• youtube
  • facebook

Đ.ánh sập lò chế “tinh dầu” cần sa và ch.ặ.t đ.ứ.t “chân rết” m.a t.ú.y khủng

Ngày 20-4, Đại tá Phan Thanh Minh - Trưởng phòng Phòng chống m.a t.úy và t.ội ph.ạm, BĐBP Quảng Trị đã chia sẻ với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng về những điều chưa kể trong quá trình đấu tranh Chuyên án QT1219L. Đây là chuyên án thu giữ số lượng m.a t.ú.y vô cùng lớn với nhiều loại m.a t.ú.y...

Chuyên án QT1219L do BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh Savannakhet (Lào) đồng xác lập vào tháng 11-2019. Đối tượng đấu tranh của lực lượng hiệp đồng là một đường dây m.a t.úy, xuyên quốc gia chuyên cung cấp cho các đại lý trên nhiều địa bàn như thành phố Cay Xỏn Phôn Vi Hẳn và các huyện: Sê Nô, Mường Phìn, Say Bu Ly, Xỏng Khon, Sê Pôn của tỉnh Savannakhet cùng một số tỉnh nam Lào như Salavan, Chăm pa sắc.

Nguồn tin trinh sát của BĐBP Quảng Trị trước đó cho thấy bọn chúng tăng cường thiết lập, câu kết với một số đối tượng người Việt hình thành đường dây khép kín để tuồn về Việt Nam tiêu thụ. Đặc biệt, ở vùng biên Quảng Trị cũng đã có dấu hiệu xuất hiện loại m.a t.úy dạng lỏng được chiết xuất từ cần sa, được gọi là “thần dược”. Từ tình hình thực tế, BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh Savannakhet quyết tâm để đấu tranh. Nhiệm vụ then chốt vẫn là luồn sâu vào hang ổ, nắm vững phương thức thủ đoạn của bọn chúng, phục vụ công tác phá án khi có thời cơ, điều kiện.

Ban chuyên án đã nắm được đường dây này do một đối tượng người Lào khoảng 40 tuổi ở tỉnh Bôlykhămxay (Lào) điều hành. Quá trình “làm việc” với hệ thống “chi nhánh” rộng khắp từ nội địa Lào ra biên giới, hắn không lộ diện và dùng tên rất Việt Nam là Gia, đồng thời các giao dịch chỉ thanh toán bằng đồng Baht (Thái Lan). Được dẫn dắt, cung cấp hàng bởi một tên tinh quái, x.ảo quyệt nên các đối tượng khác trong đường dây cũng rất mưu mô, cảnh giác, đặc biệt chúng thường xuyên đặt ra thử thách cho “đối tác” và sẵn sàng tiêu diệt khi có nghi ngờ. Tuy nhiên, với bản lĩnh và kinh nghiệm dày dạn đấu tranh những chuyên án quy mô lớn, lực lượng chuyên án đã hoàn toàn làm chủ được mọi tình huống.

Buôi La Van, “chân rết” khủng trong đường dây m.a t.úy xuyên quốc gia bị bắt giữ.

Buôi La Van, “chân rết” khủng trong đường dây m.a t.úy xuyên quốc gia bị bắt giữ.

Ngày 1-12-2019, trinh sát nắm được nguồn tin có một phi vụ giao dịch ở H. Xỏng Khon (tỉnh Savannakhet). Xác định đủ thời cơ để phá án, khoảng 15 giờ 30 cùng ngày, tại bản Nong Khiên (Xỏng Khon), Đại tá Phan Thanh Minh trực tiếp chỉ huy lực lượng phòng chống tội phạm m.a t.úy (BĐBP Quảng Trị) phối hợp với Ty An ninh Savannakhet vây bắt đối tượng Thạo Am Phon (24 tuổi, trú bản Noong Đeng, H. Xỏng Khon) khi đối tượng đang vận chuyển 120 ngàn viên MTTH.

