• youtube
  • facebook

Cậu bé khuyết tật tứ chi giàu nghị lực ở Gio Linh

Tại xã Gio Việt, huyện Gio Linh, có một cậu bé được gọi với cái tên thân yêu: Cậu bé có đôi chân kỳ diệu. Đó là em Nguyễn Văn Minh Chí, sinh năm 2011, học sinh lớp 3 Trường Tiểu học và THCS Gio Việt, huyện Gio Linh. Minh Chí bị khuyết tật bẩm sinh tứ chi. Câu chuyện về Minh Chí nỗ lực vượt lên chính mình khiến nhiều người cảm động

Suốt 3 năm nay, em Nguyễn Văn Minh Chí ngồi học với một bàn, một ghế ngay hàng đầu của lớp. Đó là sự khác biệt và được ưu tiên so với các bạn cùng lớp. Bởi duy nhất một điều em bị khuyết tật bẩm sinh cả tứ chi. Theo gia đình em kể lại: vừa chào đời được 3 ngày, Minh Chí được bác sĩ chỉ định phải phẩu thuật đôi chân và đôi tay. Rồi những lần phẩu thuật, chỉnh hình ở các bệnh viện lớn từ Bắc chí Nam tiếp theo sau đó đến nổi gia đình ko nhớ rõ là em đã phải trải qua bao nhiêu lần. Thế nhưng, tay, chân của em không cải thiện nhiều so với trước. Em vẫn không thể tự đi đứng trên đôi chân và cầm, nắm bằng đôi tay của mình.

Nụ cười luôn thường trực trên môi của em Minh Chí

Nụ cười luôn thường trực trên môi của em Minh Chí

Năm lên 3 tuổi, Minh Chí tập tành cầm bút viết nhưng đôi tay em không cho phép. Không nản lòng, dùng tay viết không được, cậu bé dùng đôi bàn chân để tập viết với sự hỗ trợ của người mẹ. Thế rồi như một điều kỳ diệu xảy ra, gần 4 tuổi thì Minh Chí viết được những chữ cái đầu tiên. Và tròn 2 năm sau, em Minh Chí đã có thể tự tin được đến trường như các bạn đồng trang lứa.
Tình yêu con chữ của Minh Chí lớn dần theo ngày tháng. Dưới đôi bàn chân èo uột, nhỏ bé những con chữ tròn trịa, rõ nét được viết ra. Trong suốt những năm học qua, Minh Chí luôn đạt điểm học lực loại khá, và môn học yêu thích của em là môn Toán. Có được như vậy là cả một quá trình đầy gian nan và thử thách đối với bản thân Minh Chí và gia đình.

 Minh Chí và các bạn cùng lớp

Minh Chí và các bạn cùng lớp

Đến ngày hôm nay, Minh Chí có thể tự điều khiển chiếc xe lăn đến trường và đồng hành với em luôn có bố hoặc mẹ.

Không mang đôi mắt buồn  như phần lớn các em nhỏ khuyết tật khác, mà trái lại sự tự tin, lạc quan luôn thường trực trong ánh mắt của em, khiến cho ai gặp gỡ và trò chuyện được tiếp thêm năng lượng tích cực từ cậu bé khuyết tật giàu nghị lực này. Và bằng đôi chân khuyết tật của mình, em đang viết nên những điều kỳ diệu trong cuộc sống.
 

create

Thanh Vân - Biên Cương / quangtritv.vn

Nguồn: http://quangtritv.vn/tin-tuc-n11148/cau-be-khuyet-tat-tu-chi-giau-nghi-luc.html