• youtube
  • facebook

Quảng Trị: 54 tháng tù cho 2 đối tượng về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”

Ngày 30/6/2021, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo: Nguyễn Thanh Tuấn (sinh năm 1984), trú tại Xóm 4, Yên Thịnh, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An; Trương Văn Vượng (sinh năm 1986), trú tại khóm Trung Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Sau khi biết Nguyễn Duy Trinh (quê Nghệ An), chủ một xưởng tôn tại huyện Sê Nô, tỉnh Savannakhet (Lào) sẽ giao ô tô nhãn hiệu Toyota Fotuner, biển kiểm soát (BKS) 37A-365.88 cho Nguyễn Thanh Tuấn đưa về Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để nhờ người quen mang về Việt Nam làm thủ tục đăng kiểm, một số người trú tại các huyện Diễn Châu, Yên Thành (tỉnh Nghệ An) tìm đến để cùng Tuấn nhập cảnh về Việt Nam. 12 giờ ngày 10/1/2021, Tuấn điều khiển chiếc xe nói trên chở 5 người đến Cửa khẩu quốc tế Densavan - Lao Bảo, đồng thời điện thoại nhờ người chở 5 người còn lại đến cùng địa điểm trên. Tuấn thỏa thuận với mọi người giá về Việt Nam từ 2,5 - 3,2 triệu Kip Lào và thu từ những người này gần 72 triệu đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa -Ảnh: H.N​

Các bị cáo tại phiên tòa -Ảnh: H.N​

Sau đó, Tuấn điện thoại cho Vượng thỏa thuận đưa 10 người về Việt Nam giá 20 triệu đồng. 16 giờ cùng ngày, Vượng điều khiển xe Huyndai BKS Lào 1530 theo đường tiểu ngạch sang chợ Ka Rôn đón người. Chuyến đầu tiên đón 5 người về Việt Nam và những người này tiếp tục đón xe ra Nghệ An. Chuyến thứ 2, Vượng chở những người còn lại đến khu vực chợ cũ khóm Xuân Phước, thị trấn Lao Bảo. Những người này khi đang trên đường ra Nghệ An bằng xe ô tô, đến địa phận huyện Đakrông thì bị lực lượng chức năng phát hiện đưa đi cách ly.

Ngày 11/1/2021, Tuấn bị Công an huyện Sê Nô bắt giữ, sau đó giao cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đưa đi cách ly. 13 giờ 15 phút cùng ngày, Vượng cũng đến đồn biên phòng này đầu thú.

Với hành vi phạm tội trên, Hội đồng xét xử tuyên Nguyễn Thanh Tuấn 30 tháng tù; Trương Văn Vượng 24 tháng tù. 

create

PHH / baoquangtri.vn

Nguồn: http://baoquangtri.vn/Ban-doc-phap-luat/modid/422/ItemID/158709?title=54-thang-tu-ve-toi-%E2%80%9CTo-chuc-cho-nguoi-khac-nhap-canh-trai-phep%E2%80%9D