• youtube
  • facebook

Tâm huyết của tay vợt số 1 Quảng Trị

Anh Trần Nguyễn Phước (sinh năm 1990), ở Khu phố 2, Phường 5, TP.Đông Hà được xem là một trong những tay vợt xuất sắc nhất hiện nay của quần vợt Quảng Trị. Tên tuổi của anh gắn liền với nhiều danh hiệu cao quý giành được tại các giải quần vợt hàng đầu ở khu vực miền Trung, miền Nam. Với mong muốn đưa quần vợt Quảng Trị phát triển và gặt hái nhiều thành công mới, anh đã khởi xướng tổ chức Giải Quần vợt Allez Sport Quảng Trị thành công qua 2 mùa giải, tạo sân chơi cho các tay vợt xuất sắc ở trong, ngoài tỉnh tranh tài; tổ chức lớp dạy quần vợt nhằm phát hiện, đào tạo và chắp cánh ước mơ cho các năng khiếu quần vợt trẻ…

Tay vợt số 1 Quảng Trị

Anh Phước sinh ra trong gia đình có truyền thống thể thao, nhất là ở bộ môn bóng chuyền. Từ nhỏ, anh đã được ba là ông Trần Công Quyền, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL dạy học môn thể thao này. Tuy nhiên, nhận thấy cơ thể của Phước khó có thể trở thành một vận động viên (VĐV) bóng chuyền chuyên nghiệp giỏi nên ông khuyên con chuyển sang môn quần vợt.

Những ngày đầu chơi quần vợt, anh Phước tiếp thu rất nhanh. Tuy nhiên, để phát triển tài năng thì cần phải có một môi trường tốt hơn, bởi ở Quảng Trị lúc bấy giờ chưa có một huấn luyện viên chính thống dạy quần vợt; phong trào quần vợt chưa phát triển mạnh…

Tay vợt số 1 Quảng Trị Trần Nguyễn Phước gặt hái nhiều thành công trong các giải quần vợt hàng đầu trên toàn quốc -Ảnh: NVCC

Tay vợt số 1 Quảng Trị Trần Nguyễn Phước gặt hái nhiều thành công trong các giải quần vợt hàng đầu trên toàn quốc -Ảnh: NVCC

“Năm 2003, tôi được gia đình gửi vào Trung tâm TDTT tỉnh Đồng Nai để tập huấn quần vợt. Tại đây, tôi được gặp gỡ những tay vợt trong đội tuyển trẻ quốc gia, qua đó học hỏi thêm kinh nghiệm để hướng tới những mục tiêu cao hơn. Giai đoạn 2005-2007, tôi tham gia nhiều giải quần vợt thanh thiếu niên toàn quốc, dù không gặt hái thành tích ấn tượng nhưng cũng cho tôi nhiều bài học kinh nghiệm. Sau những lần đó, tôi nhận ra mình có đủ tố chất để phát triển môn quần vợt và cần cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thiện kỹ thuật, chiến thuật, thể lực, tâm lý thi đấu…”, anh Phước kể lại.

Niềm vui tiếp tục đến với anh khi thi đỗ vào Trường Đại học TDTT TP.Hồ Chí Minh, chuyên ngành quần vợt vào năm 2008. Đây là môi trường đào tạo chuyên nghiệp để anh phát triển tài năng.

Năm 2012, anh Phước tốt nghiệp đại học, bắt đầu tham gia các giải quần vợt có quy mô, chất lượng hàng đầu toàn quốc, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, trong đó nổi bật là giành giải Nhì Giải Quần vợt Huế mở rộng VTR 1850 năm 2013.

“Lần đầu tranh tài với các tay vợt hàng đầu toàn quốc, áp lực là điều không tránh khỏi. Thường tôi bị ngợp vì đường bóng nhanh, mạnh và lối chơi khá đa dạng, biến hóa của đối phương. Bởi ở Quảng Trị không có nhiều đường bóng như vậy để cọ xát. Nhưng rồi, tôi cố gắng giữ bình tĩnh, làm quen với nhịp độ của trận đấu nhanh nhất có thể, cùng với đó là sử dụng chiến thuật hợp lý để giành chiến thắng. Sau nhiều năm chinh chiến ở các giải quần vợt quy tụ nhiều tay vợt chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp, tôi đã đúc rút nhiều kinh nghiệm quý báu, hoàn thiện bản thân. Việc được gặp đối thủ mạnh không còn là áp lực mà ngược lại càng khiến tôi yêu thích, vì qua đó tôi mới đánh giá đúng năng lực bản thân, có thêm cơ hội học hỏi, hoàn thiện và hướng tới những thành tích cao hơn”, anh Phước tự tin nói.

