• youtube
  • facebook

Dự báo thời tiết 3 miền Tết Nguyên đán 2019

Theo Tổng cục Khí tượng Thủy văn từ nay đến dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019, có thể mỗi tuần sẽ có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta nhưng không quá mạnh.

 

Cập nhật mới nhất thời tiết từ 21/1 đến 20/2 tức từ 16 tháng Chạp đến 16 Tháng Giêng Kỷ Hợi

Từ ngày 21/1 đến ngày 20/2/2019, có khả năng xảy ra từ 3-4 đợt không khí lạnh, rét đậm, rét hại ít có khả năng xảy ra trên diện rộng và không kéo dài. Tại khu vực Trung Bộ, mưa cũng xuất hiện trong khoảng thời kỳ từ ngày 21 đến ngày 23, riêng khu vực Trung Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to. Khu vực Nam Bộ có thể xuất hiện mưa trái mùa cục bộ, tập trung tại khu vực miền Tây Nam Bộ.

Thời kỳ từ ngày 21-31/1/2019 tức 16 tháng Chạp đến 26 Tết: Đợt không khí lạnh xuất hiện vào ngày 21/1 gây trời rét ở khu vực Bắc Bộ, một số nơi vùng núi xảy ra rét đậm trong ngày 22, ngày 23, sau đó, không khí lạnh được tăng cường yếu trở lại vào khoảng ngày 26/01 nhưng tác động đến thời tiết không nhiều. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm. Lượng mưa trên toàn quốc phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ ngày 1-10/2/2019 tức từ 27 Tết đến mùng 6 Tết: Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm. Lượng mưa trên toàn quốc phổ biến ở mức thấp so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ ngày 11-20/2/2019 tức từ mùng 7 Tết đến 16 tháng Giêng: Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm. Lượng mưa trên toàn quốc phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ban ngày dịp Tết thời tiết miền Bắc se lạnh?

Cụ thể, năm nay, ở miền Bắc, thời tiết từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ không có những đợt quá rét hay quá nóng, có thể mỗi tuần sẽ có một đợt không khí lạnh nhưng không quá mạnh.

Đợt không khí lạnh tăng cường ngày 21/1 gây rét kéo dài 3-4 ngày. Rét tiếp tục duy trì đến trước Tết. Chắc chắn từ nay đến trước tết không có nắng ấm. Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định: "Không có chuyện bừng nắng lên như mùa hè trong các dịp Tết vừa qua ở miền Bắc".

Từ ngày Tết Ông Công, Ông Táo 23 tháng Chạp đến 30 tháng Chạp, thời tiết tiếp tục duy trì trạng thái rét vừa vừa, không quá rét và cũng không quá ấm.

Còn những ngày Tết, thời tiết ban ngày se se lạnh, có mưa Xuân lất phất đúng điển hình của mùa xuân ở miền Bắc.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm, nhiệt độ trung bình Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 từ ngày 4/2 tức 30 Tết đến ngày 11/2 tức mùng 7 Tết có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm. Khả năng vẫn xuất hiện không khí lạnh nhưng tác động không quá mạnh, chỉ gây rét, vùng núi vẫn có khả năng rét đậm và xuất hiện mưa phùn ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thời tiết Tết Nguyên đán tại các tỉnh Nam Bộ thuận lợi cho du Xuân, có thể xuất hiện mưa rào cục bộ; riêng miền Trung (khu vực Bắc và Trung Trung Bộ) có thể có mưa, trời rét vào thời điểm có không khí lạnh. Cũng theo ông Hưởng, nhìn chung thời tiết trên phạm vi toàn quốc trong dịp Tết ít có khả năng xuất hiện các hiện tượng nguy hiểm.

Dự báo thời tiết từ đêm 21 đến 30/1/2019 tức từ 16 tháng Chạp đến 25 tháng Chạp

Khu vực Hà Nội: Từ đêm 21 đến ngày 30, có mưa vài nơi riêng ngày 21 có mưa, mưa rào. Trời rét, riêng ngày 21 trời rét đậm.

Phía Tây Bắc Bộ: Từ 21 đến ngày 30, có mưa vài nơi, riêng ngày 21 có mưa, mưa rào. Trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ: Từ 21 đến ngày 30, có mưa vài nơi, riêng ngày 21 có mưa, mưa rào. Trời rét, riêng ngày 21 trời rét đậm, vùng núi rét hại.

Các Tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ 21 đến hết ngày 22, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, riêng từ chiều và đêm 21 đến hết ngày 22 các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Phía Bắc trời rét. Từ ngày 23 đến ngày 30, có mưa rào và dông vài nơi; riêng ngày 26, ngày 27 khả năng có mưa rải rác. 

Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ gần sáng và ngày 21 đến hết ngày 22, phía Bắc từ Đà Nẵng đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 23 đến ngày 30, có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 26, ngày 27 khả năng có mưa rải rác, tập trung ở phía bắc. 

Tây Nguyên: Từ 21 đến ngày 30, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.     

Nam Bộ: Từ 21 đến ngày 30, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm giao thừa Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa tại 30 điểm

6 điểm bắn tầm cao gồm: Hồ Hoàn Kiếm (trước trụ sở Báo Hà Nội Mới), quận Hoàn Kiếm sẽ kết hợp bắn pháo hoa tầm cao với tầm thấp và hỏa thuật; Vườn hoa Lạc Long Quân, quận Tây Hồ kết hợp bắn pháo hoa tầm cao với tầm thấp và hỏa thuật; Công viên Thành tích Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm kết hợp bắn pháo hoa tầm cao với tầm thấp và hỏa thuật; Đảo Tượng đài Bác Hồ và Bác Tôn tại Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng kết hợp bắn pháo hoa tầm cao và tầm thấp; Hồ Văn Quán, quận Hà Đông kết hợp bắn pháo hoa tầm cao và tầm thấp; Thành cổ Sơn Tây, thị xã Sơn Tây kết hợp bắn pháo hoa tầm cao và tầm thấp. Mỗi điểm bắn pháo hoa tầm cao bắn 500 quả và 60 giàn tầm thấp.

24 điểm bắn pháo hoa tầm thấp, gồm: Hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình; Công viên hồ Đền Lừ, quận Hoàng Mai; Trung tâm thương mại Vincom, quận Long Biên; Bán đảo hồ Hoàng Cầu, quận Đống Đa; Công viên Cầu Giấy, quận Cầu Giấy; Công viên hồ điều hòa Nhân Chính, quận Thanh Xuân; Cầu sông Pheo, quận Bắc Từ Liêm; Khu đô thị 31 ha thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm; UBND huyện Mê Linh; Sân vận động Quảng Oai, huyện Ba Vì; Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Thanh Trì… Mỗi điểm bắn pháo hoa tầm thấp bắn 120 giàn.

Thời lượng bắn là 15 phút, bắt đầu từ 0 giờ đến 0 giờ 15 ngày 5/2/2019 (tức đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Kỷ Hợi).