• youtube
  • facebook

Đấu thầu vật tư, hóa chất và sinh phẩm y tế: Khó đủ đường

Nhiều vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất sinh phẩm y tế tại các cơ sở y tế ở tỉnh Quảng Trị khiến công tác khám, chữa bệnh cho người dân gặp không ít khó khăn.

Vừa làm công tác chuyên môn, vừa nghiên cứu… đấu thầu

Để đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm y tế phục vụ bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị, cuối năm 2021, UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 4 gói thầu: Vật tư y tế thông thường năm 2022 của BVĐK tỉnh; Vật tư y tế dùng trong lĩnh vực ngoại khoa năm 2022 của BVĐK tỉnh; Hóa chất, vật tư dùng trong xét nghiệm và sinh phẩm y tế năm 2022 của BVĐK tỉnh; Vật tư y tế can thiệp nội mạch năm 2022 của BVĐK tỉnh.

Sau khi có 4 quyết định trên, lần đầu tiên tại BVĐK tỉnh Quảng Trị thực hiện đấu thầu quy mô lớn. Đến nay, 4 gói thầu đã được thực hiện xong, song quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn.

Theo BVĐK tỉnh Quảng Trị, nhân lực tại đơn vị này chủ yếu làm chuyên môn, khi thực hiện 4 gói thầu trên phải điều động các bộ phận như dược lâm sàng, kho, nhà thuốc vào hội đồng đấu thầu. Các nhân lực được điều động chủ yếu đào tạo về đấu thầu theo dạng “cho có”, trình độ các thành viên trong hội đồng đấu thầu không đồng đều, trong lúc các thông tư, nghị định liên quan đến công tác đấu thầu luôn thay đổi, nên khả năng nghiên cứu, nắm bắt các thông tư, nghị định sẽ hạn chế.

Xét nghiệm COVID-19 ở tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hưng Thơ.

Xét nghiệm COVID-19 ở tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hưng Thơ.

Ngoài ra, các thành viên vừa làm công tác chuyên môn, nên khi làm công tác đấu thầu thì hầu như phải làm ngoài giờ làm việc, kinh nghiệm về công tác đấu thầu chưa có, nên các tình huống xảy ra trước, trong và sau khi có kết quả đấu thầu gặp nhiều bất cập, hướng giải quyết khó khăn.

“Nếu tập trung vào công tác đấu thầu, thì công tác chuyên môn khó đáp ứng được với yêu cầu. Nên BVĐK tỉnh đã đề nghị nên tổ chức đấu thầu tập trung tại đơn vị mua sắm tập trung của Sở Y tế tỉnh” - lãnh đạo BVĐK tỉnh Quảng Trị cho biết.

Nhiều khó khăn cần được tháo gỡ

Tháng 6.2022, trong lúc chờ kết quả phê duyệt gói thầu mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm Y tế của UBND tỉnh Quảng Trị, thì tại Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), lượng tồn kho của test thử nước tiểu 10 thông số URS-10 sắp cạn.

Trước nhu cầu sử dụng thực tế, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã tiến hành làm hồ sơ để mua sinh phẩm nói trên theo hình thức chỉ định thầu rút gọn (mua sắm hàng hóa dưới 20 triệu đồng theo hướng dẫn tại Thông tư 58/2016 của Bộ Tài chính). Tuy nhiên, việc mua sắm không thực hiện được, vì đến ngày 20.6.2022, mặt hàng sinh phẩm test thử nước tiểu 10 thông số URS-10 chưa được kê khai giá trên Cổng thông tin kê khai, công khai giá trang thiết bị Y tế của Bộ Y tế…

Ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị - cho hay, tại địa phương, việc mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm y tế gặp không ít khó khăn, vướng mắc, ở trên chỉ là "ví dụ".

Ông Hùng dẫn chứng thêm, như Thông tư số 38/2021/TT-BTY có hiệu lực thi hành từ ngày 15.2.2022, nhưng Sở Y tế Quảng Trị đã phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu vị thuốc cổ truyền vào ngày 31.12.2021. Đến thời điểm này, việc cung ứng vị thuốc cổ truyền của nhà thầu trúng thầu cho các cơ sở khám chữa bệnh theo kết quả lựa chọn nhà thầu và hợp đồng đã ký kết không thể tiếp tục thực hiện với các vị thuốc cổ truyền chưa có giấy đăng ký lưu hành. Trong đó, có cả trường hợp các đơn vị đã nhập vị thuốc cổ truyền về bệnh viện trước thời điểm Thông tư số 38/2021/TT-BYT có hiệu lực nhưng hiện tại cũng không tiếp tục sử dụng cho bệnh nhân với những vị thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành. Việc này làm ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

“Năm 2022, việc mua sắm cơ bản đã hoàn thành. Những tồn tại trong quá trình đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất sinh phẩm y tế tại các cơ sở y tế chúng tôi sẽ tổng hợp, kiến nghị các đơn vị liên quan tháo gỡ. Nếu không, về lâu dài sẽ gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh cho nhân dân” - ông Đỗ Văn Hùng nói.

create

Hưng Thơ / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/y-te/dau-thau-vat-tu-hoa-chat-va-sinh-pham-y-te-kho-du-duong-1062532.ldo