Qua khai thác cũng như thu thập thêm thông tin nhiều nguồn, lực lượng chuyên án nhận thấy đường dây ma túy mà Thạo Am Phon  tham gia còn tổ chức cung cấp nguyên liệu cần sa để chế ép m.a t.ú.y, đồng thời liên quan đến nhiều chân rết trên địa bàn H. Sê Pôn. Đường dây liên quan nhiều đối tượng ở nhiều địa bàn, không thể một lúc thực hiện ngay nên Ban chuyên án quyết định phương án đấu tranh từng phần, triển khai các biện pháp nghiệp vụ tác động, thúc đẩy, buộc đối tượng giấu mặt ở Bôlykhămxay bộc lộ hoạt động.

Quãng thời gian diễn ra tiếp theo đầy căng thẳng và áp lực để xâu nối những manh mối thu thập được. Sau gần 3 tuần, lực lượng trinh sát đã “điểm” được cơ sở chiết xuất “tinh dầu” cần sa ở tại thành phố Cay Xỏn Phôn Vi Hẳn. Chiều 21-12-2019, lực lượng Ban chuyên án và CATP Cay Xỏn Phôn Vi Hẳn đã triệt xóa đường dây vận chuyển c.ần s.a cung cấp cho cơ sở chế ép tinh dầu. Qua đó, b.ắt giữ 4 đối tượng là Thạo Thôn (28 tuổi), Thạo Sổm Bắt (48 tuổi), Thạo To (50 tuổi) và Thạo Văn (45 tuổi). Khám xét khẩn cấp cơ sở chế ép ở nhà Thạo Thôn, thu giữ tổng cộng 202 bánh cần sa khô, mỗi bánh 1kg. Tại đây cũng phát hiện nhiều ống tinh dầu c.ần s.a chuẩn bị xuất xưởng.

Lô c.ần s.a để chế ép tinh dầu do Ban chuyên án thu giữ tại nhà Thạo Thôn.

Lô c.ần s.a để chế ép tinh dầu do Ban chuyên án thu giữ tại nhà Thạo Thôn.

Mất 2 lô hàng lớn, tội phạm m,a t,úy dè chừng khi có đơn hàng mới. Nhưng nguồn lợi nhuận khủng khiến chúng không thể dừng lại. Quá trình đó nổi lên đối tượng Xang Thông Buôi La Van (29 tuổi, trú H. Sê Pôn, giáp biên với TT Lao Bảo, H. Hướng Hóa, Quảng Trị). Buôi La Van có vai trò là trung gian, đồng thời cũng là “chân rết” tuồn m.a t.ú.y về nội địa Việt Nam. Đại tá Minh cho hay, sau khi nguồn tin trinh sát cho biết Buôi La Van chuẩn bị nhận hàng để đưa về Việt Nam, Ban chuyên án quyết tâm bằng mọi giá ch.ặt đ.ứt mắt xích quan trọng này.

Đúng như nhận định, khoảng 9 giờ 30 ngày 30-12-2019, Ban chuyên án phối hợp với Đồn BP CK quốc tế Lao Bảo cùng lực lượng nghiệp vụ BĐBP Quảng Trị và Phòng Cảnh sát m.a t.ú.y CA tỉnh Quảng Trị bắt quả tang Buôi La Van gùi 10kg m.a t.ú.y đá và 20 ngàn viên MTTH  vừa đặt chân sang bờ sông biên giới Sê Pôn, thuộc địa bàn TT Lao Bảo.

Chuyên án QT1219L kết thúc đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, đáp ứng yêu cầu chính trị, nghiệp vụ và đối ngoại, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
 

create

Bảo Hà / cadn.com.vn

Nguồn: http://cadn.com.vn/news/61_223634_danh-sap-lo-che-tinh-dau-can-sa-va-chat-dut-chan-ret-ma-tuy-khung.aspx