• youtube
  • facebook

Sức sống mới ở một vành đai trắng

Phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, cán bộ và Nhân dân thôn Tây Sơn, xã Hải Sơn đã cùng nhau vượt qua khó khăn để đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn. Qua 46 năm xây dựng và phát triển, cán bộ và nhân dân vùng chiến khu cách mạng này đã tạo cho quê hương mình một diện mạo mới.

Cầu Tây Sơn được UBND tỉnh xây dựng năm 2018

Cầu Tây Sơn được UBND tỉnh xây dựng năm 2018

Sau khi sáp nhập, thôn Khe Mương, xã Hải Sơn có tên gọi mới thôn Tây Sơn, nâng tổng số hộ trên địa bàn lên 150 hộ, với 651 nhân khẩu. Do ở vào vị trí địa lý không thuận lợi, chủ yếu là đất đai sỏi đá, khô cằn và độ dốc cao nên hầu hết các hộ ở đây cư trú dọc theo 2 bên bờ sông Thác Ma để sinh sống. Trong suốt 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Mỹ xâm lược, thôn Tây Sơn được huyện Hải Lăng chọn làm chiến khu cách mạng để xây dựng, tập kết lực lượng đánh vào các căn cứ của kẻ thù. Trước sự lớn mạnh của ta và sự an nguy của chính quyền, kẻ thù đã tìm mọi cách để hủy diệt sự sống ở mảnh đất này. Thế nhưng mọi sự tàn bạo của kẻ thù cũng không khuất phục được ý chí kiên cường của cán bộ và nhân dân thôn Tây Sơn. Đặc biệt vào đầu tháng 3 năm 1975, thôn Tây Sơn được lực lượng cách mạng chọn làm nơi ém quân của các đơn vị chủ lực để chuẩn bị cho đợt tấn công giải phóng huyện Hải Lăng.

Ông Bùi Xuân Kha, một Cựu chiến binh từng có mặt ở đây trong thời điểm này cho biết: Các đơn vị chủ lực sau khi tập trung lực lượng chia thành 5 mũi để ém quân và cho đến sáng ngày 8/3/1975 thì bắt đầu nổ súng đánh vào các căn cứ ở 5 xã phía Nam của huyện Hải Lăng. Với tinh thần chiến đấu dũng cảm và sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng du kích địa phương đã chiến đấu giải phóng huyện Hải Lăng trong vòng 11 ngày. Trở về xây dựng quê hương trong hoang tàn đổ nát, không đồng vốn cầm tay, cán bộ và Nhân dân thôn Tây Sơn không hề nao núng mà đoàn kết bắt tay nhau hàn gắn vết thương chiến tranh.
 

 

create

Võ Văn Hạ / quangtritv.vn

Nguồn: http://quangtritv.vn/tin-tuc-n20754/suc-song-moi-o-mot-vanh-dai-trang.html