Anh Nguyễn Phước truyền lửa đam mê môn thể thao quần vợt cho thế hệ trẻ -Ảnh: NVCC

Anh Nguyễn Phước truyền lửa đam mê môn thể thao quần vợt cho thế hệ trẻ -Ảnh: NVCC

Giai đoạn 2016-2019, Phước đi tu nghiệp tại Nhật Bản. Trở về sau chuyến tu nghiệp đó, Phước có nhiều tiến bộ về mọi mặt. Tên tuổi Trần Nguyễn Phước được nhiều người biết đến qua những giải đấu với các thành tích ấn tượng như: Cúp vô địch Giải Quần vợt Quảng Nam mở rộng VTR 1650 năm 2019; giải Nhì Giải Golden Tennis Academy VTR 1450 tại TP.Đà Nẵng vào tháng 3/2022; Cúp vô địch VTR 1450 và Á quân VTR 1650 tại Giải Quần vợt Thừa Thiên Huế mở rộng năm 2022 vào tháng 5/2022; giải Ba Giải Quần vợt Vô địch tỉnh Quảng Nam mở rộng năm 2022 vào tháng 6/2022; Cúp vô địch Giải Quần vợt ACE mở rộng tranh Cúp Thanh Hồng VL-Thép Hoàn Phúc vào tháng 8/2022.

Tạo sân chơi cho các tay vợt trẻ

Ngay khi tốt nghiệp Trường Đại học TDTT TP.Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Phước trở về quê nhà thành lập Trung tâm Allez Sport Quảng Trị để mở lớp dạy quần vợt vào năm 2012. Việc mở lớp dạy quần vợt được anh ấp ủ từ lâu, bởi ở Quảng Trị đang thiếu những HLV được đào tạo bài bản, chính quy về quần vợt; nhu cầu học để chơi quần vợt là rất lớn, nhất là tuổi trẻ…

Việc tổ chức lớp dạy quần vợt của anh được nhiều người ủng hộ. Bên cạnh việc trực tiếp dạy, HLV Trần Nguyễn Phước đã đào tạo thêm 3 HLV để cùng mình tổ chức lớp dạy quần vợt. Hiện nay, trung tâm tổ chức dạy quần vợt cho khoảng 20 em từ 5-15 tuổi. Với sự đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và tâm huyết của HLV Nguyễn Phước cùng các cộng sự, các em đã có một môi trường lành mạnh, bổ ích và cơ hội phát triển tài năng. Đây được xem là những nhân tố mới tỏa sáng trong các giải quần vợt trẻ trên toàn quốc.

Với mong muốn đưa phong trào quần vợt Quảng Trị phát triển, anh Phước quyết định tổ chức Giải Quần vợt Allez Sport Quảng Trị nhằm tạo sân chơi cho các tay vợt trẻ trong, ngoài tỉnh tranh tài.

Anh chia sẻ: “Khi thi đấu ở các giải quần vợt trên toàn quốc, tôi nhận thấy quê mình có đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu có quy mô, chất lượng, tạo sân chơi cho các tay vợt trẻ xuất sắc trên toàn quốc về tranh tài. Ý tưởng của tôi nhận được sự ủng hộ hết mình từ những người yêu thích quần vợt trong, ngoài tỉnh. Tất cả đều hy vọng Giải Quần vợt Allez Sport Quảng Trị sẽ được tổ chức thường niên, tạo nên một sân chơi hấp dẫn cho những người yêu thích môn thể thao này. Năm 2020, Trung tâm Allez Sport Quảng Trị phối hợp với Công ty Cổ phần Minh Hưng Quảng Trị tổ chức Giải Quần vợt Allez Sport Quảng Trị lần thứ I-2020 VTR 1280; quy tụ 70 vận động viên (VĐV) của 30 CLB quần vợt của Quảng Trị và các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Kon Tum. Dù lần đầu tiên tổ chức, giải đấu đã tạo tiếng vang lớn ở miền Trung.

Đây là động lực để anh Phước cùng những người đồng hành với anh tiếp tục duy trì và phát triển sân chơi này. Năm 2021, dù gặp rất nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, nhưng với tâm huyết duy trì giải đấu, anh Phước đã nỗ lực hết mình để tổ chức giải lần 2, quy tụ hơn 150 tay vợt xuất sắc ở các tỉnh, thành miền Trung, Tây Nguyên và một số địa phương ở miền Nam, miền Bắc. Kế thừa những thành công đó, Giải Quần vợt Allez Sport Quảng Trị lần thứ III-2022 dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 9/2022, quy tụ hơn 200 tay vợt xuất sắc trên toàn quốc về tranh tài. Theo anh Phước, mùa giải thứ ba sẽ có nhiều thay đổi về quy mô, chất lượng và cơ cấu giải thưởng được nâng cao hơn các giải trước...

Giải Quần vợt Allez Sport Quảng Trị lần thứ III hứa hẹn sẽ là một trong những giải đấu lớn ở miền Trung được tổ chức, đem đến cho người yêu thích môn quần vợt nhiều trận cầu hấp dẫn và ấn tượng.

create

Minh Đức / baoquangtri.vn

Nguồn: http://www.baoquangtri.vn/Van-hoa-The-thao/modid/421/ItemID/169969/title/Tam-huyet-cua-tay-vot-so-1-Quang-Tri