• youtube
  • facebook

Gã thợ mộc mang 1,2 tỷ đồng đi mua m.a t.ú.y

Mới đây, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Thế Hoàng (SN 1991, trú tại xã Đại Hóa, Tân Yên, Bắc Giang) và Liep Lat Sa Vong (24 tuổi, quốc tịch Lào) về tội “Mua bán trái phép chất m.a t.ú.y”.

Theo cáo trạng, sáng 27/8/2018, Trần Thế Hoàng - làm nghề thợ mộc đi từ Bắc Giang vào thị trấn Lao Bảo (ở Quảng Trị). Sau đó, Hoàng đi trở lại TP Đông Hà để rút tiền mặt. Có tiền, Hoàng tiếp tục trở lại thị trấn Lao Bảo ăn trưa và gặp bà Võ Thị Phương Dung ở thị trấn Lao Bảo đổi 1.200.000.000 đồng tiền Việt Nam lấy 448.000.000 Kíp tiền Lào.

Sau khi đổi được tiền, Hoàng xuất cảnh sang Lào đi đến khu vực bến xe Ca Rôn, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet gặp một đối tượng tên Sổm Đi (là người Lào mà Hoàng quen biết từ trước) và Liep Lat Sa Vong. Tại đây, Hoàng và Sổm Đi thỏa thuận với nhau Hoàng đưa cho Sổm Đi 448.000.000 Kíp tiền Lào để mua m.a t.ú.y và hẹn ngày 28/8/2018, Sổm Đi sẽ đưa m.a t.ú.y sang Việt Nam giao cho Hoàng.

Như đã hẹn, ngày 28/8/2018, Sổm Đi giao cho Liep Lat Sa Vong 329 gói m.a t.ú.y tổng hợp để đưa sang Việt Nam giao cho Hoàng.

Nhận được hàng, Liep Lat Sa Vong điều khiển xe môtô không có biển kiểm soát vận chuyển m.a t.ú.y sang Việt Nam bằng đường tiểu ngạch. Khi đến Việt Nam, Liep Lat Sa Vong gọi điện hẹn gặp Hoàng tại Trung tâm thương mại Lao Bảo để giao m.a t.ú.y.

Hình minh họa

Đến 7h30’ cùng ngày khi Liep Lat Sa Vong đang giao ma túy cho Hoàng tại Trung tâm thương mại Lao Bảo thì bị lực lượng chức năng b.ắt qu.ả t.ang.

Quá trình điều tra, Hoàng và Sa Vong khai nhận, ngoài lần bị b.ắt quả tang như đã nêu ở trên thì khoảng tháng 6/2018, Hoàng gặp một người tên Huy (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể) đặt vấn đề nhờ mua m.a t.ú.y và được Hoàng đồng ý. Do đó, trong khoảng thời gian từ ngày 20/6/2018 - 9/8/2018, Hoàng đã có 3 lần mua m.a t.ú.y của Sổm Đi và đều được Sa Vong đưa m.a t.ú.y từ Lào sang Việt Nam giao cho Hoàng, để Hoàng bán lại cho Huy. Loại m.a tú..y mà Hoàng mua của Sổm Đi trong các lần này giống với loại m.a t.ú.y mà Hoàng bị b.ắt quả tang.

Theo kết luận giám định của cơ quan chức năng, các viên nén màu hồng và màu xanh có tổng khối lượng 6.372,3626 gam là m.a tú..y loại Me.tham.phe.tamine.

Đối với đối tượng Sổm Đi (người Lào) và người tên Huy, quá trình điều tra chưa xác định được tung tích của những người này nên sẽ tiếp tục điều tra bằng một vụ án khác.

Về độ tuổi của bị cáo Liep Lat Sa Vong, tại hồ sơ vụ án, một số tài liệu thể hiện bị cáo Liep Lat Sa Vong SN 1990 nhưng có tài liệu bị cáo khai SN 1999. Các tài liệu thể hiện năm sinh 1990 và 1999 đều không có căn cứ vững chắc. Do đó, VKSND tỉnh Quảng Trị có quyết định trưng cầu giám định độ tuổi của bị cáo này.

Tại bản kết luận giám định pháp y độ tuổi xác định, tại thời điểm giám định (tháng 8 năm 2019) bị cáo Sa Vong trên 25 tuổi. Như vậy, có cơ sở khẳng định tại thời điểm phạm tội (tháng 8/2018) bị cáo Liep Lat Sa Vong trên 24 tuổi.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Thế Hoàng án t.ử h.ì.nh và bị cáo Liep Lat Sa Vong t.ù chung thân cùng về tội “Mua bán trái phép chất m.a t.ú.y”.

create

Mạnh Hùng / congly.vn

Nguồn: http://congly.vn/phap-dinh/toa-tuyen-an/ga-tho-moc-mang-1-2-ty-dong-di-mua-ma-tuy-340422.html