• youtube
  • facebook

Khởi đầu ấn tượng của một vận động viên điền kinh trẻ ở Quảng Trị

Dù chỉ mới 2 năm gắn bó với môn điền kinh thành tích cao nhưng Phan Văn Anh Kiệt (sinh năm 2007), quê ở thôn Diên Khánh, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, đã có bước khởi đầu khá ấn tượng trong lần đầu tiên bước ra sân chơi chuyên nghiệp. Anh Kiệt đã xuất sắc giành được 2 HCV ở nội dung ném lao, đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh các nhóm tuổi trẻ quốc gia 2022. Anh chính là niềm hy vọng mới của điền kinh Quảng Trị trên đấu trường thể thao quốc gia, quốc tế.

Con đường đến với thể thao thành tích cao của Anh Kiệt dù chỉ bắt đầu trong thời gian ngắn nhưng thành tích đạt được khá ấn tượng. Đối với môn điền kinh, để có được thành công đòi hỏi quá trình dài khổ luyện và có nhiều giải đấu để cọ sát, học hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên, con đường để đạt được thành tích đối với Anh Kiệt được rút ngắn hơn nhiều so với các VĐV khác.

Từ nhỏ, Anh Kiệt rất thích chơi thể thao, từng ấp ủ ước mơ trở thành một VĐV chuyên nghiệp. Niềm đam mê thể thao của Kiệt được truyền từ ba mẹ và 3 anh chị trong gia đình khi họ là những người chơi môn bóng chuyền phong trào rất tốt ở địa phương. Là em út trong nhà nhưng Kiệt không chịu thua kém các anh, chị nên luôn cố gắng tập luyện, học hỏi không ngừng để chơi tốt bóng chuyền. Điểm nổi bật của Kiệt đó là mới học lớp 8 nhưng có chiều cao 1,83 m. Kiệt thi đấu cho đội bóng chuyền Trường THCS Hải Dương tại Giải bóng chuyền THCS huyện Hải Lăng và góp phần đưa đội bóng của trường mình giành vị trí thứ 3. Trong lúc được mời làm trọng tài điều hành giải bóng chuyền này, anh Trần Thanh Hiệp, HLV trưởng Đội tuyển Điền kinh Quảng Trị ấn tượng với chiều cao, thể lực, sức bật tốt và nhất là đôi tay dài, to khỏe, đầy sức mạnh của Kiệt.

VĐV Anh Kiệt xuất sắc giành HCV nội dung đẩy tạ -Ảnh: M.Đ

VĐV Anh Kiệt xuất sắc giành HCV nội dung đẩy tạ -Ảnh: M.Đ

Khi nghe HLV Hiệp mời tham gia đợt tuyển chọn VĐV cho môn điền kinh, gia đình Anh Kiệt rất vui mừng và tạo mọi điều kiện tốt nhất để em có thể hoàn thành giấc mơ trên sân chơi chuyên nghiệp. Tháng 3/2020, Anh Kiệt chính thức trở thành thành viên đội tuyển điền kinh trẻ Quảng Trị. Dù lần đầu tiên tiếp xúc với các nội dung ném lao, ném đĩa, đẩy tạ nhưng Kiệt đã lĩnh hội khá nhanh các kỹ thuật, hoàn thành tốt các nội dung, yêu cầu của HLV đưa ra. Điều đáng tiếc với Kiệt đó là không có thời gian thi đấu cọ xát tại các giải quốc gia trong 2 năm 2020 và 2021 do ảnh hưởng COVID-19. Tuy nhiên, Kiệt luôn nỗ lực trong tập luyện để hoàn thiện bản thân.

