• youtube
  • facebook

Quảng Trị: Buôn “hàng n óng”, bà chủ tiệm tạp hóa lĩnh án

Quá trình kinh doanh cửa hàng tạp hóa dọc QL1A ở cửa ngõ phía bắc TP Đông Hà (Quảng Trị), Trương Thị Bích Liễu (41 tuổi, trú H. Cam Lộ, Quảng Trị) từng bị phát hiện mua bán hàng lậu, “hàng nóng”. Cụ thể, vào năm 2018, Liễu đã bị UBND H. Cam Lộ ra 2 quyết định xử phạt hành chính về hành vi “Mua bán trái phép pháo, mua bán v ũ kh í thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép” và hành vi “Kinh doanh hàng lậu, kinh doanh hàng c ấm”.

Mặc dù đang dính 2 tiền sự nhưng chưa đầy 1 năm sau, Liễu tiếp tục bị CA bắt quả tang kinh doanh các loại hàng cấm trên và lần này hành vi của Liễu đủ yếu tố cấu thành tội hình sự. Ngày 15-8, TAND H. Cam Lộ cho biết đã xét xử sơ thẩm lưu động đối với bị cáo Trương Thị Bích Liễu về tội: “Buôn bán hàng c ấm” và “Mua bán trái phép v ũ kh í thô sơ, công cụ hỗ trợ”.

Trên cơ sở điều tra xác định được, vào trưa một ngày đầu tháng 1 – 2019, Liễu đang bán hàng tại tiệm tạp hóa thì có một người đàn ông không rõ lai lịch đến gạ bán pháo. Lúc cận Tết, hàng cấm này rất có lời nên Liễu đồng ý mua 30 hộp với giá 480 ngàn đồng/hộp sau đó mang đi cất giấu nhiều nơi trong nhà. Gần chập tối cùng ngày, có 1 người đàn ông lạ hỏi Liễu mua 20 hộp pháo. Trong khi Liễu đi lấy pháo để bán thì CAH Cam Lộ ập vào, bắt quả tang, thu giữ 2 hộp các-tông chứa 20 hộp pháo, loại 36 ống/hộp. Khám xét khẩn cấp nơi ở Liễu, CA phát hiện, thu giữ thêm 1 hộp pháo loại 49 ống/hộp và 9 hộp pháo loại 36 ống/hộp. Tổng trọng lượng số pháo bị bắt giữ là hơn 40kg.

CA khám xét nơi ở của Liễu.

CA khám xét nơi ở của Liễu.

Tiếp tục khám xét, CA phát hiện 1.260 bao thuốc lá ngoại nhập lậu các loại như: 555, Jet, Hero, Caraven A, Esse Lights, Marlboro... Ngoài số hàng lậu trên, CA cũng phát hiện 30 v ũ kh í thô sơ gồm 9 cây k iếm, 12 cây đ ao, 9 d ao găm; 36 công cụ hỗ trợ gồm 1 dùi cui điện, 1 s úng bắn điện, 2 dùi cui kim loại, 19 bình xịt hơi cay, nhiều đèn pin phóng điện.

Quá trình điều tra cũng như khai báo tại tòa, Liễu cho hay mua số “hàng nóng” vào cuối tháng 12–2018 của một người lái xe đường dài từ Bắc vào nhằm bán lại kiếm lời. Đối với lô hàng cấm thuốc lá lậu, Liễu mua của 1 người tên My (không rõ lai lịch) tại khu vực chợ Đông Hà. Tuy nhiên, người tên My cũng như những người đàn ông bán, mua pháo, v ũ kh í thô sơ và công cụ hỗ trợ cho Liễu không xác định được nhân thân, lai lịch cụ thể nên không có căn cứ để xử lý. Khi nào điều tra, xác minh làm rõ sẽ xử lý sau.

Số pháo và “hàng nóng” của Liễu mua bán bị cơ quan Công an thu.

Số pháo và “hàng nóng” của Liễu mua bán bị cơ quan Công an thu.

HĐXX TAND H. Cam Lộ xác định hành vi của Liễu không những trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước trong quản lý, sản xuất kinh doanh một số loại hàng cấm mà còn xâm phạm an toàn xã hội, trật tự công cộng. Sau khi áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo luật định, thành khẩn khai báo, hối cải, là lao động chính trong gia đình, Tòa đã tuyên phạt Liễu 24 tháng tù về tội “Buôn bán hàng c ấm”; 6 tháng t ù về tội “Mua bán trái phép v ũ kh í thô sơ, công cụ hỗ trợ”, chấp hành hình phạt chung là 30 tháng t ù.
 

create

Bảo Hà / cadn.com.vn