• youtube
  • facebook

Đợt nắng nóng như “thiêu“ ở Bắc Bộ, Trung Bộ còn kéo dài bao lâu?

Theo dự báo, nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp tục kéo dài. Từ nay đến 24/4, ở các tỉnh Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, ngày 21/4, nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ cao nhất lúc 13 giờ trưa nay phổ biến 35 - 37 độ.

Một số nơi ở khu Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến 38 - 39 độ, có nơi trên 40 độ như: Quỳ Châu (Nghệ An) 40.1 độ, Tương Dương (Nghệ An) 41.3 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 41.5 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 40.8 độ, Đông Hà (Quảng Trị) 40 độ.

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây đang đầy dần lên với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày mai (22/4), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ, riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ từ 37 - 39 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11 - 16 giờ.

Đợt nắng nóng tại Bắc Bộ, Trung Bộ sẽ còn tiếp tục trong những ngày tới. Ảnh: TL

Cảnh báo, nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài. Từ nay đến 24/4, ở các tỉnh Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12 - 16 giờ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Thời tiết khu vực Bắc Bộ trong 10 ngày tới như sau:

Phía Tây Bắc Bộ: Đêm 21 đến ngày 22/4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, khu Tây Bắc Bắc Bộ ngày 21 có nắng nóng gay gắt. Từ đêm 22 đến ngày 24, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Từ đêm 25 đến ngày 27, có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 26 và 27 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 28/4 đến ngày 1/5 chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi có nắng nóng; riêng ngày 1/5 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ: Từ đêm 21 đến ngày 24/4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Từ đêm 25 đến ngày 27, có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 26 và 27 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 28/4 đến ngày 1/5 chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi có nắng nóng; riêng ngày 1/5 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 

create

​​​​​​​T.Hằng / giadinh.net.vn