S8, 1 túi xách cùng các giấy tờ cá nhân.

Trung tá Dương Chí Hòa, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma túy Công an huyện Hải Lăng, cho biết: Việc xảy một vụ trộm cắp tài sản có giá trị kinh tế lớn ở địa bàn nông thôn gây tâm lí lo lắng, hoang mang cho người dân. Vì vậy, sau khi tiếp nhận tin báo, yêu cầu đặt ra là phải sớm truy tìm thủ phạm gây án nhằm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Qua sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chỉ một thời gian ngắn sau khi xảy ra vụ trộm, Công an huyện Hải Lăng đã xác định được đối tượng nghi vấn với những biểu hiện bất minh về thời gian và tiền bạc. Đó là Phạm Ngọc Vũ ( SN 1997) trú tại xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị. Tiếp tục điều tra về đối tượng này cũng như kết hợp nhiều nguồn chứng cứ khác, đến ngày 27/3/2019, sau khi có đủ căn cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hải Lăng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Vũ để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Tại cơ quan Công an, Vũ khai nhận hành vi như sau: Vào khoảng 0 giờ ngày 10/3/2019, Vũ cùng với Nguyễn Quang Trung (SN 1990) trú tại phường 2, thị xã Quảng Trị đột nhập vào nhà anh Th. qua ô thông gió. Sau khi đột nhập vào nhà, 2 đối tượng đã lấy trộm số tài sản nói trên rồi tẩu thoát, sau đó đem số tài sản trộm được ra khu vực nghĩa địa thôn Long Hưng, xã Hải Phú để kiểm tra. Toàn bộ giấy tờ cá nhân cùng nhiều con dấu trong túi xách các đối tượng chôn tại nghĩa địa, còn máy tính xách tay và điện thoại di động bán cho một người lạ ở thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế được 8,5 triệu đồng.

Công an Hải Lăng lấy lời khai một đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản​

Công an Hải Lăng lấy lời khai một đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản​

Thượng tá Phan Thanh Liêm, Phó trưởng Công an huyện Hải Lăng cho biết thêm: Cùng trong thời gian tập trung điều tra vụ án trộm cắp tài sản ở xã Hải Phú, các điều tra viên, trinh sát viên còn phải tập trung để điều tra vụ mất trộm tài sản có giá trị lớn ở xã Hải Chánh. Mặc dù phải đối mặt với không ít những khó khăn, vất vả nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn quyết tâm phá án với tinh thần cao nhất.

Cũng như vụ trộm xảy ra ở xã Hải Phú, vụ trộm ở xã Hải Chánh cũng có thủ đoạn tương tự khi kẻ gian lợi dụng sơ hở của chủ nhà, đột nhập vào nhà lấy trộm 1 két sắt bên trong có 5 chỉ vàng, 90 triệu đồng tiền mặt cùng 1 số giấy tờ cá nhân. Mặc dù phải chia quân số để cùng lúc điều tra 2 vụ án nhưng cán bộ, chiến sĩ tham gia đã thể hiện quyết tâm truy tìm thủ phạm. Qua sử dụng các biện pháp nghiệp vụ cũng như sự hỗ trợ của người dân bằng việc trích xuất camera của các hộ gia đình dọc tuyến Quốc lộ 1, các trinh sát phát hiện một chi tiết rất quan trọng. Đó là vào khoảng thời gian xảy ra vụ trộm, trên địa bàn xuất hiện 1 chiếc xe ô tô màu trắng lưu thông về phía Nam có những điểm bất thường. Với sự nhạy bén nghề nghiệp và kinh nghiệm của các điều tra viên kì cựu, nhận định những người ngồi trên xe ô tô có khả năng liên quan đến vụ trộm được đưa ra. Từ nhận định đó, các trinh sát đã được lệnh điều tra, xác minh theo manh mối này.

Đến đầu tháng 4/2019, sau một thời gian điều tra, thu thập chứng cứ, Công an huyện Hải Lăng đã đủ căn cứ để xác định 2 đối tượng gồm: Lê Hữu Hùng (SN 1977) và Nguyễn Xuân Trung (SN 1978), cùng trú tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế là thủ phạm thực hiện vụ trộm két sắt tại xã Hải Chánh. Đó cũng là những đối tượng ngồi trong chiếc xe ô tô xuất hiện tại địa bàn xã Hải Chánh vào thời điểm xảy ra vụ trộm. Qua đấu tranh, Hùng và Trung khai nhận thuê xe ô tô đi dọc tuyến Quốc lộ 1 tìm những nhà có sơ hở để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Đại tá Trần Đức Triệu,Trưởng Công an huyện Hải Lăng nhấn mạnh: Trong những tháng đầu năm 2019, Công an huyện Hải Lăng đã tiếp nhận, thụ lí điều tra và ra quyết định khởi tố 5 vụ án trộm cắp tài sản, khởi tố bị can và bắt tạm giam 7 đối tượng, đạt tỉ lệ 100%. Những kết qủa đó đã góp phần quan trọng trong công tác ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, tạo niềm tin vững chắc trong lòng quần chúng nhân dân.

create

Thành Nam / baoquangtri.vn