So với các tài năng trẻ khác của điền kinh Quảng Trị, VĐV Anh Kiệt có sự khởi đầu ấn tượng nhất về thành tích giành được tại Giải vô địch Điền kinh các nhóm tuổi trẻ quốc gia 2022. Trò chuyện với chúng tôi, HLV anh Trần Thanh Hiệp tự hào nói, với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, ngành TDTT tỉnh, môn điền kinh thành tích cao đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, trong đó nổi bật là các nội dung ném lao, ném đĩa, đẩy tạ đã tạo dựng tên tuổi trên đấu trường quốc gia. Đội tuyển Điền kinh tỉnh đã đào tạo, huấn luyện nên nhiều VĐV xuất sắc, trong đó có nhiều VĐV được gọi vào đội tuyển trẻ quốc gia. Đối với Anh Kiệt, dù chỉ mới vào đội tuyển điền kinh tỉnh năm 2020 nhưng đã có sự tiến bộ vượt bậc về thành tích, được xem một nhân tố mới bổ sung cho điền kinh Quảng Trị hướng đến những sân chơi quốc gia, quốc tế.

Anh Kiệt luôn nỗ lực hết mình trong tập luyện để hướng đến những thành tích mới -Ảnh: M.Đ

Anh Kiệt luôn nỗ lực hết mình trong tập luyện để hướng đến những thành tích mới -Ảnh: M.Đ

Tại Giải vô địch Điền kinh các nhóm tuổi trẻ quốc gia 2022 diễn ra từ ngày 1-5/7/2022 tại tỉnh Kon Tum, quy tụ 670 VĐV nam, nữ của 61 đoàn tham gia, Anh Kiệt đăng ký tham gia 2 nội dung ném lao và đẩy tạ ở nhóm tuổi sinh năm 2007- 2008. Anh Kiệt cho hay, thế mạnh của mình là ở nội dung ném lao và ném đĩa. Tuy nhiên, vì không có nội dung ném đĩa, nên Kiệt quyết định chuyển sang thi đấu đẩy tạ. Bước vào thi đấu nội dung đầu tiên, Anh Kiệt đã xuất sắc đánh bại các đối thủ, bước lên đỉnh vinh quang ở nội dung đẩy tạ với thành tích 12,75 m. Tấm HCV giành được ở nội dung này là sự khởi đầu rất ấn tượng khi lần đầu tiên vươn ra sân chơi lớn.

Cũng cần nói thêm, Kiệt chỉ mới làm quen và tập luyện đẩy tạ trong thời gian 3 tháng. “Bước vào thi đấu, em có đôi chút lo lắng, hồi hộp. Được thầy Thanh Hiệp động viên, tiếp lửa, em đã tự tin thể hiện hết khả năng của mình. Với tấm huy chương vàng đầu tiên giành được, em rất vui mừng, không thể diễn tả hết cảm xúc chiến thắng. Đây là động lực để em tự tin thi đấu nội dung ném lao”, Kiệt cho biết. Trên đà thành công, Anh Kiệt quyết tâm giành luôn tấm HCV nội dung ném lao, vốn là sở trường. Với thành tích ném lao 49,06 m, anh đã chiến thắng một cách thuyết phục, bỏ xa thành tích của các đối thủ trẻ để xuất sắc giành tấm HCV thứ 2. Kết thúc giải, Quảng Trị giành được 2 HCV, 1 HCB, xếp vị trí thứ 18/61 đoàn tham gia giải.

Ông Phan Văn Phụng, ba của Anh Kiệt vui vẻ nói: “Những ngày con đi thi đấu, gia đình luôn gọi điện động viên con cố gắng thể hiện hết khả năng của bản thân. Nghe tin con giành được 2 HCV, gia đình tôi rất vui mừng, tự hào và hãnh diện. Đây mới là sự khởi đầu và con đường phía trước còn nhiều thách thức nên tôi luôn dặn dò con phải cố gắng nhiều hơn, quyết tâm cao hơn để có nhiều đóng góp cho thể thao tỉnh nhà”. Từ những thành tích xuất sắc đó, Kiệt được gọi vào Đội tuyển Điền kinh trẻ Việt Nam. Đây là cơ hội lớn để Anh Kiệt có thêm điều kiện chinh phục những danh hiệu mới.

create

Hoài Nhung / baoquangtri.vn

Nguồn: http://www.baoquangtri.vn/Van-hoa-The-thao/modid/421/ItemID/169052/title/Khoi-dau-an-tuong-cua-mot-van-dong-vien-dien-kinh-tre